Ngày 19/8 là ngày gì?
Ngày 19/8 là ngày gì?
19/8 là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Vào ngày 12/12/2005, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Đây là ngày tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an nhân dân luôn đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc chiến. Họ vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.
Tại sao lấy ngày 19/8 là ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân?
Nói đến lịch sử của ngày 19/8 ta phải kể về năm 1945 với trang sử hào hùng của quân dân Việt Nam ta trong cuộc Cách mạng tháng 8 giành thắng lợi, mở đầu cho Ngày Quốc khánh trọng đại của nước Việt Nam.
Năm 1858, quân Pháp tấn công Đà Nẵng, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, biến nước ta thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Thời bấy giờ nhân dân ta khốn cùng, nhiều cuộc đấu tranh, phong trào khởi nghĩa liên tiếp nổ ra để đòi lại nền độc lập dân tộc.
Vào tháng 8 năm 1945, thời cơ của dân tộc ta đến khi cuộc chiến tranh thế giới đi đến hồi kết. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, quân dân ta đồng lòng nghe theo chỉ thị để chờ ngày tiến công. Cụ thể, từ ngày 13/8 - 17/8, các cơ quan đầu não của Đảng liên tiếp họp và phát lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước.
Sáng ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân đồng loạt kéo về Nhà hát lớn Hà Nội để thực hiện cuộc mít tinh lớn chưa từng có trong lịch sử với sự bảo vệ của Thanh niên tự vệ. Cuối ngày, quân dân ta đã nhanh chóng làm chủ khu vực này. Thắng lợi ở Hà Nội đã trở thành sức mạnh kéo theo sự bùng nổ và tiếp thêm sức mạnh cho các cuộc giải phóng ở những tỉnh thành khác.
Vào thời điểm đó, lực lượng vũ trang ở Bắc Bộ gọi là Sở Liêm phóng, ở Trung Bộ gọi là Sở trinh sát, ở Nam Bộ gọi là Quốc gia tự vệ cuộc, dù vẫn chưa có tên gọi chung nhưng đều có nhiệm vụ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Đó cũng là các tổ chức tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam.
Chính vì thế, ngày 19/8 đã trở thành Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Còi Show 2022 – Lễ hội âm nhạc kỷ niệm hành trình 10 năm dự án "K0 Còi"
10:25' - 24/06/2022
Trong 10 năm triển khai, dự án "K0 Còi" của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.
-
Thời sự
Lời tri ân của TTXVN nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
21:12' - 21/06/2022
Đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN gửi Lời tri ân sâu sắc đối với sự quan tâm, tình cảm và sự ủng hộ quý báu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ban, ngành.
-
Doanh nghiệp
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: May 10 thi đua, làm theo lời Bác
16:29' - 19/05/2022
Lời răn dạy của Bác là nguồn sức mạnh tinh thần cho các phong trào thi đua, định hướng phát triển của Tổng công ty, đưa May 10 trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành dệt may Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Tái hiện Lễ cúng mừng lúa mới của dân tộc Chu Ru
16:36'
Ngày 19/4/2026, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Đoài Phương, Hà Nội), diễn ra hoạt động tái hiện Lễ cúng mừng lúa mới của dân tộc Chu Ru.
-
Đời sống
Vẻ đẹp thơ mộng miền quê Cần Thơ trong sương sớm
15:58'
Miền quê Cần Thơ những ngày này khoác lên mình vẻ đẹp thơ mộng hiếm có, khi sương mù dày đặc hòa quyện cùng ánh bình minh ửng hồng.
-
Đời sống
Tết Hàn thực - gìn giữ nét xưa, hoà nhịp chuyển đổi số
15:43'
Dịp Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), các khu chợ ở Thủ đô trở nên nhộn nhịp khi người dân tìm mua bánh trôi, bánh chay, hoa tươi…để dâng cúng tổ tiên.
-
Đời sống
Cần Thơ tìm "người truyền lửa" văn hóa đọc qua video clip và AI
15:42'
Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Cần Thơ là hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục triển khai Đề án của Chính phú về "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".
-
Đời sống
Đức: Thủ đô Berlin lại mất điện trên diện rộng
10:04'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 18/4, khu vực Nikolassee nằm ở phía Tây Nam thủ đô nước Đức tiếp tục ghi nhận sự cố mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới 1.314 hộ gia đình.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Góp phần gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
20:08' - 18/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được tổ chức trang trọng chiều 18/4 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc.
-
Đời sống
Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 51
19:17' - 18/04/2026
Ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Công an tỉnh Đồng Nai khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông do sửa chữa, tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51.
-
Đời sống
Hải Phòng đẩy nhanh di dời chung cư cũ
18:40' - 18/04/2026
Thành phố triển khai nhiều giải pháp về giải phóng mặt bằng, quỹ nhà tái định cư và hỗ trợ người dân ổn định nơi ở mới.

19/8 là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ảnh minh họa