Người dân Thụy Sĩ ủng hộ cấm che mặt hoàn toàn ở nơi công cộng

08:35' - 10/03/2021
BNEWS Người dân Thụy Sĩ đã ủng hộ một lệnh cấm che mặt hoàn toàn tại nơi công cộng trong cuộc trưng cầu dân ý mới diễn ra tại 26 bang.

Người dân Thụy Sĩ ngày 7/3 đã ủng hộ một lệnh cấm che mặt hoàn toàn tại nơi công cộng trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cùng ngày, được những người ủng hộ khẳng định là động thái quan trọng nhằm ngăn chặn Hồi giáo cực đoan trong khi lại bị những người chỉ trích coi là phân biệt đối xử.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, kết quả chính thức cho thấy đã có 51,2% cử tri tham gia cũng như 20/26 bang tại Thụy Sĩ ủng hộ ủng hộ lệnh cấm.

Dù đề xuất này không đề cập trực tiếp đến Hồi giáo và cũng nhằm mục đích ngăn chặn người biểu tình bạo động trên đường phố, song giới chính trị gia, truyền thông và các nhóm vận động tại Thụy Sĩ đã gọi đây là lệnh cấm burqa, dù trên thực tế số phụ nữ mặc trang phục này là rất hiếm ở quốc gia này.

Burqa là trang phục truyền thống phụ nữ Hồi giáo tại một số nơi trên thế giới, trùm toàn bộ cơ thể, kể cả mắt.

Tuy nhiên, theo ước tính của Đại học Lucerne, không có phụ nữ nào tại Thụy Sĩ mặc burqa và chỉ khoảng 30 phụ nữ mặc niqab - tức trang phục trùm kín chỉ hở mắt.

Hiện tín đồ Hồi giáo chiếm khoảng 5% trong tổng số 8,6 triệu dân số Thụy Sĩ. Trước Thụy Sĩ, đã có nhiều quốc gia châu Âu cấm che mặt toàn bộ hoặc một phần ở nơi công cộng.

Từ nhiều thập kỉ qua, Thụy Sĩ đã tranh luận về việc làm thế nào để hòa nhập tốt nhất cộng đồng Hồi giáo. Lệnh cấm sẽ đồng nghĩa không ai được phép che mặt hoàn toàn ở nơi công cộng, dù có một số ngoại lệ, như các địa điểm tôn giáo và vì lí do sức khỏe và an toàn.

Cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra ở thời điểm đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc tại các cửa hàng và trên phương tiện giao thông công cộng tại Thụy Sĩ do đại dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 7/3, cử tri Thụy Sĩ đã tham gia 2 cuộc trưng cầu dân ý khác, với kết quả thông qua hiệp định thương mại tự do với Indonesia với tỉ lệ ủng hộ 51,7%, song lại bác kế hoạch căn cước điện tử toàn liên bang của chính phủ với tỉ lệ 64,4% phản đối./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục