Nghịch lý về chất lượng thực phẩm của người Nga

05:30' - 17/03/2018
BNEWS “Báo Độc Lập” (Nga) số ra ngày 12/3 có bài viết cho hay Nga là nước có nghịch lý của người nông dân. Trong những năm gần đây, xuất khẩu ngũ cốc liên tục tăng song cơ cấu dinh dưỡng lại xấu đi đáng kể.

No Title

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân giảm sử dụng sữa, rau củ, hoa quả hay cá. Chính bởi vậy cho tới nay, tại Nga, người ta không mấy hoan nghênh các báo cáo về kỷ lục tăng xuất khẩu ngũ cốc của các quan chức và các bộ, ngành có liên quan.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/2 đã hứa với người nông dân rằng các sản phẩm nông nghiệp trong nước sẽ luôn rẻ hơn hàng nhập khẩu và vẫn giữ nguyên chất lượng của chúng.

Ngày 12/3, Tổng thống Vladimir Putin đã tham gia các phiên họp toàn thể của Diễn đàn các nhà sản xuất nông nghiệp toàn Nga tại thành phố Krasnodar. Chương trình nghị sự khá căng thẳng nhưng vẫn có những giây phút thư giãn. 

Người đứng đầu nhà nước đã yêu cầu chính phủ xem xét lại tình hình ưu đãi tín dụng đối với các doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ, đồng thời giao nhiệm vụ giám sát chất lượng các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu cho Ủy ban giám sát toàn Nga nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong việc chinh phục các thị trường mới.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp Aleksandr Tkachev một lần nữa nói về những thành công trong trồng trọt và xuất khẩu ngũ cốc. Vị bộ trưởng này hứa hẹn về “những mùa thu hoạch lớn” trong bất cứ điều kiện thời tiết nào. Nhưng mỗi khi người nông dân có thể tự hào về thành quả của họ thì lại xuất hiện những vấn đề về việc tiêu thụ thực phẩm của người dân trong nước.

Giám đốc Trung tâm chính sách thực phẩm nông nghiệp thuộc Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng, Viện kinh tế nhà nước và quản lý hành chính Liên bang Nga Natalia Shagaida cho rằng người nông dân không được hưởng lợi từ việc tăng xuất khẩu ngũ cốc: bánh mỳ không rẻ đi, thức ăn thì không cân bằng.

Trả lời báo “Độc lập”, bà Shagaida cho biết thu nhập của người dân sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ thực phẩm của họ. Năm 2017, người dân bắt đầu khôi phục lại lượng thực phẩm tiêu thụ, vốn đã giảm liên tục từ tháng 8/2014. Tăng trưởng, bắt đầu từ tháng 7/2016 vào khoảng 1-3% so với cùng kỳ năm trước đó. Dự kiến, đến tháng 1/2018, người dân vẫn mua ít hơn so với thời điểm tháng 1/2016.

Được biết, thu nhập của người dân đã suy giảm 4 năm liên tiếp, và chính điều này đã tác động tiêu cực đến nhu cầu tất cả các sản phẩm thực phẩm. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người năm 2017 đã giảm xuống 5,6 kg từ mức 233,4 kg vào năm 2016. 

Đồng thời, các nhà sản xuất nông nghiệp của liên bang Nga đã tăng sản xuất sữa năm 2017 tới hơn 3,5%. Do nhu cầu của người dân thấp nên sản phẩm sữa dư thừa phải lưu lại trong kho. Tính đến cuối năm 2017, lượng tồn kho bao gồm 23 tấn bơ, 30.000 tấn sữa bột, 64 tấn pho-mát và các sản phẩm pho-mát.

Sữa, cá, thịt, rau củ và hoa quả - là những sản phẩm có giá trị nhất trong chế độ ăn uống. Về lý thuyết, một người lớn phải ăn tới 59 kg thịt, 18 kg cá, 115 kg rau củ, 60 kg hoa quả, 1 tấn khoai tây, 127 kg bánh mỳ và bột mỳ trong 1 năm.

Vào tháng 1/2018, Bộ trưởng Lao động và bảo trợ xã hội Nga Maksim Topilin đã nói rằng các thực phẩm có trong giỏ hàng tiêu dùng đã giảm mạnh so với các tiêu chuẩn về ăn uống do Bộ Y tế khuyến nghị hồi năm 2016 và hứa sẽ xem xét lại vấn đề này. 

Quan chức này cho biết trong giỏ hàng hiện tại chủ yếu là các sản phẩm bánh mỳ và khoai tây, ngược lại, có quá ít các sản phẩm thịt và cá, rau củ và hoa quả. Nhiệm vụ chính là đưa giỏ hàng tiêu dùng mới tiệm cận với bộ sản phẩm thực phẩm tối ưu nhất.

Trung tâm nghiên cứu thực phẩm, công nghệ sinh học và an toàn thực phẩm liên bang đã chỉ ra “hệ thống dinh dưỡng chất lượng nhất” được nhà dinh dưỡng học người Anh đưa ra cách đây không lâu. Theo đó, thực đơn tốt nhất cho sức khỏe và tuổi thọ là chế độ ăn uống của dân làng thời đại Victoria: ngũ cốc, rau quả tươi, cá, sữa và một lượng không lớn thịt.

Đúng là hệ thống dinh dưỡng trên không hề nêu lên số lượng bao nhiêu trong khẩu phần của người dân Victoria, ví dụ như cá. Nhưng Bộ Y tế đã xác định rõ rằng một người Nga cần phải sử dụng không dưới 22 kg cá trong 1 năm để đảm bảo sức khỏe. Nhưng mức này chỉ đạt được trong các năm 2013 và 2014 với các con số tương ứng là 22,9 kg và 22 kg.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Trung tâm “Hỗ trợ Nga” Pavel Sigal cho rằng sự suy giảm thu nhập thực tế của người dân đã khiến chế độ thực phẩm bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh dân số đang nghèo đi mà lại có được chế độ ăn uống tích cực, người dân sẽ chuyển đổi sang phương án nền kinh tế tự cung tự cấp. Trong trường hợp ngược lại, nếu biên giới và nền kinh tế mở cửa, người dân sẽ chuyển sang sử dụng các sản phẩm rẻ nhất mà không cần suy nghĩ về chất lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục