Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 được trao Giải thưởng Bảo Sơn

21:25' - 25/06/2020
BNEWS Chiều 25/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tập đoàn Bảo Sơn đã trao Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và đợt 1 năm 2020.

 Theo đó, hai công trình khoa học ứng dụng: “Công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; “Công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19” do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện đã đoạt Giải thưởng Bảo Sơn.
Công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19” đoạt Giải thưởng Bảo Sơn đợt 1 năm 2020 với giá trị lên tới 60.000 USD.

Đây là công trình được trao thưởng đột suất do có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 đang lây lan toàn cầu. Công trình được nghiên cứu với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, đảm bảo phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch COVID-19.

Hiện nay, bộ sinh phẩm đã được sản xuất trên 200.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm, đơn vị nghiên cứu và sản xuất đã xuất khẩu 19.700 test.


Công trình “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa tại Việt Nam” đoạt Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 với giá trị lên tới 50.000 USD. Công trình bắt đầu nghiên cứu từ năm 1999 cho đến nay. Đây là một công trình nghiên cứu hơn 20 năm, quá trình nghiên cứu công phu và phức tạp về một công nghệ sấy tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Quá trình sấy được tiến hành ở điều kiện nhiệt độ của nguyên vật liệu ẩm thấp, dưới điểm nước kết tinh (dưới 0 độ C) trong môi trường chân không gần như tuyệt đối (dưới 4,58mmHg), nên sản phẩm sau khi sấy giữ lại toàn bộ tính chất tự nhiên và bảo toàn toàn bộ chất lượng như ban đầu nguyên liệu mà không thể có phương pháp nào khác làm được.

Công trình đã triển khai ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch trên toàn quốc và các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, chương trình nghiên cứu này đã công bố nhiều công trình khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế có giá trị, đã xuất bản 3 cuốn sách chuyển khảo tiếng Việt và tiếng Anh, được cấp bằng sáng chế…
Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Điều đáng quý và trân trọng là Giải thưởng Bảo Sơn hướng vào nâng cao chất lượng cuộc sống, khuyến khích các tập thể, cá nhân nghiên cứu công trình khoa học để phục vụ xã hội, phục vụ con người.
Giải thưởng Bảo Sơn do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn thuộc Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo trợ, đồng tổ chức. Giải thưởng được trao cho 5 lĩnh vực: Cải cách giáo dục và đào tạo, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững, y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn chia sẻ, đối với những công trình có ý nghĩa thực tiễn, có tính ứng dụng cao, tập đoàn luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa giúp các nhà nghiên cứu đi tới thành công với công trình của mình. Hy vọng giải thưởng sẽ đón nhận nhiều hơn nữa những công trình có ích cho xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.
Giải thưởng Bảo Sơn của giai đoạn tiếp theo năm 2020 tiếp tục tìm kiếm những nghiên cứu khoa học trên cả 5 lĩnh vực xét thưởng với trị giá giải thưởng lên tới 300.000 USD./.

>>> Loạt sáng chế phòng chống dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục