Ngày đầu áp dụng chở hàng vào Cần Thơ phải đăng ký trước, nhiều tài xế bỡ ngỡ
Bắt đầu từ hôm nay (23/8), thành phố Cần Thơ yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương tỉnh, thành khác đến thành phố này giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước.
Trong ngày đầu tiên triển khai, dù có sự chủ động phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ của ngành chức năng nhưng vẫn có một số khó khăn nhất định. Ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ vào thành phố, nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bối rối trước quy định mới này.
Các tài xế cho biết chưa nắm được quy định mới của Cần Thơ. Không ít xe buộc phải quay đầu hoặc sang hàng tại các bãi tập kết vì không thể vào thành phố.
Tài xế Huỳnh Hữu Toàn lái xe tải từ Hậu Giang về thành phố Cần Thơ, dừng xe khai báo tại chốt kiểm soát ở Trạm thu phí BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp (quận Cái Răng). Anh Toàn cho biết, xe anh chở các loại rau củ từ Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (Hậu Giang) về giao cho các siêu thị trong thành phố Cần Thơ. Những ngày trước anh vẫn lái xe đi giao hàng bình thường, khi qua chốt là được vào thành phố.
Tuy nhiên, theo anh Toàn, trong hôm nay, lực lượng làm nhiệm vụ không cho xe vào thành phố mà yêu cầu phải có một xe khác của siêu thị ra điểm tập kết để sang hàng. Đối với xe ngoại tỉnh vào thì cấm tuyệt đối.
"Trước chỉ cần đầy đủ giấy tờ thì sẽ được vào thành phố, giờ thêm quy định bắt buộc phải đăng ký trước. Chúng tôi bị bất ngờ với tình huống này nên cũng chưa biết tính sao", anh Toàn nói.
Ông La Hữu Nhơn, lái xe từ quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đi xuống tỉnh Hậu Giang để chở hàng thực phẩm thiết yếu. Khi về đến chốt kiểm soát tại Trạm thu phí BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp cũng được yêu cầu phải sang hàng hoặc đổi tài xế là người trong thành phố Cần Thơ.
Ông Nhơn cho rằng, quy định mới này khiến tài xế bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong việc vận chuyển do không có tài xế để đổi hoặc phương tiện khác để sang hàng.
Trước đó, vào ngày 21/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn quy định tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các tỉnh, thành khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước, thời gian thực hiện từ ngày 23/8. Nếu không đăng ký trước thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không cho phương tiện vào địa bàn thành phố.
Thực hiện công văn của UBND thành phố Cần Thơ, ngày 22/8, Sở Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn chi tiết việc đăng ký. Theo đó, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ sẽ tiếp nhận đăng ký đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng...
Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ sẽ tiếp nhận đăng ký đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu... trong và ngoài các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các phương tiện vận chuyển khác sẽ đăng ký với UBND các quận, huyện.
Nội dung đăng ký gồm: nơi đi là nơi giao hàng hóa; nơi đến là nơi nhận hàng hóa; dự kiến thời gian đến thành phố Cần Thơ; biển số phương tiện vận tải; tên và số điện thoại của người lái phương tiện và người đi cùng.
Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, theo quy định mới, để vào thành phố, các phương tiện phải đăng ký trước với một số đơn vị đầu mối như Sở Công Thương, Ban quản lý các Khu công nghiệp, các quận huyện… Sau khi doanh nghiệp đăng ký, những thông tin dữ liệu này sẽ được chuyển đến các điểm trung chuyển, giao nhận hàng hóa của thành phố để kiểm tra, giám sát.
Theo thống kê của Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, ngày đầu tiên áp dụng quy định mới, có 80 doanh nghiệp đăng ký vận chuyển, lưu thông hàng hóa vào địa bàn thành phố Cần Thơ với 542 xe, chở hàng thực phẩm thiết yếu, xăng dầu, sản xuất công nghiệp tài xế và người đi cùng đăng ký là 608 người.
Danh sách này đã được gửi trước cho Sở Giao thông Vận tải thành phố, Công an thành phố và các chốt kiểm soát để đảm bảo phương tiện có đăng ký trước sẽ được vào thành phố giao nhận hàng.
Cũng trong ngày 23/8, Sở Công Thương tiếp tục tiếp nhận thông tin đăng ký từ doanh nghiệp để kịp thời thông báo đến các chốt về danh sách phương tiện sẽ vào thành phố trong ngày tiếp theo để đảm bảo lưu thông thông suốt.
Còn theo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, trong hai ngày 22 và 23/8, bộ phận chuyên môn của đơn vị này đã cập nhật thông tin đăng ký liên tục để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp vào ra giao nhận hàng hóa, nguyên liệu.
Tính đến 17 giờ ngày 23/8, Ban đã tiếp nhận và cập nhật 6 lần danh sách với 48 phương tiện để gửi cho Sở Giao thông Vận tải, UBND quận, huyện các chốt kiểm soát ra vào thành phố, phương tiện vào giao nhận hàng hóa chủ yếu là nguyên liệu chế biến và xuất hàng hóa đến các cảng ở địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện trong các khu công nghiệp của Cần Thơ chỉ còn 13 doanh nghiệp đang hoạt động nên Ban quản lý tạo mọi điều kiện để phương tiện vận tải hàng những doanh nghiệp này được đăng ký kịp thời nhanh chóng./.
>>Từ hôm nay, hàng hóa vận chuyển đến Cần Thơ phải đăng ký trước
Tin liên quan
-
Đời sống
Tiếp tục đưa hơn 400 người dân Cần Thơ về quê tránh dịch
15:48' - 22/08/2021
Ngày 22/8, tại Bến xe miền Tây, Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng của Thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh đưa hơn 400 người dân Thành phố Cần Thơ về quê tránh dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
20:04' - 21/08/2021
Ngày 21/8, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 3441 gửi các cơ quan chức năng thành phố về việc chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng giao thông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng
14:11'
Ảnh hưởng của bão số 10 cùng hoàn lưu sau bão đã gây thiệt hại trên diện rộng đối với hệ thống quốc lộ và cao tốc do Khu Quản lý đường bộ II phụ trách từ Nghệ An đến Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Đình Trung được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
13:51'
Đồng chí Nguyễn Đình Trung được Bộ Chính trị chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên - Rạch Giá
13:35'
Sáng 30/9, tại phường Rạch Giá, tỉnh An Giang khởi công dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên - Rạch Giá (nay là xã Tây Yên - phường Rạch Giá).
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Thái được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
13:35'
Bộ Chính trị quyết định, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chỉ định tham gia Đảng ủy Quân Khu 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xử lý các vi phạm công trình thủy lợi xong trước ngày 30/10/2025
13:34'
UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 5316/UBND-NNMT về tăng cường xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và phải xử lý xong trước ngày 30/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định danh tính 2 thi thể trong vụ chìm tàu cá tại Quảng Trị
13:26'
Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân với các mũi tìm kiếm trên biển và tìm kiếm ven bờ đang được các lực lượng chức năng tiếp tục tích cực triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Công ty GE Vernova, Hoa Kỳ
13:11'
Sáng 30/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Maria Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều chuyến bay phải đổi hướng hạ cánh do ảnh hưởng bão
13:07'
Sáng 30/9, Cục Hàng không Việt Nam thông tin: Các Cảng hàng không sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Đồng Hới và Thọ Xuân đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, một chuyến bay buộc phải đổi hướng hạ cánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngừng chạy một số đoàn tàu do mưa lớn
12:46'
Đối với hành khách có vé trong các chuyến bị tạm ngừng, ngành đường sắt sẽ tổ chức trả lại vé tàu mà không mất bất kỳ khoản phí nào.