Người dân quanh khu vực Nhà máy Giấy Lee&Man lo ngại ô nhiễm nguồn nước

10:21' - 03/04/2017
BNEWS Mùi hôi thối và bụi bặm trong khu vực Nhà máy giấy Lee&Man đã giảm, nhưng người dân quanh đây lo ngại nguồn nước sông Mái Dầm đã bị ô nhiễm.
Những tác động đến môi trường xung quanh khu vực nhà máy giấy Lee&Man đang gây lo ngại cho người dân. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Liên quan đến môi trường ở khu vực gần Nhà máy giấy Lee&Man tại tỉnh Hậu Giang, người dân sống cạnh Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam, cặp sông Mái Dầm, thuộc ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang cho biết:

Mùi hôi thối và bụi bặm trong khu vực đã giảm. Tuy nhiên, người dân mong muốn có được nguồn nước sạch để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì họ lo ngại nguồn nước sông Mái Dầm đã bị ô nhiễm.
Ông Nguyễn Văn Ngày đã có hơn 50 năm sống gần sông Mái Dầm cho biết: Màu nước sông Mái Dầm hiện nay không giống như trước đây. Nước sông Mái Dầm trước đây có màu trong xanh, nhìn mát mắt, rất đẹp. Nhưng hiện nay nước sông có màu vàng trong, không phải màu vàng đục phù sa.

Cùng sống ở bên sông Mái Dầm, ông Trần Văn Nghĩa, 75 tuổi, ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, cho biết: Từ trước đến nay gia đình ông thường sử dụng nước sông Mái Dầm để tắm, giặt, nay sử dụng nước sông để tắm thì bị ngứa, nổi mụn.
Ông Nguyễn Văn Thái, 63 tuổi, có nhà gần sông Mái Dầm thuộc ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm nhận xét: Mùi hôi thối, tiếng ồn đã giảm nhiều nhưng hiện người dân lo lắng về nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Do tập quán, thói quen sống cặp mé sông nên từ trước đến nay người dân nơi đây sử dụng nước sông là chính trong sinh hoạt hàng ngày.

Người dân thường múc nước sông Mái Dầm lên rồi lắng phèn và sử dụng. Song hiện nay, nhiều người dân sử dụng nước sông để tắm thì bị ngứa khắp người, còn sử dụng ăn uống thì sợ bị ảnh hưởng về lâu dài. Người dân rất muốn tham gia giám sát quy trình xả thải của Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam .
Theo ông Đào Trọng Ngữ, Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Hậu Giang, đến đầu tháng 2/2017, đơn vị này đã hoàn thành việc đầu tư trang thiết bị, tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc tự động tại Nhà máy Giấy Lee& Man trong thời gian Nhà máy vận hành thử nghiệm và chính thức.
Song song đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cũng đang khẩn trương triển khai dự án xây dựng hệ thống quan trắc tự động liên tục trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và cơ sở vật chất phòng thí nghiệm hạ tầng kỹ thuật tiếp nhận dữ liệu tại các cơ sở, các khu công nghiệp trên địa bàn thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống, thiết bị quan trắc tự động, liên tục nước thải, khí thải./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục