Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể từ chức
Mặc dù cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tập đoàn dầu khí Exxol Mobil nói rằng ông Tillerson sẽ ở lại trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ít nhất cho đến cuối năm nay, nhưng tuần qua một số nguồn tin giấu tên chia sẻ với hãng CNN rằng ông Tillerson có thể rời khỏi vị trí này sớm hơn thế.
Cũng theo CNN, ông Tillerson nhận thấy trong thời gian gần đây ông thường không nhận được sự trọng dụng của Tổng thống Donald Trump khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của nhà lãnh đạo này và dường như ông Trump tỏ ra "không mấy hài lòng" về công việc được thực hiện bởi nhóm các nhà ngoại giao kỳ cựu tại Bộ Ngoại giao Mỹ thuộc quyền quản lý của ông Tillerson.
Các nguồn tin “gần gũi với nhiều cuộc trao đổi giữa ông Tillerson và bạn bè của ông bên ngoài Washington” cho rằng vị ngoại trưởng này có thể chỉ là giãi bày tâm sự để trút bỏ những điều bất bình, song họ cảm nhận được "sự nghi ngờ của ông Tillerson về Tổng thống Trump đang gia tăng".
Trước đó, Ngoại trưởng Tillerson đã bày tỏ quan điểm nhất trí với những người chỉ trích Tổng thống Trump "không chuyên nghiệp" khi nhà lãnh đạo này hồi tuần trước chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.
Ông cũng thể hiện nhiều quan điểm trái chiều với Tổng thống Donald Trump trong một số vấn đề như xử lý cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh hay việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Nếu Ngoại trưởng Tillerson từ chức thực sự, ông sẽ trở thành người dẫn dắt ngành ngoại giao Mỹ trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Hồi tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng đã từ chức do bất bình với việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci làm Giám đốc phụ trách bộ phận truyền thông của Nhà Trắng./.
- Từ khóa :
- ngoại trưởng mỹ
- từ chức
- mỹ
- ngoại trưởng rex tillerson
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán liên bang Mỹ quyết định ngừng trục xuất 1.400 người nhập cư Iraq
14:29' - 25/07/2017
Ngày 24/7, một thẩm phán liên bang tại Michigan đã quyết định tạm ngừng trục xuất hơn 1.400 công dân Iraq khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ chưa đạt thỏa thuận về dự luật mới trừng phạt Nga
12:44' - 25/07/2017
Ngày 24/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói tới việc đạt được thỏa thuận về dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hối thúc nghị sỹ Cộng hòa thông qua Chương trình chăm sóc sức khỏe mới
11:13' - 25/07/2017
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ D.Trump hối thúc các nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe mới nhằm loại bỏ Đạo luật Obamacare.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: EPA