Mỹ, Trung Quốc quyết định các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết nước này và Trung Quốc đang thảo luận các bước tiếp theo để đáp trả các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và có thể đi đến quyết định về các lệnh trừng phạt mới trong tuần này.
Bà Haley nói: "Chúng tôi đang tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với họ...và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ quyết định trong tuần này". Bên cạnh đó, bà Haley cũng khẳng định Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không rút lại, mà sẽ xem xét cẩn thận các bước tiếp theo.
Bắc Kinh cũng đang thảo luận với Mỹ về thời điểm khả năng một nghị quyết trừng phạt mới được đưa ra. Trước đó, bà Haley cho hay Mỹ sẽ để ngỏ một một cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng nếu nước này dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
Sáng 29/5, Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo từ vị trí gần sân bay Wonsan, thuộc tỉnh Gangwon, trước khi tên lửa được cho là rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Nhật Bản.
Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên tính từ đầu năm đến nay và vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới kêu gọi cần gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này./.
>>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh sản xuất hàng loạt vũ khí phòng không
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí gây sức ép mạnh với Triều Tiên
20:27' - 30/05/2017
Tổng thống Moon Moon Jae-in nhấn mạnh rằng mục đích cuối cùng của các biện pháp trừng phạt và sức ép là đưa Bình Nhưỡng trở lại với các cuộc thương lượng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cử luật sư đến phiên tòa tại Malaysia liên quan vụ công dân bị sát hại
15:42' - 30/05/2017
Ngày 30/5, Tòa sơ thẩm Sepang, bang Selangor, Malaysia, đã tiến hành phiên tòa thứ 3 đối với các nghi can liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trong hộ chiếu là Kim Chol.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng tên lửa: Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò tích cực hơn
11:48' - 30/05/2017
Ngày 30/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định sẽ kêu gọi Trung Quốc đóng "vai trò tích cực" trong vấn đề Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên ngày 21/5. Ảnh: YONHAP/ TTXVN