"Ngôi vương" về giá thuê nhà đắt nhất đổi chủ
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phúc trình mới nhất mang tên “Chỉ số khả năng chi trả tiền thuê nhà” của tổ chức National Shelter-SGS Economics & Planning cho thấy Perth đã trở thành thủ phủ có giá thuê nhà đắt đỏ nhất so với thu nhập của người dân Australia. Theo phúc trình, trung bình một người thuê nhà ở thành phố này phải chi gần 1/3 thu nhập cho tiền thuê nhà, cao hơn cả ở Sydney.
Bà Ellen Witte, Giám đốc SGS Economics & Planning, cho biết năm 2020, tiền thuê nhà ở Perth chỉ chiếm 20% thu nhập, còn ở vùng nông thôn bang Tây Australia là 19%. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đặc biệt nghiêm trọng đối với những người thuê nhà có thu nhập thấp. Đối với những người hưởng trợ cấp tìm việc (JobSeeker) hoặc tiền cấp dưỡng người già, Perth và khu vực nông thôn bang Tây Australia được xếp vào diện “không thể chi trả ở mức nguy cấp”. Đối với những người làm việc bán thời gian nhận trợ cấp nuôi con, cả Perth và phần còn lại của bang Tây Australia đều thuộc diện “vô cùng khó chi trả”. Đối với người lao động trong ngành nhà hàng khách sạn, tiền thuê nhà ở Perth là “vô cùng khó chi trả”, còn các khu vực khác ở bang Tây Australia là “rất khó chi trả”.Bà Kath Snell - Giám đốc điều hành Shelter WA, cơ quan hàng đầu chuyên đưa ra các giải pháp cho nhu cầu nhà ở và tình trạng vô gia cư ở bang Tây Australia - cho biết người thuê nhà ở bang Tây Australia đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết vì giá thuê tăng liên tục, vượt xa mức tăng thu nhập. Nhiều gia đình chưa từng trải qua cảnh vô gia cư nay phải ngủ trong xe hơi hoặc lều bạt vì không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.
Bà cho rằng thị trường thuê nhà đang vượt ngoài tầm kiểm soát và cần được cải thiện nhanh chóng. Tây Australia không chỉ là nơi có khả năng trả tiền thuê nhà thấp nhất cả nước, mà bang này còn tụt hậu so với hầu hết các bang và vùng lãnh thổ khác về tiêu chuẩn và bảo vệ người thuê nhà. Bà cho rằng đã đến lúc chính quyền bang Tây Australia cần đưa ra những chính sách tốt hơn cho người thuê nhà, bao gồm áp đặt giới hạn tăng tiền thuê nhà bất hợp lý, cấm trục xuất không lý do và đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về nhà cho thuê.
Shelter WA đã đề nghị thành lập “Chương trình nhà cho thuê giá cả phải chăng” nhằm khuyến khích nguồn cung cấp nhà cho thuê giá rẻ tại bang Tây Australia, và “Quỹ Tương lai nhà ở” để bảo đảm một phần thặng dư trong ngân sách của bang sẽ được đầu tư vào nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Đồng thời, Shelter WA cũng kêu gọi xây thêm ít nhất 5.000 nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ.Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà tại Trung Quốc dự báo cải thiện vào năm 2026
14:58' - 29/11/2024
Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, giá nhà ở Trung Quốc dự kiến sẽ giảm với tốc độ chậm hơn trong năm nay và năm 2025, sau đó ổn định vào năm 2026.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc có thể sẽ chạm đáy vào năm 2026?
19:08' - 26/11/2024
Giới chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Trung Quốc có thể sẽ chạm đáy và sau đó phục hồi trong nửa đầu năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi nhờ hiệu ứng miễn thị thực
14:28' - 17/08/2025
Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn dài trầm lắng, tình trạng cắt lỗ, bán tháo tài sản đã gần như chấm dứt.
-
Bất động sản
Rủi ro đầu cơ và bài học kiểm soát
11:42' - 16/08/2025
Đi kèm thông tin mới về quy hoạch, hạ tầng là nguy cơ đầu cơ, thổi giá, phá vỡ quy hoạch nếu thiếu kiểm soát và định hướng kịp thời.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đón lực đẩy từ dòng vốn tín dụng và FDI
16:15' - 14/08/2025
Tổng dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh cho thấy dòng vốn từ ngân hàng vào lĩnh vực này đang được nới lỏng hơn và có dấu hiệu phục hồi niềm tin từ cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp.