Ngày 10/6 Hải Dương sẽ tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà
Lễ hội vải thiều Thanh Hà lần đầu tiên được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức với nhiều hoạt động như: đưa du khách đi thăm quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà; thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Australia và EU; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; đi thuyền tham quan các vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà...
Lễ hội vải thiều cũng là dịp để kết nối người nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa các đối tác. Vải thiều Hải Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2007. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn.Năm 2013 và năm 2014, sản phẩm lọt Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. Năm 2015 được vinh danh Top đầu với giải thưởng “Thương hiệu vàng”.
Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”. Cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định xác lập kỷ lục “Cây vải thiều lâu năm nhất”. Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết, vải thiều Hải Dương có những tính chất đặc thù như: vỏ quả màu đỏ tươi khi chín, vỏ gián đều, bề mặt phẳng, cùi màu trắng trong, dày, giòn; khi bóc vỏ thì không bị chảy nước, để nước dính tay.Vải thiều Hải Dương có vị ngọt thanh, mát, không chua, không chát, có hương thơm nhẹ. Trọng lượng trung bình chỉ khoảng 20,8 gam/quả và đường kính trung bình là 3,37 cm.
Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, năm 2018, diện tích vải quả của Hải Dương khoảng 10.500 ha, sản lượng dự kiến từ 55.000 đến 60.000 tấn; trong đó, vải sớm gồm các giống U trứng, U hồng, U thâm, Tàu Lai... có sản lượng khoảng 20.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ 15/5 đến hết tháng 6 và vài thiều chính vụ thu hoạch vào khoảng từ 5/6.
Hiện nay, Hải Dương đã có 131,68 ha vải được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, EU, Australia. Tỉnh cũng có 334 ha vải được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap và 8.000 ha sản xuất theo hướng GAP. Bên cạnh thị trường trong nước với các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và hệ thống các siêu thị lớn thì vải thiều tiếp tục vươn ra thị trường quốc tế. Hiện ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, vải thiều Hải Dương đã xuất khẩu tới các thị trường như: Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Thụy Điển, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines…./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vải sớm Thanh Hà sản lượng cao, giá tốt
10:57' - 25/05/2018
Vải Thanh Hà - đặc sản của tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được khoảng 1 tuần nay, tập trung chủ yếu tại các xã Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng.
-
Hàng hoá
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản: Bắc Giang lên các phương án tiêu thụ vải thiều
13:08' - 20/05/2018
Tuy không được mùa, nhưng tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ vụ vải thiều năm 2017 của tỉnh Bắc Giang đạt cao nhất trong hơn 60 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương sẽ lần đầu tiên tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà
20:47' - 04/05/2018
Năm nay lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà vào khoảng nửa cuối tháng 5/2018 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1,4 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00' - 22/03/2026
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10' - 22/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39' - 22/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Vải Thanh Hà- đặc sản của tỉnh Hải Dương tập trung chủ yếu tại các xã Thanh Bính, Thanh Cường, Thanh Hồng. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN
Vải thiều năm nay ít sâu bệnh, sâu cuống hơn những vụ trước. Ảnh: TTXVN