Người Mỹ thờ ơ với ngày mua sắm "Black Friday"
Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò và phân tích cho biết mức độ mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ trong năm nay được dự báo là “tồi tệ nhất trong lịch sử”.
Khảo sát của công ty tư vấn BDO Consumer của Mỹ cho thấy 70% các hãng bán lẻ đều cho rằng doanh số bán hàng sẽ không tăng. Tuy nhiên, trong một tín hiệu lạc quan hơn, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) vẫn dự báo mức tăng 3,6% doanh thu bán hàng trong mùa mua sắm năm nay, đạt khoảng 655,8 tỷ USD.
Các nhà bán lẻ Mỹ đã tung ra nhiều chương trình hấp dẫn để lôi kéo khách hàng trong ngày "Black Friday".
Wal-Mart cho biết đã cho tăng 50% lượng hàng hóa trong kho, đồng thời quảng cáo sớm các chương trình giảm giá trên mạng. Một thống kê khác của công ty phân tích thị trường Market Track (Mỹ) cho thấy 15 hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ đã khởi động mùa mua sắm sớm hơn 3 ngày so với năm ngoái.
Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán vẫn sẽ có nhiều người Mỹ “không chịu” đi mua sắm dịp "Black Friday" năm nay. Một nguyên nhân là do người tiêu dùng đã học được rằng giá cả sẽ còn giảm tiếp 30-40% vào thời điểm gần Lễ Giáng sinh.
Bên cạnh đó, theo bà Natalie Kotlyar, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và sản phẩm khách hàng tại BDO Consumer, mùa mua sắm tại Mỹ ngày một kéo dài khiến cho ngày "Black Friday" không còn nhiều giá trị.
Các cửa hàng mở đợt giảm giá trong cả các ngày lễ ít phổ biến hơn như Halloween hay Ngày Lao động, trong khi các thương hiệu bán lẻ như Amazon tự tổ chức các "Ngày vàng mua sắm" riêng.
Ngày "Black Friday" 25/11 và trước đó một ngày là Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) được coi là thời điểm mở màn cho mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn nhất trong năm tại Mỹ. Mua mua sắm từ tháng 11 đến tháng 12 thường rất quan trọng, có thể chiếm đến 40% doanh số bán hàng cả năm của các hãng bán lẻ.
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, xu thế này có sự thay đổi lớn, khi thói quen tiêu dùng thay đổi cùng với các đợt bán hàng giảm giá ngày một dày hơn về tần suất và dài hơn về thời gian.
Theo NRF, số người Mỹ đi mua sắm dịp cuối tuần sau Lễ Tạ ơn đã giảm hơn 30% trong vòng 3 năm trở lại đây, từ mức 147 triệu người năm 2012 xuống còn 102 triệu người trong năm 2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bạn có biết nguồn gốc của ngày Black Friday - Thứ Sáu đen tối?
08:16' - 24/11/2016
Black Friday hay còn gọi là ngày thứ sáu đen tối. Đối với các tín đồ mua sắm, ngày này không còn xa lạ gì, vậy ngày thứ sáu đen tối này có gì đặc biệt?
-
Kinh tế số
Bí quyết săn hàng giảm giá tại Mỹ dịp Black Friday 2016
20:19' - 22/11/2016
Chỉ còn vài ngày nữa, nước Mỹ sẽ bước vào mùa mua sắm giảm giá lớn nhất trong năm. Vì vậy, các tín đồ mua sắm Việt Nam đã có thể nhanh tay đặt những món đồ yêu thích trong dịp Black Friday này.
-
Kinh tế số
Địa chỉ săn đồ giảm giá dịp Black Friday 2016
14:09' - 22/11/2016
Một số trang web nổi tiếng trên thế giới đã bắt đầu niêm yết nhiều sản phẩm giá giảm mạnh trong ngày Black Friday.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Các siêu thị lớn ở Mỹ đã sẵn sàng cho ngày Black Friday. Ảnh: EPA
Black Friday được coi là thời điểm mở màn cho mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn nhất trong năm tại Mỹ. Ảnh: AP