Người dân Séc chưa thực sự tin vào đồng euro
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc là một trong số 9 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do đa số người dân có lẽ vẫn còn "lưu luyến" với đồng koruna và chưa thực sự tin tưởng vào đồng euro.
Người dân chịu sự tác động của đủ loại thông tin nên rất ngại dùng euro vì sợ giá cả tăng cao. Người dân Séc hiện đã đạt mức sống cao hơn trước đây và không muốn trở lại như cũ do lo ngại có thể có biến động giá cả như từng xảy ra ở các nước khác vào thời kỳ đầu áp dụng đồng euro.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Kučera, trong số các nước đã chuyển sang sử dụng đồng euro, không có quốc gia nào muốn trở lại với đồng tiền cũ.
Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ Séc nhanh chóng tham gia Eurozone do nền kinh tế Séc gắn bó chặt chẽ với Đức nên hai nước sẽ có lợi hơn nếu cùng sử dụng đồng euro.
Ông Kučera dự đoán trong bối cảnh kinh tế châu Âu hiện nay, CH Séc sẽ chuyển sang sử dụng đồng euro sau hai năm nữa.
Hiện tại, hơn 320 triệu người châu Âu đang sử dụng đồng euro và gần 100 tỷ euro đang được lưu hành. Điều này có nghĩa là trên thế giới, đồng euro đang chu chuyển nhiều hơn đồng USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
10 nước Eurozone áp dụng thuế giao dịch tài chính
11:06' - 09/12/2015
Mười nước thành viên Eurozone gồm Bỉ, Pháp, Đức, Áo, Slovenia, Hy Lạp, Slovakia, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hôm 8/12 đã nhất trí cam kết áp dụng thuế giao dịch tài chính (TTF).
-
Tài chính
Đồng euro thiệt nhất khi đồng NDT gia nhập SDR
18:56' - 07/12/2015
Đồng euro chịu thiệt nhiều nhất, khi tỷ trọng trong SDR của đồng tiền này sẽ mất tới 6,47% so với mức hiện nay là 37,4%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng USD giảm không nhiều, chỉ 0,17%.
-
Kinh tế Thế giới
Euro vẫn vững giá sau quyết sách của ECB
17:33' - 04/12/2015
Trong phiên giao dịch chiều 4/12, đồng euro chỉ giảm nhẹ so với đồng USD và đồng yen Nhật Bản sau khi ECB khiến thị trường thất vọng với gói kích thích kinh tế mới của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm với khách hàng bị thiệt hại do bão, lũ
17:59' - 04/11/2025
NHNN cho biết vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tại các Khu vực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ.
-
Ngân hàng
Đồng yen trượt dốc và đồn đoán về chính sách của Nhật Bản
16:34' - 04/11/2025
Trên thị trường ngoại hối Nhật Bản, đà mất giá của đồng yen đang tăng tốc và đồng tiền này giảm gần 5% so với đồng USD trong vòng một tháng.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 11/2025
12:27' - 04/11/2025
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
MB Economic Insights 2025: Tạo đà bứt phá cho doanh nghiệp
11:37' - 04/11/2025
Sự kiện này quy tụ các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp hàng đầu và lãnh đạo cơ quan nhà nước cùng hơn 400 khách hàng xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng LPBank mới nhất tháng 11/2025
11:23' - 04/11/2025
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TPCP Lộc Phát (LPBank) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/11: USD tăng, NDT biến động trái chiều
08:51' - 04/11/2025
Tỷ giá hôm nay 4/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/11: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 03/11/2025
Tỷ giá hôm nay 3/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận đồng loạt đi xuống.
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49' - 02/11/2025
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.
