Người nghèo ở Italy ngày càng "trẻ" hơn
Cuộc khủng hoảng kinh tế dài nhất và nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến thứ II đã khiến tình trạng thất nghiệp của Italy ở mức cao, kéo theo đó là những tác động to lớn và mang tính tiêu cực lên nhóm công dân trẻ tuổi hơn là với những người lớn tuổi của nước này.
Trong bản báo cáo mới công bố về tình trạng nghèo đói và bị gạt ra bên lề xã hội của người Italy, Caritas cho hay độ tuổi trung bình của người đến xin cứu trợ tại các trung tâm chăm sóc người nghèo của Caritas ở Italy trong năm ngoái là 44 tuổi, mức thấp nhất trong vòng nhiều thập kỉ qua, và gần một nửa trong số đó đã có gia đình.
Điều đáng chú ý là có 10,2% số người trong diện đói nghèo cần trợ giúp là thanh niên tuổi từ 18 đến 34 và 8,1% trong độ tuổi từ 35 đến 44. Đây là nhóm đang trong độ tuổi lao động sung sức nhất.
Cũng theo Caritas, ở miền Nam Italy - nơi khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng nặng nề nhất - cứ 10 người đến các trung tâm của Caritas thì bảy người mang quốc tịch nước này.
Kinh tế trở thành lí do lớn nhất khiến người Italy tìm đến các trung tâm của Caritas ở các giáo xứ. Thống kê của Caritas cho biết, 60,8% số người xin cứu trợ là do thất nghiệp hoặc không tìm kiếm việc làm, hoặc có thể là do tay nghề thấp và năng lực kém nên việc làm rất bấp bênh.
Ngoài ra, 25% người đến nương nhờ Caritas có vấn đề về nhà cửa, vô gia cư hoặc không có chỗ ở ổn định. Trong khi đó, những mâu thuẫn gia đình cũng tác động đến 13% số người đi xin trợ cấp do họ bị đẩy ra đường.
- Từ khóa :
- người ngheo tại italy
- đói nghèo
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế
14:12' - 07/10/2016
Trong 7 năm khủng hoảng kinh tế (từ cuối 2007 đến 2015), số người thuộc diện đói nghèo ở Italy đã tăng hơn gấp đôi, từ 1,8 triệu người năm 2007 lên 4,6 triệu người năm 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 50% số người nghèo cùng cực trên thế giới là trẻ em
12:36' - 06/10/2016
Thực trạng này không chỉ hạn chế tương lai của những đứa trẻ, mà thậm chí cả xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Người nghèo ở Anh không "mặn mà" với EU
14:03' - 01/05/2016
Có đến hơn một nửa người nghèo tại Anh không "mặn mà" với ý định ở lại Liên minh châu Âu (EU). Một trong các lý do chính là họ cảm thấy là người bị thua thiệt khi gắn kết với khối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân trên vùng biển Trường Sa chủ động các phương án tránh trú an toàn
12:47'
Trưa 6/11, lãnh đạo đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 13 (KALMAEGI) khi di chuyển vào đất liền gây gió to cấp 10 cho khu vực Bắc đặc khu Trường Sa, khiến một số cây xanh bị đổ, ngã.
-
Kinh tế & Xã hội
Gấp rút xây dựng phương án xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại Quảng Ngãi
12:44'
Sáng 6/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trao đổi giải pháp xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai: Lực lượng chức năng di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn
12:44'
Sáng 6/11, tỉnh Gia Lai đã khẩn trương triển khai phương án di dời người dân tại các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk gấp rút hoàn thành các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13
12:43'
Ngày 6/11, người dân tỉnh Đắk Lắk khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối cùng phòng chống bão số 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 13: Chủ động đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi
12:42'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương đảm bảo vận hành hồ chứa, công trình thủy lợi, giảm lũ và không làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du để ứng phó với bão Kalmaegi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai) gấp rút ứng phó bão số 13
12:13'
Chính quyền và người dân xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Vỡ đê bao cồn Sơn (Cần Thơ) khi triều cường lập đỉnh lịch sử mới
12:13'
Rạng sáng 6/11, một đoạn đê bao ở cồn Sơn, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã bị vỡ khi triều cường lên cao vượt mốc lịch sử.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Tàu thuyền khẩn trương vào tránh trú trước bão số 13
12:12'
Hàng trăm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đã vào neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang để tránh trú bão và triển khai biện pháp chằng chống, bảo vệ phương tiện, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga chỉ thị nghiên cứu tính khả thi của đề xuất thử hạt nhân
10:43'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các bộ ngành và quan chức cân nhắc tính khả thi của hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thay vì bắt đầu chuẩn bị ngay lập tức.

Người nghèo ở Italy ngày càng "trẻ" hơn. Ảnh: Cyprus Mail