Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden

17:48' - 16/02/2024
BNEWS Công tố viên đặc biệt David Weiss ngày 16/2 cho biết bồi thẩm đoàn liên bang đã đồng ý truy tố Alexander Smirnov, 43 tuổi, về tội khai man và "tạo ra một hồ sơ giả và bịa đặt".

Alexander Smirnov, một người từng cung cấp thông tin cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đã bị buộc tội nói dối về cáo buộc Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden tham gia vào các giao dịch kinh doanh với Công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Trong tuyên bố, Công tố viên đặc biệt David Weiss ngày 16/2 cho biết bồi thẩm đoàn liên bang đã đồng ý truy tố Alexander Smirnov, 43 tuổi, về tội khai man và "tạo ra một hồ sơ giả và bịa đặt" liên quan đến cuộc điều tra của FBI.

 

Theo cáo trạng, vai trò của Công ty Burisma và ông Hunter Biden tại công ty đã được xem xét kỹ lưỡng sau những cáo buộc chưa được chứng minh từ cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên khác của đảng Cộng hòa rằng Tổng thống Joe Biden đã cố gắng giúp đỡ một cách không chính đáng đối với các hoạt động kinh doanh của con trai ông tại Ukraine. Nhà Trắng đã bác bỏ những cáo buộc này.

Ông Hunter Biden là thành viên Hội đồng quản trị công ty Burisma từ năm 2014 - 2019. Trong thời gian này, ông Joe Biden là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Bản cáo trạng cũng cho biết trong năm 2020, ông Smirnov đã đưa ra những thông tin sai sự thật khi kể lại hai cuộc họp trong năm 2015 hoặc 2016, trong đó các giám đốc điều hành của Burisma nói với ông rằng họ đã thuê ông Hunter Biden để "bảo vệ họ trước mọi vấn đề, thông qua người cha của ông ấy". Ngoài ra, bản cáo trạng cho biết Smirnov cũng khai man rằng các giám đốc điều hành của Công ty Burisma đã trả cho ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ và con trai Hunter Biden mỗi người 5 triệu USD vào năm 2015 và 2016.

Bản cáo trạng được công bố ngày 15/2 đã giáng đòn mạnh vào những cáo buộc của đảng Cộng hòa rằng Tổng thống Biden, thuộc đảng Dân chủ, đã hưởng lợi từ công việc kinh doanh của con trai ông ở Ukraine.

Smirnov đã bị bắt hôm 14/2 tại sân bay quốc tế Harry Reid ở Las Vegas, bang Nevada, sau khi người này từ nước ngoài trở về Mỹ. Nếu bị kết tội, Smirnov sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 25 năm tù.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục