BNEWS Với các doanh nghiệp vận tải trong giai đoạn này, theo các doanh nghiệp chính sách hỗ trợ thiết thực nhất được các ngân hàng giãn nợ để có thời gian vượt qua khó khăn, có điều kiện để phục hồi.
Ông Lê Xuân Long, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa cho biết, Chính phủ triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.Doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh vận tải nói riêng rất mong được tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ với hy vọng sẽ là "phao cứu sinh" cho các doanh nghiệp đang trên đà phá sản.
Vì vậy, ngành chức năng nên có những đánh giá khách quan, thực tế về thiệt hại của các đơn vị vận tải để có những hỗ trợ thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp khỏi cơn nguy khó này.
Theo ông Lê Xuân Long, dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua khiến cho ngành vận tải thiệt hại nặng nề, phương tiện buộc phải ngừng hoạt động.
Thời gian tới, các cơ quan chức năng có chính sách cơ cấu lại vốn vay, vốn nợ của các doanh nghiệp vận tải để không bị nhảy nhóm nợ, tránh nợ xấu; hỗ trợ cho doanh nghiệp giãn nợ bảo hiểm đến tháng 12/2021.
Về phía các ngân hàng cho vay các gói chính sách với lãi suất đặc biệt để các đơn vị vận tải khôi phục sản xuất kinh doanh.
Tại Thanh Hoá, hiện nay nhiều tuyến vận tải hành khách liên tỉnh liên tục phải dừng khai thác để phòng, chống dịch COVID-19. Điều này khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải gặp nhiều khó khăn, thu không đủ chi, phải bù lỗ.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải và Du lịch Bình Hoài tại xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn có 17 xe limousine chạy tuyến cố định Triệu Sơn - Hà Nội. Trước đây, khi dịch bệnh chưa xuất hiện, hàng ngày, doanh nghiệp khai thác từ 8 - 10 chuyến Triệu Sơn - Hà Nội và ngược lại.
Với lượng khách tương đối đều, doanh nghiệp đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với mức thu nhập ổn định.
Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện, lượng khách đi Hà Nội giảm mạnh. Bên cạnh đó, mỗi đợt dịch bùng phát, doanh nghiệp buộc phải dừng khai thác ít nhất 14 ngày để phòng, chống dịch khiến các xe phải "đắp chiếu" tại gara, lao động mất việc làm.
Bà Trịnh Thị Bình, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải và Du lịch Bình Hoài chia sẻ: “Để thành lập doanh nghiệp, chúng tôi đã phải vay ngân hàng số tiền lớn. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, không biết phải xoay sở như thế nào với khoản lãi hàng tháng đến hạn phải trả. Chúng tôi rất mong Nhà nước quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, cắt giảm thuế, gia hạn, giãn nợ... để có thời gian xoay sở vượt qua thời điểm khó khăn này”.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải hành khách và Thương mại du lịch Hải Định tại xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn hiện có 18 xe khách chạy các tuyến đường dài Triệu Sơn - Bình Dương - Bình Phước; Triệu Sơn - Quảng Ninh - Móng Cái; Triệu Sơn đi các tỉnh miền núi phía Bắc… Bình thường, mỗi ngày doanh nghiệp có 2 - 3 chuyến/tuyến với lượng khách đều và ổn định.
Theo bà Trần Thị Hải, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải hành khách và Thương mại du lịch Hải Định, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, toàn bộ 18 xe của doanh nghiệp đã dừng hoạt động. Công ty có 94 lao động, đến nay chỉ giữ lại 6 lao động, gồm: kế toán, thợ sơn, thợ bảo dưỡng, sửa chữa xe.
Xe dừng nhưng các khoản lãi ngân hàng và chi phí vẫn phát sinh, doanh nghiệp phải trả một tháng không dưới 100 triệu để duy trì chờ hoạt động trở lại.
Thực tế, chỉ vài ngày sẽ đến kỳ đáo hạn ngân hàng với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trước tình hình này, doanh nghiệp hiện không biết phải xoay sở như thế nào.
"Với các doanh nghiệp vận tải trong giai đoạn khó khăn này, chính sách hỗ trợ thiết thực nhất được các ngân hàng giãn nợ để có thời gian vượt qua khó khăn, có điều kiện để phục hồi”, bà Trần Thị Hải mong muốn.
Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có 750 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô với gần 5.000 phương tiện; trong đó, có 75 đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định với 685 xe, 700 tuyến vận tải hành khách nội tỉnh, liên tỉnh.
Dù có thời điểm được khai thác trở lại thì lượng khách đi tuyến vận tải hành khách liên tỉnh giảm hẳn do người dân hạn chế đi lại, đi du lịch; học sinh sinh viên học online tại nhà nên cũng mất một lượng khách lớn được xem là tiềm năng của doanh nghiệp.
Nhiều hành khách với tâm lý e ngại dịch bệnh nên đi xe gia đình hoặc thuê taxi nên có nhiều chuyến xe chạy không đủ tiền chi phí./.
Tin liên quan
Lào Cai khơi thông "luồng xanh" cho vận tải hàng hóa
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành công thương tỉnh Lào Cai đã chủ động có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì tốt hoạt động thương mại trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).












