Bốn sào đất cho thu 300 triệu đồng/năm nhờ trồng dưa lưới
Với quyết tâm hướng sản phẩm rau quả sạch, an toàn cho người tiêu dùng, cuối năm 2016, ông Nguyễn Hữu Thọ ở ấp Phú Thành, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long (Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư 1,2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng khép kín trồng 0,4 ha (4 sào đất) trồng dưa lưới.
Với mục tiêu tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, mô hình này của ông Thọ sản xuất rau quả theo quy trình nghiêm ngặt từ chọn giống, nước tưới đến phân bón. Hiện giống dưa lứa là loại giống của Thái Lan, Nga. Còn phân bón chủ yếu là phân chuồng được trộn với tro, xơ dừa, vôi…Do được trồng trong nhà màng, cùng hệ thống tưới phun sương nên độ ẩm trong đất luôn đảm bảo, dưa ở đây phát triển xanh tốt, ít bị sâu bệnh, từ đó hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí, công thuê lao động chăm sóc.
Ông Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: "Trước đây tôi đã trồng tiêu, cà phê nhưng hiệu quả không được như ý muốn. Qua tìm hiểu, tôi thấy công nghệ nhà màng (hay còn gọi nhà lưới) trước hết là mới ở địa phương. Thứ hai nó mang lại sản phẩm sạch đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng và xã hội nên tôi mới mạnh dạn đầu tư.Nếu so sánh giữa rau, quả trồng đơn thuần với trồng trong nhà màng có thể thấy rõ gần như không phải làm cỏ hay xịt thuốc mà chỉ lo chăm sóc cho đúng quy trình là ta có thể thu hái mà không phụ thuộc vào thời tiết, tránh được tình trạng được mùa mất mùa do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên”.
Dưa lưới có tuổi thọ từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 80 ngày. Mỗi năm có thể trồng và thu hoạch ít nhất 3 lứa dưa. Hiện lứa lứa dưa đầu tiên gia đình ông Thọ đạt khoảng 4 tấn. Với giá thu mua của thương lái từ 25.000 đến 27.000 đồng/kg thì ông đã thu về hơn 100 triệu đồng/lứa. “Nói chung cả mô hình trồng trong nhà màng, dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng ngoài trời. Sản phẩm nông nghiệp của tôi sản xuất hầu như không dùng bất kỳ loại thuốc hoá học nào. Lúc cây còn nhỏ có sử dụng ít phân hoá học nhưng khi cây đã lới rồi thì không sử dụng nữa, rau có thể hái ăn bất cứ lúc nào”, ông Thọ chia sẻ thêm. Với mô hình trồng rau, quả trong nhà màng trên địa bàn xã mang lại hiệu quả, bà Trần Thu Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Phú, thị xã Bình Long cho biết, gia đình ông Thọ cũng nằm trong tổ trồng rau an toàn của xã, các hộ trong tổ luôn gặp gỡ để trao đổi kỹ thuật và tổ chức hội cũng phối hợp với trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật thường xuyên các hộ để hướng dẫn kỹ thuật cũng như cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách chăm sóc cho cây trồng được tốt hơn, đảm bảo rau an toàn cho người tiêu dùng. Mô hình trồng dưa lưới của ông Thọ rất mới trên đại bàn xã và hứa hẹn tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2017, Hội Nông dân xã cũng đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh để có kế hoạch hướng dẫn hộ ông Thọ cũng như các hộ dân sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgrap. Hiện mô hình hợp tác trồng dưa lưới trong nhà màng khép kín của gia đình ông Nguyễn Hữu Thọ đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho gia đình. Đồng thời cũng tạo công ăn việc làm, thu nhập thường xuyên cho 7 lao động địa phương. Hiện nay, sản phẩm dưa lưới của ông chủ yếu được tiêu thụ 70% thị trường Tp. Hồ Chí Minh, còn lại phân phối cho các đại lí bán lẻ tại địa phương. Ngoài dưa lưới đang đem lại nguồn thu nhập chính, gia đình ông Thọ còn đầu tư thêm 600 triệu đồng làm nhà màng trồng hơn 0,2 ha rau cung cấp rau xanh cho người dân tại địa bàn xã Thanh Phú cũng như thị xã Bình Long./.- Từ khóa :
- trồng dưa lưới
- mô hình trồng dưa
- bình phước
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trồng chuối Nam Mỹ - Hướng đi mới cho người dân vùng rừng U Minh Hạ
11:25' - 18/07/2017
UBND tỉnh Cà Mau chủ trương quy hoạch phát triển diện tích trồng giống chuối Nam Mỹ trên vùng đất U Minh Hạ, góp phần nâng cao nâng suất cây trồng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân vùng rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm
09:41' - 18/07/2017
Hiện nay tại tỉnh Cà Mau có hàng trăm hộ dân nuôi sò huyết xen canh trong vuông nuôi tôm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/vụ nuôi.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp công nghệ cao: Doanh nghiệp chưa an tâm sản xuất
09:24' - 18/07/2017
Sự tham gia của các định chế tài chính hay như bảo hiểm nông nghiệp còn rất ít, khó đảm bảo sự ổn định và giúp người dân, doanh nghiệp an tâm sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đến khi nào người dân Việt Nam mới có thói quen phân loại rác thải?
11:09'
Các chính sách cũng đưa ra lộ trình cụ thể, tuy nhiên, việc thực thi trong thực tiễn còn nhiều thách thức. Đến nay phần lớn các địa phương mới dừng ở mức “thí điểm” và chưa thể triển khai rộng rãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Lưu giữ khoảnh khắc lịch sử cho dòng tin chảy mãi
09:14'
Trong cuộc đời làm phóng viên chiến trường, nhà báo Trần Xuân Quang vẫn nhớ như in ngày quân đội ta tiến vào giải phóng thành phố Đà Nẵng (ngày 29/3/1975).
-
Kinh tế & Xã hội
Từ dòng tin lịch sử đến vững bước trong kỷ nguyên số
08:22'
Tròn 80 năm đồng hành cùng dân tộc, TTXVN đã khởi đầu từ những dòng tin lịch sử trong khói lửa cách mạng, ghi dấu từng bước đi đất nước trên hành trình giành độc lập, thống nhất và xây dựng Tổ quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa cá linh non: Thanh âm đầu nguồn Cửu Long
08:05'
Đối với người dân miền Tây, cá linh non như là món quà đặc biệt, gắn với ký ức và tình cảm quê hương. Đầu mùa, cá linh non nhỏ như đầu đũa, xương mềm, được dùng chiên bột, kho me, kho mắm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống D.Trump kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lao động Mỹ
06:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 7/9, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư tại Mỹ phải tôn trọng luật nhập cư của nước này và ưu tiên thuê lao động bản địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 9/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 9/9, sáng mai 9/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nhóm bị cáo cựu lãnh đạo thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn
21:37' - 08/09/2025
Chiều 8/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương: Chậm giải phóng mặt bằng, nguy cơ ảnh hưởng tiến độ
20:50' - 08/09/2025
Dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương sau hơn 2 tháng khởi công đang gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tái định cư và chồng lấn quy hoạch khoáng sản, có nguy cơ ảnh hưởng tiến độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an Cần Thơ giải cứu nam sinh viên bị "bắt cóc online", uy hiếp trong khách sạn
20:50' - 08/09/2025
Chiều 8/9, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp giải cứu thành công nam sinh viên bị nhóm đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn "bắt cóc online", giả danh công an để uy hiếp, tống tiền.