Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế
Theo một báo cáo công bố ngày 7/10 của Caritas Italia, một tổ chức nhân đạo của nhà thờ, vào cuối năm 2007, những người trong diện dưới đói nghèo ở Italy chỉ chiếm 3,1% dân số, nhưng đến năm ngoái, con số này đã là 7,6%.
Tình trạng đói nghèo trở nên đặc biệt phổ biến ở miền Nam Italy, khu vực nghèo nhất đất nước, nhưng cũng tác động đặc biệt nặng nề lên các gia đình có người già, có ít nhất ba con nhỏ, không ai có việc làm hoặc chỉ một thành viên trong gia đình có việc làm.
Caritas Italia cho rằng, tình trạng đói nghèo đã tác động lớn đối với toàn xã hội Italy , nhất là trong những năm khủng hoảng kéo dài vừa qua. Khủng hoảng kinh tế thậm chí cũng ảnh hưởng cả đến các gia đình trung lưu và những người có việc làm.Theo Caritas Italia, Italy, cùng với Hy Lạp, là những quốc gia "hiếm hoi" ở châu Âu không có một chính sách chống đói nghèo toàn diện. Trên thực tế, nhiều chính đảng ở Italy đã đề xuất nhiều chương trình giảm nghèo nhưng cuối cùng đều không được các chính phủ quan tâm.
Theo Caritas Italia, chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi đã làm khá nhiều để giảm bớt tình trạng đói nghèo ở Italy , với việc giảm thuế cho những người thu nhập thấp. Tuy vậy, các biện pháp này chưa đủ để giảm bớt gánh nặng nghèo đói lên một bộ phận người Italy . Chính phủ phải tiếp tục giảm thuế thu nhập hơn nữa cho những người thu nhập thấp, coi đó như là một ưu tiên hàng đầu và phải đưa ưu tiên này vào luật ngân sách 2017. Ngoài ra, Caritas Italia cũng khẳng định rằng bên cạnh việc hỗ trợ về thu nhập, chính phủ cần có những điều chỉnh về phúc lợi xã hội theo hướng tăng và tiếp tục cải cách thị trường lao động nhằm tạo thêm việc làm cho người lao động. Trong khi đó, thống kê của Tổ chức về người Italy ở nước ngoài (Aire) cho hay, trong năm 2015, đã có 107.529 người Italy rời bỏ nước này để ra nước ngoài tìm việc làm và sinh sống, tăng 6,2% so với năm 2014, năm từng được coi là hiện tượng về số lượng người Italy ra nước ngoài sinh sống và làm việc, do suy thoái kinh tế kéo dài. Điều đáng chú ý là 39.410 người trong số này (chiếm gần 40%) trong độ tuổi từ 18 đến 34, nghĩa là độ tuổi của những người trẻ có tri thức. Đức, sau đó đến Vương quốc Anh, những nơi có điều kiện sống và cơ hội việc làm tốt hơn, là những đích đến hàng đầu của những người di cư khỏi Italy , với 1/3 số người này tới đây. Trong khi đó, Lombardy và Veneto , hai trong số những vùng giàu nhất và có trình độ phát triển công nghiệp cao nhất, đứng đầu về số người rời bỏ Italy ra đi./.- Từ khóa :
- italy
- người italy
- người nghèo italy
- kinh tế italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy tịch thu khối tài sản hơn 100 triệu euro của mafia
10:34' - 06/10/2016
Viện Công tố Trapani cho hay Calcedonio di Giovanni, một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực khách sạn đã nhận hàng chục triệu euro tiền bẩn của mafia để đầu tư cho các khu du lịch này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Italy phản đối trao quyền nhiều hơn cho Anh
15:07' - 02/10/2016
Thủ tướng Italy Matteo Renzi vừa lên tiếng cảnh báo trong thỏa thuận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể có việc trao quyền nhiều hơn cho nước Anh so với các nước khác bên ngoài EU.
-
Kinh tế Thế giới
Italy thiệt hại hàng tỷ euro do động đất
14:48' - 24/09/2016
Giới chức Italy cho biết đúng một tháng sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở miền Trung nước này, nền kinh tế của quốc gia Nam Âu đã thiệt hại hơn 4 tỷ euro (4,48 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Người Italy vay nặng lãi 82 tỷ euro/năm
11:13' - 09/09/2016
Không đủ tiêu chuẩn để vay vốn ngân hàng, mỗi năm hàng triệu gia đình Italy phải cậy nhờ đến hình thức cho vay nặng lãi để có tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế. Ảnh minh họa: amorfilms.org