Người dân Tp. Hồ Chí Minh nhộn nhịp ra bến xe, nhà ga về quê đón Tết
Các bến xe đã nhộn nhịp hơn so với những ngày trước đó và sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đông nghẹt người trong ngày làm việc cuối năm Tân Sửu.
Tại Bến xe miền Đông, không khí đã nhộn nhịp hơn trong những ngày gần đây. Lượng khách đổ về bến để mua vé, di chuyển về các tỉnh miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên ngày một đông, nhất là từ 14 giờ chiều cùng ngày.
Nhiều hành khách đến mua vé đi ngay trong tối, tập trung nhiều nhất tại quầy vé các nhà xe đi Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.
Cầm trên tay tấm vé về Gia Lai, anh Nguyễn Quang Huy (ngụ quận Gò Vấp) cho biết, do dịch bệnh phức tạp nên ban đầu không tính về quê mà ở lại Tp. Hồ Chí Minh đón Tết.
Tuy nhiên, gần đây thấy tình hình dịch bệnh ổn hơn, nhất là Tp. Hồ Chí Minh trở thành "vùng xanh" nhiều tuần qua và các địa phương cũng không còn cách ly "gay gắt" nên anh quyết định ra bến mua vé về quê cùng gia đình. Nắm thông tin năm nay ít người đi xe, nên vừa ra bến đã mua được vé đi ngay.
Một nhân viên phục vụ tại Bến xe miền Đông cho biết, năm nay lượng khách qua bến khá thấp. Chỉ vài ngày gần đây mới tăng dần, nhưng cũng không đáng kể so với cao điểm các năm trước.Hành khách nhiều nhất là di chuyển về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Phú Yên, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Kon Tum… Năm nay, chỉ doanh nghiệp vận tải hàng hóa "sống được", còn các doanh nghiệp vận tải hành khách coi như "thua".
Đối với Bến xe miền Tây, lượng xe xuất bến thường tập trung vào buổi sáng và tối khuya, do các chặng về miền Tây có cự ly ngắn.
Bến xe dự báo trong ngày 28/1 có hơn 1.000 chuyến xe xuất bến với khoảng 22.000 hành khách. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ đến khoảng 17 giờ cùng ngày, mới có hơn 600 chuyến xe với trên 13.000 hành khách xuất bến.
Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe miền Tây cho biết, trong buổi sáng, hành khách đến bến xe về các tỉnh miền Tây tăng cao, sau đó giảm xuống dần trong buổi chiều.Trong đêm nay, nhiều chuyến xe chặng xa như Bạc Liêu, Cà Mau sẽ có đông người dân về quê. Năm nay, lượng khách khá thấp so với những năm trước đây và rất khó dự báo.
Theo dự báo của Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, lượng hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ giảm sâu so với cùng kỳ, các bến xe khách liên tỉnh có tỉ lệ bán vé trước khá thấp.Lượng hành khách đi lại ngày cao điểm năm nay tối đa chỉ bằng 50% số khách trong các dịp Tết 2020 (thời điểm chưa có dịch bệnh COVID-19).
Đến nay, Tp. Hồ Chí Minh đã hoạt động vận tải hành khách đường bộ theo tuyến cố định trở lại với 315 tuyến trong tổng số 418 tuyến đã hoạt động trước dịch bệnh (đạt 75%) thuộc 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tổng số xe khách trên tuyến vận tải hành khách hoạt động tại các bến xe khách trên địa bàn là 4.685 xe, tương ứng 162.489 chỗ; số xe khách từ 10 chỗ trở lên đăng ký kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng với Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh là 25.241 xe, tương ứng 605.784 chỗ. Công suất tiếp nhận của các bến xe trên địa bàn là 13.972 xe/ngày, tương ứng 341.664 hành khách/ngày. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 28/1, sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục đông nghẹt hành khách tại các sảnh làm thủ tục chuyến bay. Dự kiến trong ngày, sân bay khai thác 743 chuyến bay với trên 70.000 hành khách. Trong các giờ cao điểm trong ngày như từ 6 – 8 giờ; từ 14 – 16 giờ… hành khách tại sân bay rất đông và phải xếp hàng dài chờ vào làm thủ tục. Tất cả các khu vực quầy thủ tục, các cổng soi chiếu an ninh đều hoạt động tối đa để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Việc phân luồng, phối hợp giữa các đơn vị đã tốt hơn nên không xảy ra ùn ứ như một số thời điểm những ngày trước. Bên trong các bến xe, nhà ga đông nghẹt hành khách nhưng hầu hết các tuyến đường xung quanh Bến xe miền Đông, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lượng phương tiện đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.Trong khi đó, cửa ngõ phía Tây Tp. Hồ Chí Minh, lượng người dân rời thành phố về quê bằng xe cá nhân rất đông. Khu vực cầu Bình Điền nhiều thời điểm bị ùn tắc cục bộ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines vận chuyển người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết
19:04' - 27/01/2022
Trong hai ngày 27 - 28/1, Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) sẽ vận chuyển miễn phí 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết
09:06' - 23/01/2022
Bảo đảm mở cửa trường học an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân về quê dịp Tết Nguyên đán tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế
20:50' - 22/01/2022
Các địa phương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Về quê ăn Tết ở các tỉnh Nam Bộ (miền Nam) cần chú ý những điều gì?
11:21' - 21/01/2022
Về quê ăn Tết ở các tỉnh Nam Bộ (miền Nam) gồm Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương… có phải cách ly hay xét nghiệm không đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyển Trường Đại học Trà Vinh thành Đại học Trà Vinh
16:46'
Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký quyết định chuyển Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Vĩnh Long) thành Đại học Trà Vinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học cập nhật mới nhất
16:34'
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 mới nhất của sinh viên các trường đại học trên cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang chi hỗ trợ bảo tồn văn hóa Khmer
16:15'
HĐND tỉnh An Giang thông qua nghị quyết hỗ trợ 300 triệu đồng/ghe Ngo truyền thống, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa Khmer, vừa thúc đẩy hoạt động lễ hội, du lịch, sinh kế cộng đồng vùng đồng bào dân tộc.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau đầu tư hơn 955 tỷ đồng nâng cấp tuyến Đầm Dơi – Cái Nước
16:14'
UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Đầm Dơi – Cái Nước hơn 955 tỷ đồng, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai đẩy nhanh Chiến dịch Quang Trung, hoàn thành nhà ở trước Tết
14:29'
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu Gia Lai thần tốc hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân vùng thiên tai trước 15/1, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ 1.160 tỷ đồng từ Trung ương.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến mùa lũ thành "mùa vàng" từ mô hình nuôi cá đồng
14:27'
Mô hình nuôi trữ cá trên đồng tại ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp, trong mùa lũ vừa qua đã mang lại hiệu quả bước đầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng
13:34'
Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi: Thí điểm phố đi bộ 1,6 tỷ đồng, kích hoạt kinh tế đêm
12:01'
Quảng Ngãi phê duyệt thí điểm phố đi bộ Nghĩa Lộ với kinh phí 1,6 tỷ đồng, hướng tới phát triển kinh tế đêm, tạo không gian tiêu thụ sản phẩm OCOP, tăng thu nhập và việc làm cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Đồng Nai chi đậm thưởng Tết
10:25'
Năm 2025, tỉnh Đồng Nai lần đầu thu ngân sách vượt 100.000 tỷ đồng, tạo nền tảng để doanh nghiệp nâng cao thưởng Tết, chăm lo người lao động, góp phần ổn định sản xuất và sức mua cuối năm.

Hành khách thực hiện khai báo y tế trên điện thoại trước khi ra khu vực nhà xe. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Bến xe miền Đông nhộn nhịp trong những ngày cận Tết. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Nhiều hành khách tới bến xe miền Đông khá sớm để ngồi chờ đến giờ lên xe. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN