Về quê ăn Tết ở các tỉnh Nam Bộ (miền Nam) cần chú ý những điều gì?
Tp Hồ Chí Minh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, việc cách ly sẽ thực hiện theo từng đối tượng là F0, F1, người có yếu tố nghi ngờ liên quan dịch COVID-19. Riêng việc khai báo y tế vẫn được thực hiện theo quy định.
Theo Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về từ các địa phương khác, Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh quy định chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về Tp Hồ Chí Minh từ địa phương khác phải luôn thực hiện thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Đồng Nai: Hiện tại địa phương này chưa có thông tin chính thức về việc này, nhưng trước đó UBND tỉnh đã đề nghị tổ chức công đoàn, ngành lao động và Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai tuyên truyền, vận động công nhân ngoại tỉnh ở lại đón Tết Nhâm Dần.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Không quy định về cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng 1, 2. Tỉnh có quy định cụ thể đối với người dân trở về quê từ vùng dịch cấp độ 3, 4.
Tây Ninh: Không dừng toàn bộ hoạt động về quê đón Tết, thăm hỏi người thân, nhưng khi tham gia các hoạt động này, mỗi người cần có ý thức tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy tắc 5K mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo.An Giang: Người tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế theo quy định. Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế, người tiếp xúc gần (F1), trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có giá trị trong vòng 72 giờ nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất.
Bến Tre: Người về Bến Tre hiện nay không cần cách ly, tuân thủ 5K và theo dõi sức khỏe tại nhà.
Cà Mau, Bạc Liêu: Không “cấm cửa” lao động trở về dịp Tết Nhâm Dần. Tuy nhiên, tất cả phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, hạn chế những nơi tụ tập đông người không cần thiết.
Kiên Giang: Những người đi từ vùng cấp độ 2 về hoặc đến địa phương chỉ thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện thông điệp 5K…
Trà Vinh: Quy định trường hợp phải cách ly y tế là người trở về từ địa phương có cấp độ dịch cấp 4 chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm nhanh 3 lần vào ngày 1, 7 và 14.
Các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày: Người trở về từ địa phương có cấp độ dịch cấp 4 đã tiêm vaccine (từ 1 mũi trở lên); người trở về từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3, đã tiêm 2 mũi vaccine; người trở về từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3 và 4 đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng…
Hiện tại, một số địa phương vẫn chưa có quy định cụ thể về việc có cách ly người về từ vùng dịch hay yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi về hay không bởi việc này còn diễn biến vào tình hình thực tế. Vì thế, để thuận lợi cho việc về quê đón Tết, bạn hãy liên hệ với địa phương để nắm thông tin chính xác nhất.
Cũng liên quan đến vấn đề trên, ngày 19/1, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 64/CĐ-TTg yêu cầu Bộ Y tế và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Đặc biệt, không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết./.
- Từ khóa :
- điều kiện về quê ăn tết
- về quê ăn tết có phải cách ly hay không
- về quê ăn tết có phải khai báo tế không
- quy định của các địa phương khi người dân về quê ăn tết
- về tp hồ chí minh
- Đồng Nai
- Bà Rịa-Vũng Tàu
- Bình Dương
- Bình Phước
- Tây Ninh
- về đồng bằng sông Cửu Long
- về Tây Nam Bộ
- Cần Thơ
- Long An
- Tiền Giang
- Bến Tre
- Vĩnh Long
- Trà Vinh
- Đồng Tháp
- An Giang
- Kiên Giang
- Hậu Giang
- Sóc Trăng
- Bạc Liêu Cà Mau
- tp hồ chí minh
- về Đồng Nai
- về Bà Rịa-Vũng Tàu
- về Bình Dương
- về Bình Phước
- về
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ lệ người dân được tiêm đủ liều vaccine COVID-19 tại các nước Đông Nam Á
10:28' - 21/01/2022
Trước tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron, các nước Đông Nam Á đang tăng tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đồng thời lên kế hoạch thực hiện tiêm mũi tăng cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Hải quan: Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu kit test COVID-19 trong 4 tháng
22:02' - 20/01/2022
Chiều tối 20/1 Tổng cục Hải quan đã thông báo về số liệu nhập khẩu của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á liên quan vụ kit xét nghiệm COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 30 công ty dược tham gia sản xuất thuốc điều trị COVID-19 phiên bản giá rẻ
20:53' - 20/01/2022
MPP và Merck cho phép 27 công ty sản xuất thuốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ở châu Phi, châu Á, Trung Đông tham gia sản xuất thuốc thành phẩm điều trị COVID-19 phiên bản giá rẻ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 còn hơn 1.137 tỷ đồng
18:56' - 20/01/2022
Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã chi từ quỹ 7.671,5 tỷ đồng. Trong đó, chi mua vaccine 7.666,9 tỷ; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 4,6 tỷ nên dư cuối ngày 20/1 còn 1.137,73 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến và về Tp Hồ Chí Minh từ các địa phương. Ảnh: HCDC/BNEWS/TTXVN phát
Hội hoa Xuân Tết Nhâm Dần tại Novaland Gallery (2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Tp Hồ Chí Minh) mở cửa phục vụ miễn phí khách hàng và người dân đến thưởng lãm. Ảnh: TTXVN
Một góc thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN
Bến xe Bạc Liêu. Ảnh minh họa: Chanh Đa/TTXVN