Người dân Canada có xu hướng vay mượn vượt quá số tiền kiếm được
Theo số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Canada, số nợ hộ gia đình Canada trong quý III/2015 tăng 163,7%. Tính trung bình, mỗi gia đình ở Canada vay 1,64 CAD (1 CAD = 0,728 USD) trên mỗi đồng CAD thu nhập khả dụng.
Thu nhập khả dụng của người dân Canada trong quý III chỉ tăng 0,8%, trong khi nợ hộ gia đình tăng 1,4%. Tính theo giá trị tuyệt đối, tổng số nợ hộ gia đình đã lên tới 1.892 tỷ CAD, trong đó nợ tiêu dùng là 572,3 tỷ CAD, nợ thế chấp và không thế chấp là 1.234 tỷ CAD.
Trong khi đó, giá nhà tháng 11/2015 vẫn tiếp tục tăng.
Doug Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Montreal, cho biết việc tăng nợ hộ gia đình ở Canada là xu hướng đã được báo trước và là hệ quả của hai yếu tố: tăng trưởng thu nhập ì ạch và hoạt động cho vay quá dễ dàng.
Theo Doug Porter, tăng trưởng thu nhập giảm là do giá dầu và một số mặt hàng khác giảm mạnh; còn cho vay tăng là do tác động từ sức nóng của thị trường nhà đất ở bang tỉnh British Columbia và Ontario.
Hiện nợ hộ gia đình và thị trường nhà đất là hai mối quan tâm chính của các nhà kinh tế và chính sách thị trường của Canada.
Tuần trước, Canada cũng đã ban hành một số quy định mới nhằm hạ nhiệt một số thị trường bất động sản "nóng" nhất, trong đó có việc tăng số tiền đặt cọc cho những hợp đồng mua nhà có giá trị từ 500.000 CAD trở lên.
Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Diana Petramala của TD Bank, các quy định mới này chỉ tác động đến một phân khúc nhỏ trên thị trường nhà đất.
Những số liệu trên được đưa ra một ngày trước khi Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) công bố báo cáo tài chính định kỳ.
Tin liên quan
-
Thị trường
Tập đoàn kinh doanh khách sạn AccorHotels mua FRHI Canada với giá 2,9 tỷ USD
11:59' - 10/12/2015
Tập đoàn kinh doanh khách sạn AccorHotels thông báo đã chấp thuận mua lại FRHI Canada với mức giá lên tới 2,9 tỷ USD.
-
Kinh tế tổng hợp
Canada: Hơn 35.000 người mất việc làm trong tháng 11/2015
21:45' - 08/12/2015
Cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế nước này đã bị mất tới 35.700 việc làm trong tháng 11/2015, đảo chiều hoàn toàn so với xu hướng tăng trong tháng trước đó.
-
Bất động sản
Kịch bản xấu cho giá nhà ở Canada nếu dầu chạm đáy 35 USD/thùng
11:38' - 02/12/2015
Theo nhận định của Công ty thế chấp và nhà ở Canada (CMHC), thị trường nhà ở của nước này sẽ có nguy cơ suy sụp nếu giá dầu trượt xuống còn 35 USD/thùng và duy trì liên tục trong 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm xác lợn chết bị vứt ra kênh Bắc tại Thanh Hóa
15:51'
Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hàng trăm xác lợn chết bị thả trôi trên tuyến kênh Bắc. Đây là kênh có vai trò quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho 11 phường, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ: Giải ngân đầu tư công đạt 30% – Dự án giao thông cần “lực đẩy”
15:32'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thời gian tới số vốn cần giải ngân rất lớn để đạt theo kế hoạch, các ban cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Rong mơ vào vụ, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm
13:30'
Những ngày này, ngư dân vùng biển phía Nam của tỉnh Khánh Hòa đang tất bật vào mùa khai thác rong mơ tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghị quyết 57: Cú hích hạ tầng công nghệ Đà Nẵng
13:06'
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Ban Chỉ đạo 57 thành phố Đà Nẵng), đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2025
-
Kinh tế tổng hợp
Khi Phú Quốc “đo” hiệu quả bằng sự hài lòng của dân
12:30'
Phú Quốc đã chuẩn bị trước, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, dữ liệu… cơ bản đáp ứng được những dịch vụ công mà chính quyền đặc khu cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Sông Hồng: Dòng chảy văn hóa đang “chờ” đánh thức
12:29'
Sông Hồng – dòng sông “Mẹ” trong tâm thức người Việt không chỉ kiến tạo địa lý mà còn bồi đắp chiều sâu văn hóa cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp giữ “lộc trời” giữa dòng sông Tiền
11:32'
Hơn một năm qua, trên sông Tiền, tại khu vực bờ kè An Thạnh, phường Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện đàn cá tự nhiên với rất nhiều loài cá nước ngọt như: cá tra, cá trê, cá rô, cá vồ đém…
-
Kinh tế tổng hợp
Ai Cập: Cháy tại trung tâm viễn thông gây gián đoạn hoạt động diện rộng
10:32'
Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/7 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ do biến đổi khí hậu
10:25'
Trận lũ cuối tuần qua tại bang Texas, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, đã cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ từ các trận lũ lịch sử, một phần được thúc đẩy bởi tình trạng biến đổi khí hậu.