Người nghèo Trung Quốc kiếm sống bằng nghề dạy AI
Trong khi rất nhiều người đang lo lắng rằng các loại máy móc hiện đại đang đe dọa cơ hội việc làm của con người thì các cư dân ở nhiều vùng khó khăn của Trung Quốc lại đang hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học kỹ thuật khi kiếm sống bằng nghề "dạy AI" (trí tuệ nhân tạo).
Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) mang tên "Tương lai việc làm năm 2018", máy móc và các thuật toán máy tính tại nơi làm việc sẽ có thể chiếm 75 triệu việc làm của con người tính tới năm 2022 nhưng đồng thời cũng tạo ra 133 triệu việc làm mới.
Hồi tháng 7 vừa qua, Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba đã làm việc với Quỹ phát triển phụ nữ để triển khai "Sáng kiến A-Idol", mang lại các công việc liên quan tới AI cho người dân tại các vùng kém phát triển của quốc gia này, đặc biệt là người phụ nữ.
Sáng kiến này đã nhận được sự phối hợp của chính quyền các địa phương. Người dân tham gia dự án được cung cấp các khóa huấn luyện miễn phí về dán nhãn và quản lý dữ liệu, những kiến thức cơ bản của máy học (machine learning) và sự phát triển của AI.
Trung tâm thí nghiệm AI của Alibaba cũng cấp chứng chỉ chuyên nghiệp cho những người tham gia sáng kiến với mục tiêu đảm bảo giá trị thị trường cho những kỹ năng mà họ đã được học trong các khóa huấn luyện của A-Idol.
Trung tâm thí nghiệm AI của Alibaba cam kết sẽ cung cấp các cơ hội việc làm với tổng trị giá ít nhất 10 triệu NDT/năm để đảm bảo tính bền vững cho dự án A-Idol.
Wang Hongmei, 23 tuổi, một nữ thanh niên tham gia sáng kiến A-Idol, cho biết cô mất khoảng 10 ngày để hoàn thành khóa huấn luyện của Alibaba.
Wang kiếm được khoảng 3.000 NDT (425,9 USD)/tháng nhờ công việc với A-Idol, mức thu nhập cao hơn công việc giáo viên mầm non mà cô làm trước khi biết đến A-Idol.
Rất nhiều người trong khu vực Wang sinh sống cũng đã tham gia sáng kiến này và làm việc như những người huấn luyện AI.
Nhiều người trong số này từng phải lưu lạc tới các tỉnh ở vùng duyên hải để làm thuê nhưng nay đã có thể yên tâm trở về quê nhà làm việc.
Với Wang, công việc mới giúp cô có nhiều kiến thức hơn về máy tính, vượt qua những giới hạn của bản thân và có thêm điều kiện tài chính để chăm sóc gia đình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và mặt trái
06:00' - 02/05/2019
Nhiều ý kiến cho rằng các quốc gia đang phát triển có thể nhanh chóng khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng năng suất và tạo ra bước nhảy vọt ngoạn mục.
-
Kinh tế xã hội
OANA 44: Yonhap vận hành thành công những phóng viên rôbốt trí tuệ nhân tạo
09:35' - 17/04/2019
Ông Cho Sung-boo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về kinh nghiệm của hãng trong sản xuất thông tin.
-
DN cần biết
Phát triển trí tuệ nhân tạo trong phân loại rác thải điện tử
16:39' - 26/02/2019
Công ty xử lý rác thải điện tử của Bỉ Recupel sẽ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển một thị trường trực tuyến, nơi mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đăng ký thải loại rác điện tử.
-
Kinh tế xã hội
Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng
13:07' - 21/02/2019
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”
08:38'
Tối 16/5, tại tỉnh Sơn La, Cục Truyền thông Công an nhân dân phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật truyền hình trực tiếp với chủ đề “Vì bình yên bản làng”.
-
Đời sống
Nghệ An: Độc đáo trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Ơ Đu
06:30'
Ơ Đu là 1 trong 5 dân tộc ít người nhất của Việt Nam. Hiện nay, đồng bào Ơ Đu cư trú tập trung tại bản tái định cư Văng Môn, xã Nga My, tỉnh Nghệ An với hơn 100 hộ, gần 350 nhân khẩu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hương sen lối cũ: Đánh thức không gian trà sen Hà Nội giữa lòng phố cổ
21:15' - 16/05/2026
Từ lâu, trà sen Tây Hồ được xem là một trong những thức quà thanh nhã bậc nhất của người Hà Nội, kết tinh sự cầu kỳ trong từng công đoạn ướp trà cùng nét tinh tế của nghệ thuật thưởng trà Việt.
-
Đời sống
Bảo tàng Vĩnh Long tiếp nhận hơn 40 hiện vật quý
18:47' - 16/05/2026
Chiều 16/5, Bảo tàng Vĩnh Long tổ chức triển lãm “Nét xưa – Cổ ngoạn” thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng lãm.
-
Đời sống
Tuyên Quang - Hát Then, đàn tính trở thành sản phẩm du lịch độc đáo
18:23' - 16/05/2026
Giữa không gian nếp nhà sàn truyền thống, ruộng lúa xanh và bản làng yên bình, tiếng đàn tính vẫn vang lên trong hoạt động sinh hoạt văn hóa, biểu diễn phục vụ du khách và truyền dạy cho thế hệ trẻ.
-
Đời sống
Phú Thọ nắng như đổ lửa: Người dân ngột ngạt gồng mình mưu sinh
14:28' - 16/05/2026
Những ngày qua, thời tiết tại Phú Thọ xuất hiện nắng nóng gay gắt, nền nhiệt ngoài trời nhiều thời điểm tăng mạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và học tập của người dân.
-
Đời sống
S-Race Cà Mau: Những bước chân nhỏ hướng tới một tầm vóc lớn
12:15' - 16/05/2026
Sáng 16/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Giải chạy học sinh S-Race Cà Mau với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”.
-
Đời sống
Chuyện ở phiên chợ một tuần mới họp một lần tại Tuyên Quang
11:57' - 16/05/2026
Mỗi tuần họp một lần, nhưng cứ đến ngày chợ phiên, không gian nơi đây lại trở nên rộn ràng, náo nhiệt.
