Người dân Quảng Ngãi khổ sở vì đập ngăn mặn hư hỏng, xuống cấp
Sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, đập ngăn mặn Hiền Lương nằm trên sông Phước Giang, thuộc hai xã Nghĩa Hà (thành phố Quảng Ngãi) và Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa), tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh của người dân địa phương.
Đập ngăn mặn Hiền Lương được xây dựng vào năm 2000 và đến năm 2001 đưa vào vận hành khai thác. Công trình gồm các hạng mục: Đập ngăn mặn, cống, nhà quản lý và cầu, đường. Đập ngăn mặn Hiền Lương nhằm ngăn mặn, trữ nước ngọt để cung cấp nước tưới cho 1.433 ha đất sản xuất nông nghiệp các xã khu đông huyện Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi.
Tuy nhiên, sau hơn 20 năm sử dụng, dù được duy tu sửa chữa thường xuyên nhưng do điều kiện môi trường nước mặn xâm thực nên một số hạng mục công trình bị hư hỏng, như: Bề mặt bê tông bảo vệ của đập và khe đáy được làm bằng bê tông bị nước mặn ăn mòn; các kết cấu thép của hệ thống cửa vanh bị hoen gỉ, hư hỏng… Điều này đã ảnh hưởng đến quản lý, vận hành và đặc biệt ảnh hưởng đến mục tiêu nhiệm vụ của công trình là ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp.
“Phần đáy của đập bị hư hỏng nhiều điểm nên mỗi khi thủy triều lên thì nước mặn chảy ngược từ dưới đáy cống ngăn mặn rồi hòa vào hệ thống nước ngọt. Nước mặn xâm nhập gây hư hỏng hoa màu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con chúng tôi. Mong ngành chức năng sớm khắc phục, vì để nước mặn vào sâu bao nhiêu thì nguy cơ thiệt hại cho lúa, hoa màu nhiều bấy nhiêu”, ông Nguyễn Thanh Quang, xã Nghĩa Hà cho biết.
Chỉ tay về thửa ruộng hơn 3 sào của gia đình mình, anh Lê Văn Tư, xã Nghĩa Hà, lo lắng: “Liên tục những vụ lúa gần đây nước mặn tràn vào ruộng nên bà con phải sạ lúa lại nhiều lần nhưng lúa non vẫn không sống nổi. Để đối phó với tình trạng này, bà con sạ lúa dày nhằm trừ hao khi lúa bị ngập mặn. Tuy nhiên, do đập Hiền Lương đã bị hư hỏng nhiều điểm ở đáy đập nên lượng nước mặn tràn vào lớn, đến khi thủy triều rút thì nước ngọt tại các kênh đều có lẫn nước mặn. Nông dân sống dựa vào cây lúa, mà nay ruộng bị nhiễm mặn lúa không sản xuất được thì bà con chúng tôi bị đói”.
Không chỉ hư hỏng hạng mục ngăn mặn mà hạng mục cầu, đường cũng xuống cấp nghiêm trọng. Mặt cầu bong tróc tạo thành hàng loạt ổ gà; lan can cầu bị ngã, bong tróc nhiều chỗ, tiềm ẩn mối nguy hiểm cho người dân khi lưu thông đi lại. Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Nghĩa Hà, cho biết, cầu xuống cấp quá nên bà con đi qua lại đã nhiều người bị tai nạn, đặc biệt là vào ban đêm. Nhưng nếu không đi qua đây thì phải đi đường vòng xa hơn nhiều nên mọi người vẫn chấp nhận nguy hiểm.
Được biết, từ khi đập ngăn mặn Hiền Lương xuống cấp, người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng cấp trên sửa chữa, khắc phục. Nhưng đến nay các hư hỏng tại công trình này vẫn chưa được khắc phục.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Hà Nguyễn Thị Loan cho biết, công trình đập ngăn mặn Hiền Lương xuống cấp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất lúa, nuôi trồng thủy sản ở vùng hạ lưu sông Phước Giang cũng như quá trình đi lại của người dân địa phương.
Ngoài ra, vào mùa mưa, việc vận hành đập gặp khó khăn do các cửa van xuống cấp nên nước lũ không kịp tiêu thoát đã gây ngập úng tại nhiều khu vực của xã Nghĩa Hà. Chính quyền địa phương và người dân rất mong các cấp sớm bố trí kinh phí tu sửa công trình để người dân yên tâm./.
>>>Sớm hoàn trả hiện trạng tuyến đường cho mượn thi công dự án cao tốc Bắc - Nam
- Từ khóa :
- quảng ngãi
- đập ngăn mặn Hiền lương
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang xây dựng lịch thời vụ sản xuất theo hướng né hạn mặn
14:52' - 28/11/2022
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, trong vụ Đông Xuân 2022 - 2023, nông dân tỉnh Tiền Giang xuống giống trên 47.000 ha lúa.
-
Kinh tế Việt Nam
Trà Vinh: Khởi động Dự án phục hồi rừng ngập mặn
14:24' - 09/06/2022
Ngày 9/6, tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh khởi động Dự án phục hồi rừng ngập mặn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đi lễ đầu Xuân: Gìn giữ nét văn hóa tâm linh của người Hà Nội
15:50' - 17/02/2026
Đi lễ đầu Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh quen thuộc của người Việt Nam, cùng ước nguyện bình an cho năm mới.
-
Đời sống
Thế giới hân hoan đón Năm mới Bính Ngọ 2026
13:52' - 17/02/2026
Nhiều quốc gia châu Á và cộng đồng gốc Á trên thế giới vừa đón thời khắc giao thừa, chào Năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan...
-
Đời sống
Đi lễ ngày đầu năm – nét văn hóa truyền thống của người Hà Nội
11:18' - 17/02/2026
Ngày 17/2/2026 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), người dân thủ đô Hà Nội nô nức đến các đình, chùa để cầu mong hạnh phúc, bình an đến với gia đình trong dịp năm mới.
-
Đời sống
Mừng tuổi năm mới mang theo những điều tốt lành
10:55' - 17/02/2026
Trong không khí ấm cúng, sum vầy của Tết Nguyên Đán, phong tục mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc trong đời sống văn hóa của người Việt.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/2
07:30' - 17/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Người dân Tây Đô mang nhiều ước vọng trước thềm năm mới
21:16' - 16/02/2026
Ngày 16/2, ngày cuối năm Ất Tỵ, nhịp sống tại "thủ phủ" miền Tây hối hả hơn khi người dân tất bật hoàn thành nốt những công việc cuối cùng để chuẩn bị đón chào Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Đón Tết cùng những người có hoàn cảnh đặc biệt
20:00' - 16/02/2026
Giữa cái rét cận Tết, khi nhiều gia đình sum họp bên nồi bánh chưng, quây quần bên mâm cơm tất niên, tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp Bắc Ninh (Sở Y tế Bắc Ninh) mùa Xuân đến theo cách rất đặc biệt.
-
Đời sống
Hương trà, sắc hoa và nếp Tết người Hà Nội
17:51' - 16/02/2026
Những cảm nhận ấy cho thấy Tết Hà Nội không chỉ là ký ức của người Việt, mà còn là trải nghiệm văn hóa hấp dẫn với bạn bè quốc tế.
-
Đời sống
Góc bếp của Ngoại
15:30' - 16/02/2026
Góc bếp của ngoại nhỏ thôi, nhưng với tôi, đó là cả một thế giới. Gian bếp lợp ngói cũ, vách đã nhuộm màu thời gian, kiềng ba chân đen bóng vì khói củi.

Một phần đập ngăn mặn Hiền Lương. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN
Các hạng mục bằng bê tông, sắt thép bị nước mặn ăn mòn, hư hỏng. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN
Mặt đường của hạng mục cầu thuộc đập ngăn mặn Hiền lương bị hư hỏng. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN
Mặt đường của hạng mục cầu thuộc đập ngăn mặn Hiền lương bị hư hỏng. Ảnh: Đinh Hương – TTXVN