Người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 ở Thanh Hóa là tự nguyện

11:03' - 15/05/2020
BNEWS Người dân xã Xuân Lập, Xuân Phong (Thanh Hóa) cho biết thông tin người dân bị “ép” không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 được lan truyền trên mạng xã hội gần đây là các thông tin bịa đặt, không chính xác.

Ngày 15/5, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa Trịnh Ngọc Dũng cho biết: Đoàn công tác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có buổi làm việc với UBND các xã Xuân Lập, Xuân Phong huyện Thọ Xuân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Đây là hai xã có số người làm đơn không nhận tiền hỗ trợ nhiều nhất huyện Thọ Xuân. Qua tìm hiểu, cơ quan chức năng chưa phát hiện chính quyền các thôn, xã này tuyên truyền, vận động người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19.
Xã Xuân Lập có 3.425 người thuộc đối tượng được hỗ trợ kinh phí từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ; có 591 đối tượng tự nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ (tương đương 443,25 triệu đồng).

Xã Xuân Phong có 1.932 người thuộc đối tượng được cấp tiền hỗ trợ; 1121 người viết đơn không nhận, tương đương 840,75 triệu đồng. Những người làm đơn không nhận tiền hỗ trợ ở hai xã trên đa số thuộc hộ cận nghèo và không có sự ép buộc hay tuyên truyền, vận động từ phía chính quyền xã hay các thôn.
Tại buổi làm việc, đông đảo người dân xã Xuân Lập, Xuân Phong cho biết thông tin người dân bị “ép” không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 được lan truyền trên mạng xã hội gần đây là các thông tin sai lệch, bịa đặt, không chính xác.

Việc không nhận tiền hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 là do từ phía người dân tự nguyện, do nhận thấy vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh trong xã hội còn khó khăn, vất vả hơn mình nên muốn nhường lại phần của mình cho họ.
Chị Đỗ Thị Hiền thuộc diện hộ nghèo ở thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập cho biết: Khi xem qua tivi, báo, đài, chị thấy hình ảnh những bà cụ 70-80 tuổi vẫn đạp xe hỗ trợ từng bó rau, bò gạo, những bác sỹ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, gian khổ, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội, công an ngày đêm canh giữ ngăn chặn dịch COVID-19 tràn vào nội địa...

Điều đó đã thôi thúc chị phải có hành động cùng hỗ trợ những người gặp khó khăn do gặp đại dịch. Khi Chính phủ có gói hỗ trợ cho gia đình với tổng số tiền là 3 triệu đồng, chị đã tình nguyện viết đơn đề nghị không nhận số tiền này với mong muốn góp một phần nhỏ bé đẩy lùi dịch COVID-19.
Hiện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các xã, các cán bộ thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không dùng mẫu đơn in sẵn “tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19”. Đối với những trường hợp tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, người dân tự tay viết đơn mang đến xã. Người không biết chữ có thể nhờ người viết thay, sau đó điểm chỉ vào tờ đơn.
Trước đó, địa bàn huyện Thọ Xuân có gần 2.400 người tình nguyện viết đơn không nhận hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19. Trên mạng xã hội Facebook có nhiều bình luận cho rằng chính quyền địa phương ép buộc người dân ký vào mẫu đơn viết sẵn từ chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19) nhận được phản ánh có tình trạng ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vận động người dân không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Tuy nhiên, những người phản ánh không nêu cụ thể địa chỉ, đơn vị nào có hiện tượng vận động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh không tiến hành kiểm tra, xác minh được./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục