Ngày đầu áp dụng chở hàng vào Cần Thơ phải đăng ký trước, nhiều tài xế bỡ ngỡ
Bắt đầu từ hôm nay (23/8), thành phố Cần Thơ yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương tỉnh, thành khác đến thành phố này giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước.
Trong ngày đầu tiên triển khai, dù có sự chủ động phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ của ngành chức năng nhưng vẫn có một số khó khăn nhất định. Ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ vào thành phố, nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bối rối trước quy định mới này.
Các tài xế cho biết chưa nắm được quy định mới của Cần Thơ. Không ít xe buộc phải quay đầu hoặc sang hàng tại các bãi tập kết vì không thể vào thành phố.
Tài xế Huỳnh Hữu Toàn lái xe tải từ Hậu Giang về thành phố Cần Thơ, dừng xe khai báo tại chốt kiểm soát ở Trạm thu phí BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp (quận Cái Răng). Anh Toàn cho biết, xe anh chở các loại rau củ từ Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (Hậu Giang) về giao cho các siêu thị trong thành phố Cần Thơ. Những ngày trước anh vẫn lái xe đi giao hàng bình thường, khi qua chốt là được vào thành phố.
Tuy nhiên, theo anh Toàn, trong hôm nay, lực lượng làm nhiệm vụ không cho xe vào thành phố mà yêu cầu phải có một xe khác của siêu thị ra điểm tập kết để sang hàng. Đối với xe ngoại tỉnh vào thì cấm tuyệt đối.
"Trước chỉ cần đầy đủ giấy tờ thì sẽ được vào thành phố, giờ thêm quy định bắt buộc phải đăng ký trước. Chúng tôi bị bất ngờ với tình huống này nên cũng chưa biết tính sao", anh Toàn nói.
Ông La Hữu Nhơn, lái xe từ quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đi xuống tỉnh Hậu Giang để chở hàng thực phẩm thiết yếu. Khi về đến chốt kiểm soát tại Trạm thu phí BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp cũng được yêu cầu phải sang hàng hoặc đổi tài xế là người trong thành phố Cần Thơ.
Ông Nhơn cho rằng, quy định mới này khiến tài xế bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc vận chuyển do không có tài xế để đổi hoặc phương tiện khác để sang hàng.
Trước đó, vào ngày 21/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn quy định tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các tỉnh, thành khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước, thời gian thực hiện từ ngày 23/8. Nếu không đăng ký trước thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không cho phương tiện vào địa bàn thành phố.
Thực hiện công văn của UBND thành phố Cần Thơ, ngày 22/8, Sở Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn chi tiết việc đăng ký. Theo đó, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ sẽ tiếp nhận đăng ký đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng...
Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ sẽ tiếp nhận đăng ký đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu... trong và ngoài các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các phương tiện vận chuyển khác sẽ đăng ký với UBND các quận, huyện.
Nội dung đăng ký gồm: nơi đi là nơi giao hàng hóa; nơi đến là nơi nhận hàng hóa; dự kiến thời gian đến thành phố Cần Thơ; biển số phương tiện vận tải; tên và số điện thoại của người lái phương tiện và người đi cùng.
Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định mới, để vào thành phố, các phương tiện phải đăng ký trước với một số đơn vị đầu mối như Sở Công Thương, Ban quản lý các Khu công nghiệp, các quận huyện… Sau khi doanh nghiệp đăng ký, những thông tin dữ liệu này sẽ được chuyển đến các điểm trung chuyển, giao nhận hàng hóa của thành phố để kiểm tra, giám sát.
Theo thống kê của Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, ngày đầu tiên áp dụng quy định mới, có 80 doanh nghiệp đăng ký vận chuyển, lưu thông hàng hóa vào địa bàn thành phố Cần Thơ với 542 xe, chở hàng thực phẩm thiết yếu, xăng dầu, sản xuất công nghiệp tài xế và người đi cùng đăng ký là 608 người.
Danh sách này đã được gửi trước cho Sở Giao thông Vận tải thành phố, Công an thành phố và các chốt kiểm soát để đảm bảo phương tiện có đăng ký trước sẽ được vào thành phố giao nhận hàng.
Cũng trong ngày 23/8, Sở Công Thương tiếp tục tiếp nhận thông tin đăng ký từ doanh nghiệp để kịp thời thông báo đến các chốt về danh sách phương tiện sẽ vào thành phố trong ngày tiếp theo để đảm bảo lưu thông thông suốt.
Còn theo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, trong hai ngày 22 và 23/8, bộ phận chuyên môn của đơn vị này đã cập nhật thông tin đăng ký liên tục để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp vào ra giao nhận hàng hóa, nguyên liệu.
Tính đến 17 giờ ngày 23/8, Ban đã tiếp nhận và cập nhật 6 lần danh sách với 48 phương tiện để gửi cho Sở Giao thông Vận tải, UBND quận, huyện các chốt kiểm soát ra vào thành phố, phương tiện vào giao nhận hàng hóa chủ yếu là nguyên liệu chế biến và xuất hàng hóa đến các cảng ở địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện trong các khu công nghiệp của Cần Thơ chỉ còn 13 doanh nghiệp đang hoạt động nên Ban quản lý tạo mọi điều kiện để phương tiện vận tải hàng những doanh nghiệp này được đăng ký kịp thời nhanh chóng./.
>>Từ hôm nay, hàng hóa vận chuyển đến Cần Thơ phải đăng ký trước
Tin liên quan
-
Đời sống
Tiếp tục đưa hơn 400 người dân Cần Thơ về quê tránh dịch
15:48' - 22/08/2021
Ngày 22/8, tại Bến xe miền Tây, Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng của Thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh đưa hơn 400 người dân Thành phố Cần Thơ về quê tránh dịch.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
20:04' - 21/08/2021
Ngày 21/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 3441 gửi các cơ quan chức năng thành phố về việc chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào - Campuchia
10:18'
Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, việc củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia là rất cần thiết, nhất là khi cả ba nước đều trong quá trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa bứt tốc để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
09:30'
Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định đến năm 2030 đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc tế đánh giá bước tiến quan trọng trong cơ cấu lãnh đạo Việt Nam
09:30'
Truyền thông khu vực và quốc tế trong ngày 7/4 đã có các bài viết đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay Quốc hội xem xét, phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ
07:31'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, sáng 8/4, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lâm Đồng
22:17' - 07/04/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 29/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hộ dân Bắc Ninh được nhận tiền thưởng bàn giao sớm đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:35' - 07/04/2026
Bắc Ninh chi thưởng đợt 2 cho 59 hộ bàn giao đất dự án sân bay Gia Bình phục vụ APEC 2027, nâng tổng số hộ nhận hỗ trợ lên 99, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 7/4/2026
21:31' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều thông tin đáng chú ý về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, năng lượng và phát triển hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Indonesia: Ảnh hưởng kinh tế của Việt Nam ngày càng rõ nét
19:58' - 07/04/2026
Bức tranh GDP 1980–2025 cho thấy vai trò khu vực thay đổi mạnh, Đông Nam Á ngày càng nổi bật, Việt Nam gia tăng ảnh hưởng trong sản xuất và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm Kiểm toán Nhà nước đủ năng lực kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính công
19:51' - 07/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm toán, đẩy mạnh chuyển đổi số và phòng ngừa sai phạm từ sớm.

Xe tải không được vào thành phố do chưa đăng ký, một doanh nghiệp sang hàng tại Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ ngày 23/8. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Các xe chở hàng hóa xếp hàng chờ khai báo thủ tục để vào Cần Thơ tại Bến xe Trung tâm thành phố. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN