Ngày đầu xử phạt qua camera: Người vi phạm khó chối tội

16:40' - 01/12/2015
BNEWS Thay vì xuống xe tranh cãi hay điện thoại gọi những nơi quen biết nhờ can thiệp thì hầu hết người vi phạm giao thông đều đã chấp hành khi được xem camera.

Sáng 1/12, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý các lỗi vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera giám sát. Phối hợp với những chiến sỹ áo vàng là gần 400 "mắt thần" tại những nút giao thông trọng điểm trong khu vực nội thành Hà Nội thực hiện nhiệm vụ ghi lại hình ảnh vi phạm giao thông.

"Tâm phục, khẩu phục"

9 giờ ngày 1/12, các phương tiện tấp nập tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành Hà Nội như nút giao thông Xã Đàn - Kim Liên, Giải Phóng - Kim Đồng, Lạc Long Quân - Âu Cơ.

Quan sát qua hệ thống camera giám sát giao thông, chúng tôi thấy hầu hết các phương tiện đều chấp hành quy định, song vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm những lỗi thông thường.

Cảnh sát giao thông đội 3, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt thông báo cho chủ phương tiện biết lỗi vi phạm. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Hầu hết các lái xe vi phạm khi được Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, thông báo lỗi vi phạm đều viện đủ những lý do để thanh minh như phương tiện của họ vượt đúng khi tín hiệu đèn vàng, xe đi đúng làn, thậm chí có lái xe còn cho rằng hôm nay là ngày 31/11 chứ chưa phải là ngày 1/12.

Nhưng trước những hình ảnh ghi chính xác ngày giờ, vị trí và lỗi vi phạm mà các tổ cảnh sát giao thông đưa ra, những lái xe vi phạm đều đã chấp hành, đồng thuận với việc lập biên bản xử phạt.

Chẳng hạn, chị Sầm Thị Thu Hương - người điều khiển chiếc xe 4 chỗ mang biển kiểm soát 29A 42622 hoặc trường hợp anh Quân, người điều khiển chiếc xe mang biển kiểm soát 37S 0278, khi tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 3 yêu cầu dừng xe tại nút Xã Đàn - Nam Đồng đều đã thắc mắc vì sao phương tiện của mình bị yêu cầu dừng đột ngột.

Song, trước những hình ảnh lỗi vi phạm là đã không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chị Hương và anh Quân đã ký vào biên bản xử phạt.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn sau khi ký vào biên bản công nhận lỗi không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu giao thông khi điều khiển xe ô tô Mecerdec mang biển kiểm soát 30A 457.32 đã cho biết, anh ủng hộ cách làm này của Cảnh sát giao thông Hà Nội.

Theo anh Toàn, việc xử phạt như vậy mới tạo được sự công bằng. Còn anh Nguyễn Tiến Hùng (sinh năm 1962) ở Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi được xe camera ghi đúng lỗi vi phạm của mình bày tỏ rất mong việc làm này sẽ được duy trì để góp phần lập lại trật tự giao thông của Thủ đô.

Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Nhận xét về ngày đầu ra quân xử lý các lỗi vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera giám sát, Trung tá Vũ Văn Hoài - Đội trưởng Đội Khám nghiệm, Tuyên truyền Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Hà Nội cho hay: Ý thức của người vi phạm giao thông đã có chuyển biến rất tích cực.

Thay vì có những hành vi xuống xe tranh cãi, đòi đưa ra hình ảnh vi phạm làm bằng chứng và điện thoại gọi đến những nơi quen biết để nhờ can thiệp với lực lượng thì khi được xem camera và giải thích lỗi vi phạm hầu hết người điều khiển phương tiện đều đã chấp hành.

Tăng cường quản lý điều hành giao thông

Tại Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, ngồi trước những màn hình cỡ lớn là những cán bộ chiến sỹ với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ quá trình làm nhiệm vụ.

Hình ảnh ghi lại xe vi phạm tại Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội đã được ghi lại để làm bằng chứng. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chỉ tay vào màn hình số 1, Thiếu tá Nguyễn Văn Minh, Đội phó Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết: Hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát và xử phạt vi phạm Luật Giao thông là ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã. Từ màn hình, cán bộ chiến sỹ có thể quan sát được diễn biến tình hình giao thông.

Những phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại khu vực ngã tư này đều được hệ thống camera xử phạt ghi lại, truyền thẳng tín hiệu về trung tâm. Hiện có gần 400 camera giao thông tại hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành Hà Nội.

Với hệ thống camera này, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội có thể nắm được tình hình giao thông trên địa bàn, đồng thời ghi hình các trường hợp vi phạm giao thông nhằm xử lý triệt để các vi phạm.

"Trong năm 2015, đơn vị đã tiến hành phối hợp với các đội cảnh sát giao thông địa bàn để thực hiện thí điểm việc xử phạt bằng hình ảnh và đã xử lý được trên 2.000 trường hợp vượt đèn đỏ, đi sai làn.

Ngoài ra, thông qua hệ thống camera, Phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện 2 xe ô tô sử dụng biển kiểm soát giả khi đang lưu thông trên đường"- Thiếu tá Nguyễn Văn Minh cho hay.

Nói về việc xử lý các lỗi vi phạm giao thông thông qua hệ thống camera giám sát, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Từ các thông tin, tài liệu, hình ảnh vi phạm ghi nhận được, cán bộ chiến sỹ trực tại Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông có thể thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường gần vị trí phát hiện vi phạm để dừng xe, kiểm tra xử phạt.

Với những trường hợp không dừng ngay được phương tiện để xử lý, đơn vị sẽ gửi thông báo về tận nhà chủ phương tiện hoặc lái xe, yêu cầu đưa phương tiện đến trụ sở để giải quyết theo quy định.

Gần 400 camera được lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm, phức tạp trên địa bàn thành phố để phạt nguội lỗi vi phạm giao thông. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Thượng tá Tòng cũng cho hay, hệ thống lưu trữ, tra cứu phương tiện của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hiện quản lý tất cả các phương tiện đã được đăng ký trên địa bàn Hà Nội.

Trong trường hợp các phương tiện mang biển kiểm soát ở những tỉnh, thành phố khác, đơn vị sẽ phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cảnh sát giao thông các địa phương để xác minh, gửi thông báo mời chủ phương tiện hoặc lái xe vi phạm lên làm việc.

Đối với các phương tiện sau khi được mua bán mà không sang tên, chuyển chủ đăng ký lại theo quy định, đơn vị sẽ gửi lên Cục Cảnh sát giao thông để ra thông báo đến lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc hỗ trợ xử phạt khi phát hiện chiếc xe lưu thông trên đường.

“Đơn vị cũng sẽ gửi công văn, kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan dừng không đăng kiểm đối với những phương tiện này, khi nào người vi phạm đến trụ sở Cảnh sát giao thông nộp phạt mới tiếp tục cho phép đăng kiểm để lưu hành.

Nếu lái xe hoặc chủ phương tiện không chấp hành, đơn vị kiến nghị các cơ sở đăng ký xe trên toàn quốc không cho đăng ký, sang tên, đổi chủ đối với những phương tiện trên cho đến khi quyết định xử lý vi phạm được lái xe thực hiện”- Thượng tá Tòng nói rõ./.

Hạnh Quỳnh/TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục