Ngư dân bám biển trong phạm vi vùng biển của Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 01/5 đến 12 giờ ngày 16/8/2022 đối với toàn bộ các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển; trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông.
Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: "Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị". Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển thông báo ngay cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc.Đồng thời, động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.
Các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.Cùng với đó, tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 49/CT-BNN-TCTS ngày 06/01/2021 về việc tăng cường quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.
Các địa phương cũng kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024 - 62737323./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Lạm phát tiêu dùng tăng nhanh nhất trong gần nửa năm
12:36' - 11/05/2022
Số liệu thống kê chính thức cho thấy lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần nửa năm, trước đà tăng chi phí kiểm soát dịch COVID-19 và giá hàng hóa cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022
09:53' - 06/05/2022
Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành liên quan phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Hiện đại hóa khai thác hải sản
08:19' - 03/05/2022
Với gần 32 km bờ biển, tỉnh Tiền Giang có điều kiện thuận lợi, thế mạnh để phát triển kinh tế biển; trong đó, nghề đánh bắt hải sản được xem là mũi nhọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh
21:46' - 02/12/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, giao Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2 Long Thành, đổi tên Luật Phá sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/12/2025
20:50' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12 có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật với các quyết sách và dự án trọng điểm vừa được triển khai, từ năng lượng, hạ tầng, đến thanh toán du lịch, tạo đà phát triển kinh tế cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào ra Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện
19:58' - 02/12/2025
Trong chuyến thăm cấp Nhà nước Lào, Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo hai nước ký Tuyên bố chung, khẳng định quan hệ “hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược”.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình và dự án Vành đai 4
18:28' - 02/12/2025
Kiểm tra thực địa ngày 2/12, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh yêu cầu sớm giải phóng mặt bằng, hoàn thiện tái định cư và tháo gỡ vướng mắc vật liệu để bảo đảm tiến độ Cảng hàng không Gia Bình và Vành đai 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào ưu tiên kết nối cảng biển miền Trung
18:26' - 02/12/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm việc với Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào, trao đổi về các dự án hạ tầng giao thông kết nối trọng điểm giữa Việt Nam và Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam giữ “cân bằng vàng” kinh tế, sẵn sàng bứt tốc năm 2026
17:15' - 02/12/2025
Chuyên gia Shan Saeed nhận định Việt Nam đang đạt trạng thái cân bằng hiếm có về tăng trưởng, lạm phát, tiêu dùng và dòng vốn, tạo nền tảng để bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án PPP tiềm năng mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ
17:04' - 02/12/2025
Các cơ quan nhà nước cũng ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp tham gia dự án hợp tác công tư khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo với những ưu đãi thuận lợi nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt danh mục dự án năng lượng trọng điểm giai đoạn mới
16:58' - 02/12/2025
Danh mục các dự án được phê duyệt bao gồm: các dự án nguồn điện, các dự án kho LNG, các chuỗi dự án khí - điện, các dự án đường dây và trạm biến áp, các dự án lọc hóa dầu...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phân bổ hơn 76 tỷ đồng cho 62 xã, phường khắc phục hậu quả thiên tai
16:14' - 02/12/2025
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định về việc phân bổ kinh phí từ nguồn cứu trợ thành phố cho các địa phương để hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Đội tàu cá tỉnh Ninh Thuận vươn khơi khai thác hải sản. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN