Ngoại trưởng được chỉ định của Hàn Quốc thúc đẩy nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên
Phát biểu tại một cuộc họp với nhiều quan chức của các tổ chức phi lợi nhuận, bà Kang cho rằng trong khi phải áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, việc viện trợ nhân đạo trong lĩnh vực tư nhân cần được bắt đầu ngay và cần thảo luận về cách nối lại viện trợ ở cấp chính phủ càng sớm càng tốt.
Bà Kang là một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực nhân quyền và viện trợ của Liên hợp quốc trong thập kỷ qua. Bà được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định làm Ngoại trưởng và đang chờ Quốc hội thông qua vào tuần tới. Bà cũng đã đưa ra phát biểu tương tự khi từ New York trở về hồi tuần trước.
Trước đó, ngày 26/5 vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch của tổ chức phi chính phủ mang tên “Phong trào chia sẻ Hàn Quốc” về việc tiếp xúc với phía Triều Tiên.
Nhiều quan chức chính phủ cho biết dự kiến tại cuộc tiếp xúc, hai bên sẽ bàn cách nối lại việc cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và các dự án hợp tác giữa hai bên. Nếu được thực hiện, đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi Hàn Quốc có Tổng thống mới theo đường lối tự do./.
>>> Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cải thiện quan hệ liên Triều
>>> Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí gây sức ép mạnh với Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tìm kiếm hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên
17:15' - 31/05/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ muốn hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc quyết định các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
07:40' - 31/05/2017
Mỹ có thể đi đến quyết định về các lệnh trừng phạt mới trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cử luật sư đến phiên tòa tại Malaysia liên quan vụ công dân bị sát hại
15:42' - 30/05/2017
Ngày 30/5, Tòa sơ thẩm Sepang, bang Selangor, Malaysia, đã tiến hành phiên tòa thứ 3 đối với các nghi can liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trong hộ chiếu là Kim Chol.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...

Ngoại trưởng vừa được chỉ định của Hàn Quốc, bà Kang Kyung-hwa. Ảnh: EPA