Nghị định 67: Tạo điều kiện để ngư dân vươn khơi, bám biển
Sau 6 năm thực Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67), thực tế tại một số địa phương vẫn ghi nhận tình trạng nhiều tàu đóng mới, nâng cấp theo nghị định này hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, có những tàu “đắp chiếu nằm bờ”. Về phía tổ chức tín dụng cho vay đóng mới tàu, nâng cấp tàu, nợ xấu cũng có chiều hướng gia tăng.
Xung quanh nội dung này, ngày 5/11, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với các đại biểu bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV.
*Đại biểu Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam): Cần cơ chế để chuyển đổi chủ sở hữu
Tại Quảng Nam, qua thực tiễn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chúng tôi cũng thấy rằng, một trong những nguồn dẫn đến nợ xấu rất lớn xuất phát từ việc thực hiện Nghị định 67.
Theo đó, vướng mắc, bất cập khi các tổ chức tín dụng cho vay đóng tàu, cụ thể là tàu vỏ thép thì chủ tàu được vay vốn đến 90-95% tổng giá trị đầu tư đóng mới và dùng chính con tàu này làm tài sản thế chấp.
Trong lúc đó, tàu vỏ thép khi đóng mới thì đảm bảo nhiều yếu tố, nhưng ngư dân chưa quen với việc sử dụng con tàu này. Đồng thời, việc vận hành những con tàu này rất tốn nhiên liệu nên khi ra khơi cũng khó khăn.
Vậy nên, chúng ta cần phải có cơ chế hỗ trợ cho ngư dân cải hoán tàu để phù hợp với chuyên môn, khả năng ra khơi, cũng như truyền thống, thói quen với nghề làm biển. Đối với tàu vỏ gỗ, tàu vỏ composite thì rất hiệu quả, nhưng tàu vỏ thép thì tôi thấy cần phải có cơ chế riêng.
Thứ hai là, cần ưu tiên cho các chủ tàu thanh toán theo biểu khấu hao. Thời gian qua, chúng ta không thể ưu tiên thanh toán cho các tổ chức tín dụng trước, bởi thực tế luôn phát sinh các khoản thu thuế, cho nên phải ưu tiên cho thu thuế trước. Vì vậy, chúng ta phải tính toán và hướng dẫn lại nội dung này.
Thứ ba là, cần cơ chế cho việc chuyển đổi sở hữu những con tàu này. Nghĩa là khi chuyển chủ sở hữu, chủ mới chỉ nhận phần nợ theo giá trị còn lại của con tàu. Phần thế chấp còn lại thì chủ cũ phải thế chấp bằng tài sản khác để đảm bảo cơ chế trong chuyển chủ sở hữu.
Hiện, khi chuyển đổi chủ sở hữu, giá trị con tàu thế chấp cho ngân hàng có khi chỉ còn từ 30-40% so với 90-95% ban đầu, nên chủ mới không thể nào nhận toàn bộ nợ vay trong ngân hàng. Vậy là, chủ cũ muốn chuyển đổi chủ sở hữu nhưng không chuyển được nợ.
*Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Đoàn Bình Thuận): Cảnh báo nguy cơ nợ xấu gia tăng
Bình Thuận là tỉnh trọng điểm về nghề cá của cả nước, cũng là địa phương sớm thực hiện Nghị định 67 từ khâu tuyên truyền đến giải ngân của ngân hàng. Nhờ thực hiện Nghị định 67, Bình Thuận đã cơ bản thực hiện việc tái cơ cấu nghề cá gắn với khai thác và phục vụ hậu cần.
Song, việc phát triển nghề cá vẫn còn một số khó khăn, như: ngư trường thu hẹp, ứng dụng khoa học - công nghệ trong khai thác chưa đồng bộ nên năng suất hiệu quả chưa cao. Việc này khiến cho hiệu quả hoạt động của các tàu đóng mới, nâng cấp theo Nghị định 67 chưa hiệu quả, thậm chí còn tình trạng thua lỗ, chủ tàu không trả được nợ vay.
Cùng với đó, chủ tàu, ngư dân đang gặp vướng mắc về chính sách hỗ trợ bảo hiểm giảm. Đơn cử, trước đây theo Nghị định 67, tàu hậu cần nghề cá được hưởng bảo hiểm mọi rủi ro từ thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ đến 70-90%, thì từ năm 2018 khi có Nghị định số 17/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 2/2/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, thì mức bảo hiểm giảm xuống còn khoảng 50%.
Lúc này, các tổ chức bảo hiểm không dám bán bảo hiểm cho những con tàu này, rủi ro mất trắng là rất lớn. Nhiều chủ tàu không mua được bảo hiểm, tàu lại “đắp chiếu nằm bờ”. Đây cũng là thách thức, nếu không đánh giá kỹ có thể dẫn tới nợ xấu.
Theo Báo cáo của Chính phủ việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khoá XIV về lĩnh vực ngân hàng, nợ xấu chương trình cho vay theo Nghị định 67 hiện là 38,83%, trước đó năm 2019 khoảng 33%, năm 2018 khoảng 17%.
Tôi nghĩ, cần sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ tàu, ngư dân. Theo đó, có thể giữ mức bảo hiểm như Nghị định 67, thay vì Nghị định 17, hoặc nới lỏng mức bảo hiểm, từ đó nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Song song đó, giảm áp lực nợ xấu cho các tổ chức tín dụng từ Nghị định 67./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển thuỷ điện bền vững phải gắn với bảo vệ rừng
12:33' - 05/11/2020
Vấn đề phát triển bền vững giữa thuỷ điện và bảo vệ môi trường rừng tiếp tục là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại phiên họp sáng 5/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao dự án PPP thiếu sức hấp dẫn?
14:15' - 04/11/2020
Tại phiên họp ngày 4/11, liên quan đến việc tiếp tục có thêm hàng loạt dự án giao thông lớn triển khai theo hình thức PPP thất bại trong việc tìm nhà đầu tư, các đại biểu đã đặt ra nhiều vấn đề.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán nợ xấu, tăng sức đề kháng cho hệ thống ngân hàng
11:39' - 04/11/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai liên tiếp, nợ xấu là một trong những nội dung thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tại phiên họp ngày 4/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59'
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18'
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08'
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08'
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00'
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
08:00'
Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn mở đầu nhiệm kỳ mới
07:01'
Hôm nay là ngày hội lớn của non sông, nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, sinh động và trang nghiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...

Đại biểu Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam). Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Đoàn Bình Thuận). Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN