BNEWS Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Chiều 11/4, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Vũ Anh Tuấn cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong ngày và đêm 12/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm, cục bộ có nơi trên 90mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn trên 80mm/6 giờ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
*Đề phòng ngập úng, lũ quétTheo ông Vũ Anh Tuấn, chiều tối và đêm 12/4, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to với lượng mưa từ 15 - 30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.Cảnh báo, từ ngày 13/4 mưa lớn trên các khu vực có xu hướng giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc (thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại trước các hình thái thời tiết trên, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực. Đồng thời, cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.Chính quyền và các đơn vị chức năng cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân. Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương.*Nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng caoTheo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.Dự báo chiều và đêm 12/4, vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 6–7, giật cấp 8–9, biển động mạnh, sóng cao từ 2 - 3m.Tại phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió cấp 6, giật cấp 7–8, biển động, sóng cao từ 2 - 3 m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7–8, biển động, sóng từ 1,5 - 2,5 m.Cảnh báo, từ ngày 13/4, gió trên các vùng biển nêu trên sẽ yếu dần. Mức độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Tàu thuyền hoạt động trong các khu vực này có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.- Từ khóa:
- Không khí lạnh
- mưa lớn
- biển động
- sóng cao
Tin liên quan
Mưa dông kèm mưa đá ở Bình Dương khiến nhiều nhà tốc mái
Trận mưa dông kèm theo mưa đá xảy ra vào chiều muộn ngày 10/4 đã gây ra thiệt hại về người và tài sản tại một số huyện, thành phố trong tỉnh Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuXuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 7 giờ ngày 18/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 18/8: Miền Bắc mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng trên 36 độ C
Ngày và đêm 18/8, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 36 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBộ Công Thương phát công điện ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 6531/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội - mưa lớn và lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ đêm 17/8 đến ngày 19/8, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 19/8, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBước chuyển trong ứng phó biến đổi khí hậu
Từ châu Âu đến châu Á, các nền kinh tế đang chuyển từ ứng phó hậu quả sang đầu tư khả năng chống chịu, coi thích ứng khí hậu là động lực tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGia cố sức chống chịu của đô thị biển
Thành phố Đà Nẵng đã và đang chứng minh bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đô thị thường xuyên chịu tổn thương do thiên tai trở thành mô hình tiên phong trong quản trị thông minh và chủ động thích ứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐột phá tư duy trong giải quyết thách thức biến đổi khí hậu
Nghị quyết số 24 NQ/TW đã khẳng định tầm nhìn chiến lược, nhấn mạnh thách thức đối với biến đổi khí hậu như thiên tai bất thường, ô nhiễm mội trường...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 9-11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 9 -11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%.











