Người dân tuyệt đối không mua, sử dụng thuốc điều trị sốt rét để dự phòng COVID-19
Trong văn bản, Cục Quản lý Dược nêu rõ: theo phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, giá thuốc điều trị sốt rét chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị COVID-19.
Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID -19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.
Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và điều trị viêm đa khớp dạng thấp, ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị COVID-19 do Bộ Y tế phê duyệt.
Vì vậy, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng COVID -19.
Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán; không “găm” hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch COVID-19.
Các cơ sở thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kể đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.
Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc theo các văn bản nêu trên; tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Y tế yêu cầu cung cấp giá khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch bệnh
10:34' - 24/03/2020
Bộ Y tế vừa có Công văn số 1486/BYT-TB-CT yêu cầu các đơn vị cung cấp giá khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch Dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách các phòng xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép
07:00' - 23/03/2020
Các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của WHO/USCDC.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Yêu cầu thực hiện nghiêm báo cáo về cung ứng thuốc phòng chống dịch
11:10' - 18/03/2020
Dịch COVID-19: Yêu cầu thực hiện nghiêm báo cáo về cung ứng thuốc phòng chống dịch
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu khẩn trương xử lý sạt lở tại cống Vĩnh Kim
13:28'
Ngày 17/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa làm cùng đoàn công tác đã đến khảo sát hiện trường sạt lở tại công trình cống Vĩnh Kim, thuộc xã Vinh Kim, tỉnh Vĩnh Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy tàu hỏa tại Hải Phòng, thiêu rụi 2 toa, không có thương vong
13:24'
Hai toa tàu tuyến Hải Phòng – Hà Nội bị cháy do nghi chập điện, gây gián đoạn giao thông quốc lộ 5, thiệt hại tài sản nhưng không có thương vong.
-
Kinh tế tổng hợp
Gỡ vướng cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách phía Đông tỉnh Lâm Đồng
12:35'
Ngày 17/4, UBND tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Ninh Bình khẩn trương gia cố đê biển, giảm rủi ro thiên tai
12:32'
Ninh Bình đẩy nhanh khắc phục sạt lở đê biển Hải Thịnh, tăng cường hạ tầng phòng chống thiên tai, bảo vệ sản xuất và đời sống, giảm thiểu thiệt hại kinh tế vùng ven biển.
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động hấp dẫn trong mùa du lịch hè
11:28'
Đà Nẵng khởi động mùa du lịch hè 2026 với chuỗi lễ hội, sự kiện quy mô lớn, kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng, hướng tới mục tiêu doanh thu du lịch khoảng 70.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Tĩnh sẵn sàng kinh doanh xăng E10 từ giữa tháng 4
11:26'
Hà Tĩnh hoàn tất hạ tầng, nguồn cung để triển khai xăng E10 đại trà từ giữa tháng 4/2026, bảo đảm ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh Hưng: Vùng đất cách mạng bứt phá nhờ sầu riêng
11:19'
Về xã Thanh Hưng, tỉnh Đồng Tháp vào những ngày này, dọc theo tuyến đường giao thông nông thôn được trải nhựa hoặc bê tông hóa phẳng phiu là cảnh nhộn nhịp thu hoạch ở những vườn sầu riêng trĩu quả.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Chính thức tiếp nhận trực tuyến 12 thủ tục hành chính, dịch vụ công
11:00'
Hà Nội triển khai tiếp nhận trực tuyến 12 thủ tục hành chính, góp phần tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắt đầu đăng ký thử thi tốt nghiệp THPT 2026 trực tuyến
10:58'
Từ ngày 17/4, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi.
