Ngư dân Thừa Thiên - Huế trúng mùa cá cơm

14:46' - 21/07/2017
BNEWS Trong những ngày gần đây, ngư dân vùng biển 2 xã Quảng Công và Quảng Ngạn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế trúng đậm mùa cá cơm.
Phân loại cá cơm tại xã vùng biển bãi ngang Quảng Công, huyện Quảng Điền. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Mỗi ngày, trung bình mỗi thuyền ra khơi 2 - 3 chuyến đạt sản lượng gần 1 tấn cá/thuyền/chuyến.

Trúng mùa, giá cao (8.000 đồng/kg - 10.000 đồng/kg) và được các thương lái thu mua toàn bộ sản phẩm nên ngư dân rất phấn khởi.

Tại xã vùng biển Quảng Công và Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền cảnh mua bán cá cơm diễn ra nhộn nhịp khi có thuyền cập bến. Ông Võ Đông Thi, Phó Bí thư Thường trực xã Quảng Công cho biết, chỉ tính riêng buổi sáng 20/7, trên địa bàn xã có khoảng 15 chiếc thuyền đánh bắt cá cơm, ước khoảng 40 tấn cá tươi.

Hiện các thuyền tiếp tục dong thuyền đánh bắt cá cơm. Xã Quảng Ngạn có hơn 10 chiếc làm nghề "bủa xăm", mỗi thuyền có công suất từ 15CV trở lên và 5-7 lao động, trong sáng 20/7, hầu hết các thuyền đều trúng đậm cá cơm, mỗi lao động thu nhập trên 1 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ngư dân cứ sáng sớm ra bãi biển, theo dõi con nước, nhìn về phía xa chừng vài trăm mét, trông rất rõ những mảng trắng, dấu hiệu của cá cơm đang bơi vào gần bờ. Những đàn cá cơm ngoi lên mặt nước trắng cả một vùng biển rộng lớn cách bờ chừng 200-500m. Các thuyền đồng loạt "bủa xăm" để vây kéo cá cơm.

Mỗi lần bủa xăm kéo dài chừng 45-50 phút thu được với cả tấn cá cơm; việc bủa lưới cứ thế kéo dài cả buổi và thưa dần về sau nhưng cũng mang về từ 5-7 tạ cá cơm/chuyến.

Nhiều ngư dân trong vùng chia sẻ, nhiều năm qua, cá gần bờ ngày càng ít dần, có khi cạn kiệt do giã cào, đánh mìn, te "quệu" nên nhiều hộ bỏ nghề "bủa xăm"; gần đây các loại cá bắt đầu nhiều hơn, xuất hiện ở gần bờ nên ngư dân đã khôi phục lại nghề cũ.

Chị Trần Thị Cúc ở xã Quảng Công nhẩm tính, cá cơm tươi hiện nay có giá 8.000đồng/kg - 10.000 đồng/kg, nếu phơi khô có giá 100.000 đồng/kg. Với giá đó, thuyền của gia đình chị được hơn 2 tấn, bán hơn 20 triệu đồng.

Ngoài bán tại chỗ, phần còn lại, ngư dân phơi khô để bán vào mùa đông và làm mắm cá cơm để bán dần. Ngư dân ở đây thường có kinh nghiệm làm mắm cá cơm; bởi loại cá này có vị thơm, ngon đặc trưng, khác hẳn với nước mắm công nghiệp, lại bán rất đắt khi trái vụ.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục