Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Hy vọng ông Trump không phản đối TPP
Ông Kerry nói thương mại quốc tế là đặc biệt quan trọng đối với những lợi ích của Mỹ và TPP có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, đồng thời cho biết ông và Tổng thống Barack Obama vẫn duy trì "cam kết sâu sắc" đối với hiệp định này nhưng sẽ không cố tìm cách thúc đẩy thông qua tại phiên họp của Quốc hội vào thời điểm ông Obama sắp rời nhiệm sở.
Ông Kerry cũng phủ nhận thông tin nói rằng TPP được dự định nhằm tạo ra "bức tường thành kinh tế" chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.
Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm New Zealand, ông Kerry nói: "Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của một nước lớn như Trung Quốc. Chúng tôi từng nói thẳng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như vậy và rằng chúng tôi không tìm kiếm cạnh tranh hay xung đột mà tìm kiếm sự hợp tác".
Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Obama ngày 11/11 đã thông báo đình mọi thủ tục để TPP được thông qua ở Quốc hội Mỹ trong năm nay và thông báo rằng số phận của hiệp định này sẽ do Tổng thống đắc cử Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa quyết định.Giới chức chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Obama sẽ cố gắng giải thích tình hình đó với lãnh đạo của 11 quốc gia khác tham gia TPP, trong đó có Việt Nam, nhân dịp ông dự Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru vào tuần tới.
Nhiều tháng qua, Chính quyền Tổng thống Obama đã nỗ lực vận động các nghị sĩ để hiệp định TPP sẽ được thông qua bởi Quốc hội khóa cũ sau cuộc bầu cử ngày 8/11. Thế nhưng chiến thắng bất ngờ của ông Trump và việc đảng Cộng hoà tiếp tục chiếm đa số ở Quốc hội mới khiến kế hoạch trên không thể thực hiện theo dự định.
Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa ở thượng viện Mitch McConnell đã thông báo sẽ không đưa TPP ra Quốc hội Mỹ xem xét trong thời gian trước khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống, số phận của hiệp định này và các hiệp định thương mại khác sẽ tùy thuộc vào quyết định của tân Tổng thống.
TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia kể trên ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán, TPP hiện đang ở trong giai đoạn hai năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.
Nếu có hiệu lực, hiệp định sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia.
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 24 sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/11 tại Lima. Bên lề hội nghị này, Tổng thống Obama dự kiến có cuộc thảo luận riêng rẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và một số nhà lãnh đạo khác.
Tại đây, nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ trả lời các câu hỏi về việc chiến thăng bất ngờ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ tác động thế nào đến tương lai của thỏa thuận hạt nhân với Iran, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu và các hiệp định thương mại tự do, trong đó có hiệp định TPP.
Thất bại trong việc thông qua TPP sẽ là một “thang thuốc đắng” đối với Tổng thống Obama và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của nước Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.- Từ khóa :
- TPP
- APEC
- Donald Trump
- John Kerry
- Obama
- Tổng thống Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tạm ngừng nỗ lực thông qua TPP
11:44' - 12/11/2016
Các phương tiện truyền thông tại Mỹ đưa tin Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã tạm ngừng các nỗ lực nhằm thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo hậu quả xấu nếu TPP không được phê chuẩn
09:59' - 04/11/2016
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tiếp tục cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Tổng thống Mỹ cố gắng thông qua TPP?
14:31' - 28/09/2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng vận động để Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian cuối nhiệm kỳ của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi đẩy nhanh tiến trình thực hiện TPP
20:29' - 06/09/2016
Trong một bài diễn văn tại Lào nhân chuyến công du châu Á cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ (kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017), ông Obama dự kiến "bật đèn xanh" cho TPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo nền tảng tăng tốc, bứt phá giai đoạn mới
14:49'
Sáng 18/12, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI nhiều cơ hội cán đích
14:29'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn địa chính trị, kết quả thu hút FDI năm 2025 cho thấy, Việt Nam vẫn giữ được vị thế là điểm đến chiến lược của dòng vốn quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Chặng về đích vốn đầu tư công
14:27'
Để phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% rất cần sự nỗ lực lớn hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn “nước rút” này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh sắp thông xe kỹ thuật
12:36'
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt trên 88% khối lượng, phấn đấu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, hoàn thành toàn tuyến đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Tân Lang về đích trong niềm vui của người dân hai bờ sông Đáy
11:35'
Sau gần 3 năm khởi công, dự án xây dựng cầu Tân Lang và tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối vành đai 4 - vành đai 5 qua Quốc lộ 38 đến đường Quốc lộ 21 sẽ được khánh thành vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng trước ngày khai thác
11:34'
Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ đường sắt
10:35'
Nghị định 319/2025/NĐ-CP được coi là bước hoàn thiện thể chế quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội hiện thực hóa khát vọng “kỳ tích sông Hồng”
09:56'
Sông Hồng chảy qua Hà Nội, bồi đắp phù sa và ký ức ngàn năm, nhưng suốt một thời gian dài vẫn "đứng ngoài" quỹ đạo phát triển của đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia UOB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt nhất khu vực trong năm 2026
09:55'
Ông Suan Teck Kin – Giám đốc Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB đã trao đổi với phóng viên TTXVN về kinh tế Việt Nam năm 2025 và triển vọng năm 2026.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định chính quyền Tổng thống Obama vẫn duy trì "cam kết sâu sắc" với hiệp định TPP. Ảnh: AP