Ngoại trưởng Pompeo bác tin Mỹ sẽ tấn công các địa điểm văn hóa của Iran
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ thông tin Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ ra lệnh tấn công các địa điểm văn hóa của Iran nếu Tehran đáp trả vụ Mỹ hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Hãng tin Fox News dẫn lời ông Pompeo nêu rõ: “Tổng thống Trump không nói ông sẽ tấn công một địa điểm văn hóa, hãy đọc điều mà ông ấy nói”.
Trước đó, hôm 4/1, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran, bao gồm cả một số địa điểm quan trọng đối với nền văn hóa của Iran và đã sẵn sàng tấn công “rất nhanh và khốc liệt” trong trường hợp Tehran trả đũa Mỹ vì vụ Tướng Soleimani bị sát hại hôm 3/1 trong trận không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng Washington sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani.
Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào Iran sẽ phù hợp với luật pháp quốc tế, có thể Tehran sẽ tìm cách tấn công các binh sĩ Mỹ tại Iraq hoặc miền Bắc Syria sau cuộc không kích vừa qua.
Trong một diễn biến liên quan, Thiếu tướng Hossein Dehghan, Cố vấn quân sự kiêm trợ lý của Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ngày 5/1 cho hay, nước này sẽ có phản ứng quân sự đối với vụ không kích của Mỹ .
Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN bằng tiếng Ba Tư, Tướng Dehghan nhấn mạnh "phản ứng chắc chắn sẽ bằng biện pháp quân sự và nhằm vào các vị trí quân sự".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cùng ngày cho biết, Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng "sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào", quyết định cuối cùng sẽ được lãnh đạo đất nước đưa ra, khiến kẻ thù phải hối tiếc về vụ ám sát, nhưng "không đẩy dân tộc Iran vào một cuộc chiến tranh".
Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 5/1 ra tuyên bố khẳng định Tehran sẽ trả đũa "đúng nơi, đúng lúc" cho vụ ám sát Tướng Soleimani./.
- Từ khóa :
- Vụ không kích sân bay Baghdad
- Baghdad
- iran
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà Trắng gửi thông báo về cuộc không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad
12:27' - 05/01/2020
Nhà Trắng đã chính thức gửi thông báo cho Quốc hội về cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad tại Iraq khiến Thiếu tướng Qasem Soleimani bị thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Iraq: Nổ lớn nghi tấn công tên lửa vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad
08:08' - 05/01/2020
Trên mạng xã hội Twitter, phóng viên BBC thường trú tại Trung Đông Nafiseh Kohnavard cho biết Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq đã bị tấn công bằng tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ không kích sân bay Baghdad: Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với kinh tế
17:34' - 04/01/2020
Các chuyên gia phân tích ngày 3/1 đã tỏ ý quan ngại rằng nguy cơ xung đột “leo thang” ở khu vực Trung Đông có thể gây ra những thiệt hại kinh tế đối với không ít quốc gia trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.