Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông
Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Tokyo đề nghị bình luận về việc nhiều nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về xu hướng gia tăng căng thẳng trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương có hàng loạt hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, cản trở hoạt động dầu khí hợp pháp và đã được triển khai từ lâu trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số quốc gia ven biển khác.
Ngoại trưởng Kono cho biết: “Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng đối với Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, và có liên quan trực tiếp tới sự ổn định và hòa bình của khu vực.
Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản, quan tâm sâu sắc tới tình hình trên Biển Đông. Nhật Bản phản đối bất cứ hành động của nước nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông".
Theo Ngoại trưởng Kono, sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á diễn ra gần đây ở Bangkok (Thái Lan), ông đã nêu quan ngại về tình hình nghiêm trọng ở Biển Đông.
Ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần phản đối bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và bất cứ hành động nghiêm trọng mang tính cưỡng ép của bất cứ quốc gia nào.
Ông nhấn mạnh: “Tôi đề nghị tất cả các bên liên quan cần phi quân sự hóa các cơ sở hoặc thực thể trên Biển Đông, và bất cứ tranh chấp nào cũng cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)”.
Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh: “Chúng ta cần tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và bất cứ nơi nào khác”./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- biển đông
- Taro Kono
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ cam kết duy trì tuần tra Biển Đông
22:03' - 18/08/2019
Giới chức Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ duy trì tuần tra tại Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh và tự do hàng hải tại khu vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều chuyên gia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông
16:47' - 05/08/2019
Việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương-8 vào bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Australia, Mỹ và Nhật Bản quan ngại về các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
16:04' - 05/08/2019
Ngoại trưởng Australia cùng người đồng cấp Mỹ và Ngoại trưởng Nhật Bản đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước “những thông tin đáng tin cậy” về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông
-
Ý kiến và Bình luận
Vấn đề Biển Đông thu hút sự quan tâm tại AMM-52
14:35' - 03/08/2019
Biển Đông luôn là nội dung được trao đổi tại các hội nghị ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Đào Tùng/Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản