Nghị sỹ Mỹ đề xuất bảo hiểm cho doanh nghiệp trước đại dịch trong tương lai

16:20' - 27/05/2020
BNEWS Các công ty bảo hiểm đang chuyển hướng chú ý đến các đại dịch trong tương lai sau khi phải đối mặt với các vụ kiện, áp lực chính trị và chỉ trích từ các khách hàng.

Một dự thảo luật được đưa ra ngày 26/5 của Mỹ sẽ tạo ra một chương trình bảo hiểm được chính phủ tài trợ để bảo vệ các doanh nghiệp trước những tổn thất doanh thu do các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai và yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả một phần số tiền bảo hiểm.
Được đề xuất bởi nghị sĩ Dân chủ Carolyn Maloney, dự thảo luật nói trên sẽ cung cấp lên đến 750 tỷ USD tiền thuế để chi trả tiền bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại doanh thu do các đại dịch trong tương lai. Nhưng trước hết, các công ty bảo hiểm sẽ phải chi tổng cộng 250 triệu USD.
Các công ty bảo hiểm đang chuyển hướng chú ý đến các đại dịch trong tương lai sau khi phải đối mặt với các vụ kiện, áp lực chính trị và chỉ trích từ các khách hàng rằng các yêu cầu trả bảo hiểm cho những thiệt hại liên quan đến đại dịch đã không được chi trả theo các chính sách về sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm.
Dù những chính sách này có thể bao gồm những thiệt hại doanh thu do các tai nạn như sét đánh hay tòa nhà bị ô tô đâm vào, nhưng chúng lại không tính đến đại dịch một cách cụ thể, dù nó có gây ra sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh.
Dự thảo luật của bà Maloney đưa ra một hình thức bảo hiểm tương tự với các sản phẩm bảo hiểm được chính phủ tài trợ cho những tổn thất do khủng bố, được đưa ra sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, trong đó yêu cầu các công ty bảo hiểm phải chi trả một phần số tiền bảo hiểm trước khi chính phủ chi trả phần còn lại.
Các tổ chức lớn trong ngành bảo hiểm đã lên tiếng phản đối việc phải chia sẻ tổn thất với chính phủ. Họ cho rằng các đại dịch vốn là sự kiện “không thể được bảo hiểm”.

Thay vào đó, các tổ chức này đề xuất Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phải chịu trách nhiệm trong chương trình bảo hiểm được chính phủ tài trợ để bảo vệ các doanh nghiệp trước những thiệt hại doanh thu do các đại dịch trong tương lai./.

>>>Dự báo mức độ thiệt hại COVID-19 gây ra cho ngành bảo hiểm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục