1. >

Người dân Mỹ muốn điều tra độc lập về mối quan hệ giữa Tổng thống D.Trump và Nga

Facebook Share

BNEWS.VN Đa số người dân Mỹ muốn mở một "cuộc điều tra độc lập" về mối quan hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016.

Người dân Mỹ muốn điều tra độc lập về mối quan hệ giữa Tổng thống D.Trump và Nga

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 15/5, đa số người dân Mỹ, bao gồm đông đảo thành viên đảng Cộng hòa, muốn mở một "cuộc điều tra độc lập" về mối quan hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016.

Cuộc thăm dò dư luận trên do hãng Reuters/Ipsos tiến hành trong bối cảnh dư luận Mỹ bất bình trước quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây được coi là động thái bất ngờ của Tổng thống Donald Trump vào thời điểm ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Tổng thống Trump và giới chức Nga đều đã nhiều lần bác bỏ có mối liên hệ này.

Theo đó, có tới 59% số người được hỏi, gồm 41% thuộc đảng Cộng hòa và 79% thuộc đảng Dân chủ, ủng hộ đề xuất "Quốc hội tiến hành điều tra độc lập về mối quan hệ giữa Chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump". Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 2, cũng có tới 54% người được hỏi tán thành quyết định trên, trong đó 30% thuộc đảng Cộng hòa và 81% thuộc đảng Dân chủ.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy người dân Mỹ đang dần mất niềm tin vào cơ quan hành pháp và Quốc hội nước này kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, trong đó 36% người Mỹ nghĩ rằng họ hầu như không còn tin vào cơ quan hành pháp và 43% không còn tin vào Quốc hội, so với kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 11/2016 lần lượt là 30% và 37%.

Ngoài ra, khi được hỏi ai là người có thể thay thế ông Comey, 48% người dân Mỹ muốn một nhân vật ngoài FBI với kinh nghiệm "đáng tin cậy" trong ngành luật hoặc thực thi luật pháp và 37% muốn vị lãnh đạo mới vẫn thuộc FBI, trong khi chỉ 5% muốn lãnh đạo ngoài FBI và thân cận với chính quyền Tổng thống Trump.

Reuters/Ipsos đã thực hiện cuộc thăm dò dư luận trực tuyến từ ngày 10-15/5, tại 50 tiểu bang và Thủ đô Washington, với khoảng 1.541 người, gồm 515 thành viên đảng Cộng hòa và 686 thành viên đảng Dân chủ./.

>>> Nhà Trắng lên tiếng về tin Tổng thống Donald Trump tiết lộ thông tin tối mật cho Nga

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif