Người dùng hướng đến sản phẩm camera an ninh Made in Vietnam

16:55' - 30/06/2021
BNEWS Người dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm giải pháp an ninh Made in Vietnam là cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Việt Bằng - Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology cho biết, với thực tế ngày càng có nhiều vụ rò rỉ hình ảnh cá nhân từ các camera giám sát và kiến thức về công nghệ nói chung của người dùng internet ngày càng tốt hơn, người dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm giải pháp an ninh Made in Vietnam, từ các nhà cung cấp có uy tín.

Đây thực sự là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mở rộng thị trường camera an ninh nói riêng và các sản phẩm thiết bị có kết nối internet, IoT nói chung.

Vào tháng 10/2020 VNPT Technology cho ra mắt sản phẩm IP Camera và giải pháp giám sát ngôi nhà thông minh mang tên Home Vision.

Theo ông Nguyễn Việt Bằng, sản phẩm IP camera và giải pháp giám sát ngôi nhà thông minh mang tên Home Vision là một thành phần trong hệ sinh thái ONE Home mà VNPT Technology đang dần đưa ra thị trường.

Với ONE Home, VNPT Technology kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng xã hội số thông qua việc xây dựng các hộ gia đình số. Sản phẩm được phát triển từ kết quả của đề tài KHCN cấp nhà nước KC.01 “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống camera có tính bảo mật cao” do VNPT Technology chủ trì thực hiện, thuộc Chương trình “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm CNTT phục vụ Chính phủ điện tử”, đã được hoàn thành và nghiệm thu 6/2020.

Ông Bằng khẳng định, sản phẩm do VNPT Technology làm chủ hoàn toàn thiết kế phần cứng phần mềm, và được sản xuất tại nhà máy của công ty, với nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới.

Với kinh nghiệm thiết kế phần cứng phần mềm, nghiên cứu phát triển và sản xuất cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước trên 10 triệu thiết bị đầu cuối, đặc biệt phần lớn trong số đó là các thiết bị mạng viễn thông có độ phức tạp, yêu cầu chất lượng và độ tin cậy cao, VNPT Technology tự tin sản phẩm HOME Vision có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Về mặt an toàn thiết bị, sản phẩm HOME Vision được áp dụng kế thừa một số tính năng bảo mật chống tấn công đã được nghiên cứu thành công trên sản phẩm camera an toàn thuộc đề tài KC.01.

Sản phẩm đã và đang được phát triển các tính năng/ dịch vụ AI (trí tuệ nhân tạo) được xử lý ngay trên camera hoặc dựa trên điện toán biên/đám mây, cho phép nhận diện người nhà người lạ, kẻ xấu (ví dụ trong hồ sơ truy nã …), truy nhập trái phép (leo trèo …), giám sát trẻ em …

Ngoài ra, ứng dụng trên thiết bị cầm tay Mobile App (điện thoại thông minh, máy tính bảng trên các hệ điều hành Android và iOS) hoàn toàn do công ty phát triển. Hệ thống lưu trữ trên đám mây (cloud storage), hệ thống bảo hành bảo trì hỗ trợ kỹ thuật được vận hành trên nền điện toán đám mây của VNPT, cho phép kịp thời cập nhật phần mềm trên thiết bị nếu có các vấn đề bảo mật/ tấn công mạng, hoặc các tính năng dịch vụ AI mới. Đây cũng là yếu tố góp phần thuyết phục khách hàng về tính an toàn an ninh, tin cậy của sản phẩm.

Hiện tại, sản phẩm HOME Vision được cung cấp cho các hộ gia đình, có nhu cầu sử dụng trên dưới 10 camera trong nhà, cùng phân khúc với các camera giám sát dân dụng phổ biến trên thị trường. VNPT Technology cũng có giải pháp camera giám sát dùng cho doanh nghiệp với khả năng quản lý từ vài trăm tới hàng nghìn camera.

Về vấn đề bảo mật, để tránh tình trạng bị hack camera và những rủi ro không đáng có, ông Nguyễn Việt Bằng khuyến cáo người dùng nên sử dụng camera có nguồn gốc rõ ràng bởi các nhà cung cấp đáng tín cậy, có khả năng cập nhật firmware nhằm kịp thời vá các lỗ hổng bảo mật, sau khi lắp đặt cần đặt/ đổi mật khẩu truy nhập; truy nhập camera từ các thiết bị đáng tin cậy (điện thoại cá nhân, máy tính riêng …), hạn chế khả năng bị đánh cắp mật khẩu.

Với mạng nội bộ trong gia đình, cần cấu hình firewall trên modem/router chỉ mở các port có sử dụng và chặn tất cả các port còn lại, nhằm hạn chế nguy cơ camera bị hack từ bên ngoài, cũng như hạn chế được khả năng gửi thông tin hình ảnh từ camera ngay cả trong trường hợp camera bị cài phần mềm gián điệp.

“Các IP camera hiện nay cho phép lưu trữ hình ảnh video trên thẻ nhớ cắm trên camera, các thiết bị lưu trữ khác trong mạng nội bộ (ổ cứng, NAS) hoặc lưu trữ trên đám mây của nhà cung cấp. Trong trường hợp sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy”, ông Bằng nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục