Ngoại trưởng Pompeo bác tin Mỹ sẽ tấn công các địa điểm văn hóa của Iran

07:35' - 06/01/2020
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ thông tin Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh tấn công các địa điểm văn hóa của Iran.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ thông tin Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ ra lệnh tấn công các địa điểm văn hóa của Iran nếu Tehran đáp trả vụ Mỹ hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hãng tin Fox News dẫn lời ông Pompeo nêu rõ: “Tổng thống Trump không nói ông sẽ tấn công một địa điểm văn hóa, hãy đọc điều mà ông ấy nói”.

Trước đó, hôm 4/1, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran, bao gồm cả một số địa điểm quan trọng đối với nền văn hóa của Iran và đã sẵn sàng tấn công “rất nhanh và khốc liệt” trong trường hợp Tehran trả đũa Mỹ vì vụ Tướng Soleimani bị sát hại hôm 3/1 trong trận không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng Washington sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani.

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào Iran sẽ phù hợp với luật pháp quốc tế, có thể Tehran sẽ tìm cách tấn công các binh sĩ Mỹ tại Iraq hoặc miền Bắc Syria sau cuộc không kích vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, Thiếu tướng Hossein Dehghan, Cố vấn quân sự kiêm trợ lý của Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ngày 5/1 cho hay, nước này sẽ có phản ứng quân sự đối với vụ không kích của Mỹ .

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN bằng tiếng Ba Tư, Tướng Dehghan nhấn mạnh "phản ứng chắc chắn sẽ bằng biện pháp quân sự và nhằm vào các vị trí quân sự".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cùng ngày cho biết, Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng "sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào", quyết định cuối cùng sẽ được lãnh đạo đất nước đưa ra, khiến kẻ thù phải hối tiếc về vụ ám sát, nhưng "không đẩy dân tộc Iran vào một cuộc chiến tranh".

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 5/1 ra tuyên bố khẳng định Tehran sẽ trả đũa "đúng nơi, đúng lúc" cho vụ ám sát Tướng Soleimani./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục