Ngư dân Thanh Hóa bội thu cá trích

12:18' - 21/05/2017
BNEWS Những ngày gần đây, ngư dân các địa phương ven biển Thanh Hóa liên tục trúng đậm cá trích.
Việc gỡ cá trích khỏi lưới. Ảnh: Hoa Mai – TTXVN

Những chuyến bè mảng ra khơi từ tờ mờ sáng, trưa về đầy ắp cá đang mang lại thu nhập tiền triệu cho ngư dân nơi đây.

Tại vùng biển xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa), hơn nửa tháng nay, cứ trời mờ sáng, gần 150 chiếc bè mảng của ngư dân lại đồng loạt ra khơi.

Đang là mùa cá trích theo luồng vào gần bờ nên chỉ sau vài giờ quăng lưới cách bờ khoảng 10-13 hải lý, các bè mảng lại lần lượt vào bờ mang theo 1-2 tạ cá.

Cá trích được coi là món quà của biển dành cho ngư dân nghèo mỗi mùa giáp hạt, bởi chi phí cho những chuyến khai thác không nhiều.

Không như các loại hải sản khác phải đánh bắt xa bờ, đánh các trích chỉ cần đánh ven bờ, việc đầu tư ngư lưới cụ đánh bắt cá trích lại đơn giản, ít tốn kém hơn so với các nghề chài lưới khác nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện ngư dân các vùng biển Thanh Hóa thường ra biển đánh bắt các trích trên những chiếc bè mảng được kết bằng luồng và xốp, chạy máy công suất từ 30 - 90CV.

Mỗi bè thường có 3-5 người, bình quân mỗi ngày, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi bè mảng cho thu nhập từ 2-3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Quang (xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) cho biết: "Mùa cá trích kéo dài từ 3-4 tháng, nhưng thời điểm rộ nhất là vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch. Chỉ cần bể lặng, anh em chúng tôi lại dong thuyền ra biển. Năm nay, ngư dân trúng mùa cá trích, giá cả cũng tương đối ổn định, với giá 20-30 nghìn đồng/kg. Bình quân mỗi thuyền được vài tạ cá, thu nhập cũng cao nên ai cũng phấn khởi".

Gỡ từng con cá trích đang mắc lưới, ngư dân Trần Văn Cương (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) phấn khởi: "Cá trích rất dễ đánh bắt nhưng vất vả nhất là khâu giũ lưới gỡ cá. Hôm bắt được nhiều, chúng tôi phải huy động cả nhà, thậm chí mượn thêm người để cùng nhau gỡ lưới cho kịp. Đang mua du lịch nên các nhà hàng khách sạn ở khu Du lịch Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa) thu mua cũng nhiều, cá gỡ đến đâu có người mua đến đó. Bà con chúng tôi vui lắm."

Đối với bà con vùng biển Thanh Hóa, cá trích mùa này rất béo, lành thịt thơm ngon và ít tanh. Cá trích có thể chế biến thành nhiều món như: gỏi, nướng, rán, kho, nấu canh chua...

Ngoài người dân địa phương, khách du lịch đến với các vùng biển Thanh Hóa cũng rất thích thú với cảnh đánh cá buổi sáng sớm ở đây nên cũng tụm lại xem khá đông.

Một nhóm du khách từ Hà Nội còn mua cả chục cân cá trích để làm quà cho người thân vì thấy cá rất rẻ mà lại tươi ngon.

Ngoài ra, đây cũng là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, nên cá về đến đâu, được tư thương chờ để bốc hàng đến đó.

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh cho biết, so với năm trước thì năm nay cá trích được mùa và được giá.

Xã Hoằng Thanh có khoảng 150 bè mảng, chủ yếu làm nghề lưới vây nên rất phù hợp với nghề đánh bắt cá trích.

Từ đầu năm 2017 đến nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cả xã khai thác được khoảng 300 tấn thủy hải sản, trong đó chủ yếu là cá trích. Hiện, cá trích đang mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho bà con ngư dân trong xã.

Theo ông Cao Văn Quang, để khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, ngành thuỷ sản Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến giữ gìn vệ sinh trong thu hoạch, chế biến cá, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các bãi biển phục vụ khách du lịch như Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia), Sầm Sơn (Thị xã Sầm Sơn)...

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục