Nghệ An khởi tố hình sự và xử lý hành chính 8 vụ cháy rừng
Địa bàn Nghệ An đang trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Một số địa phương trong tỉnh đang phát đi các cảnh báo cháy rừng, yêu cầu các xã, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại các chòi canh lửa và tại Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống cháy rừng; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo khi có cháy rừng xảy ra; chủ động phương án di dời dân khi cần thiết…
Chiều 19/7, tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên đã xảy ra một vụ cháy rừng. Trước đó, trong ngày 18/7, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng xảy ra 2 vụ cháy rừng tại xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương) và tại xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn).
Các vụ cháy rừng trên đã được khống chế, dập được lửa, tuy nhiên hiện vẫn chưa thống kê được diện tích cháy và nguyên nhân xảy ra cháy.
Các vụ cháy này, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và các các cơ quan chức năng đã phải huy động hàng trăm người cùng các phương tiện chữa cháy rừng đến hiện trường.
Trong đó, vụ cháy rừng tại xã Thanh Đức (huyện Thanh Chương) phải huy động sự vào cuộc của bộ đội biên phòng; vụ cháy rừng tại xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên), Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã phải điều động lực lượng, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an, phòng cháy chữa cháy, kiểm lâm và người dân địa phương tham gia cứu rừng.
Cùng với nỗ lực chữa cháy rừng, tỉnh Nghệ An cũng kiên quyết điều tra, xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Gần đây nhất, trong 3 ngày 14-16/7/2020, Tòa án huyện Nam Đàn, Nghệ An đã tiến hành xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hà Trúc, sinh năm 1960, trú tại xóm 2, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn về hành vi “Hủy hoại rừng” và tuyên phạt đối tượng này 7 năm 6 tháng tù giam.
Ngày 28/6/2019, đối tượng Hà Trúc đã tự ý thực hiện việc đốt cháy rừng tại xóm 2, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn với mục đích để mua lại đất, trồng cây khác.
Vụ cháy đã lan rộng và gây thiệt hại 56 ha rừng. Các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đã phải huy động hàng ngàn người dân và phải sau 2 ngày sau mới khống chế được ngọn lửa.
Tại Nghệ An, giai đoạn từ năm 2015 – 2020, công an các địa phương trong tỉnh đã khởi tố hình sự và xử lý hành chính 8 vụ cháy rừng.
Điển hình là vụ ngày 13/7/2019, Công an huyện Nam Đàn chủ trì, phối hợp Phòng PA06, PC02 Công an tỉnh Nghệ An phá chuyên án 619R, bắt một đối tượng có hành vi “hủy hoại rừng”.
Đối tượng đã khai nhận gây ra 2 vụ cháy rừng vào ngày 26 và 28/6/2019 tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn. Ngày 14/7/2019, Công an huyện Đô Lương khởi tố vụ án, khởi tố bị can một đối tượng có hành vi “hủy hoại rừng”.
Đối tượng này đã liên tiếp gây ra 3 vụ cháy rừng trong năm 2019 vào các ngày 26/6, 11/7 và 13/7, gây thiệt hại 8.440 m2 rừng, 805 cây keo lá tràm, 132 cây thông.
UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với các địa phương điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng, đặc biệt là các vụ cháy rừng tại xã Diễn Lợi, Diễn Phú (huyện Diễn Châu) và xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) xảy ra trong ngày 26 và 27/6 vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dập tắt đám cháy rừng ở núi Con Voi (Nghệ An)
08:40' - 11/07/2020
Ngày 11/7, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đám cháy rừng ở núi Con Voi, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu đã được dập tắt hoàn toàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy rừng tại huyện Diễn Châu, Nghệ An
17:04' - 10/07/2020
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang khẩn trương dập tắt đám cháy rừng tại khu vực núi Con Voi (xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Australia: Số vụ lừa đảo giảm, song thiệt hại tài chính tăng
16:14' - 30/03/2026
Theo các số liệu chính thức, tổng thiệt hại tài chính do các vụ lừa đảo gây ra ở Australia trong năm 2025 đã tăng 7,8%, bất chấp số vụ lừa đảo giảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Cần Thơ phá 100% án giết người, cướp tài sản trong quý I
15:00' - 30/03/2026
100% vụ án giết người, cướp tài sản đều được Công an thành phố Cần Thơ điều tra làm rõ; phát hiện 347 vụ, 746 đối tượng phạm tội về ma túy; 195 vụ vi phạm pháp luật về môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Lương cao ảo, rủi ro thật: Cảnh báo lao động Việt
13:56' - 30/03/2026
Qua các vụ bắt giữ, quá trình làm việc với các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam thời gian qua nổi lên một số vấn đề.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật và Nghị định có hiệu lực thi hành từ tháng 4/2026
09:30' - 30/03/2026
Từ tháng 4/2026, một số Luật và Nghị định bắt đầu có hiệu lực thi hành như Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025; Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025;...
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý hình sự nhóm gây rối, đập kính ô tô vì nghi quỵt tiền sầu riêng
09:29' - 30/03/2026
Ngày 29/3, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra Quyết định khởi tố 8 bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 20/3 tại xã Ngũ Hiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 74 đối tượng liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường
20:01' - 29/03/2026
Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố 74 bị can với 10 tội danh liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN PTNT: Triệu tập gần 60 người liên quan
18:22' - 29/03/2026
Trong vụ án này, có khoảng 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên đường Trung Kính, Hà Nội
22:08' - 27/03/2026
Lực lượng chức năng đã tạm giữ tài xế gây tai nạn 6 phương tiện trên phố Trung Kính, đồng thời khởi tố 4 đối tượng liên quan phòng khám Helia lừa đảo, thu lợi hàng chục tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ba Đình (Hà Nội) bị phạt 3 năm tù
20:06' - 27/03/2026
Tòa án Hà Nội tuyên cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình 3 năm tù vì thu tiền dạy thêm vượt quy định, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng cho phụ huynh học sinh.

Các lực lượng chức năng tham gia khống chế một đám cháy rừng tại tỉnh Nghệ An. Ảnh : TTXVN phát