Người phụ nữ da màu đầu tiên được tôn vinh là vĩ nhân làm rạng danh nước Pháp
Bà là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người phụ nữ thứ sáu trong danh sách 80 vĩ nhân quốc gia trong lịch sử Pháp được lưu danh tại Điện Pantheon.
Bà Baker là nghệ sĩ nổi tiếng đã tham gia phong trào kháng chiến của Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai và sau đó luôn đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc.
Jennifer Guesdon, một thành viên của nhóm vận động tôn vinh cố nghệ sĩ Baker cho biết nhóm này đã diện kiến Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 21/7, nêu đề xuất và nhận được sự chấp thuận của Tổng thống. Sau cuộc họp của Chính phủ Pháp cũng trong tháng 7, đề xuất này đã chính thức được thông qua.
Gia đình bà Baker đã kiến nghị tôn vinh bà từ năm 2013 và thu thập được khoảng 38.000 chữ ký ủng hộ. Bản kiến nghị nêu rõ: “Bà là một nghệ sĩ, ngôi sao da màu quốc tế đầu tiên, một nàng thơ của trường phái lập thể, một chiến sĩ kiên trung của quân đội Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai...”.
Bà Josephine Baker sinh năm 1906 tại Missouri (Mỹ). Sau khi qua đời vào năm 1975, bà được chôn cất ở Monaco. Bà xuất thân trong một gia đình nghèo khó và đã kết hôn tới 2 lần khi mới 15 tuổi.
Sau khi xa nhà để tham gia một đoàn tạp kỹ, bà nhanh chóng lọt vào mắt xanh của một nhà sản xuất và được gửi đến Paris năm 19 tuổi.
Khi vừa tròn 20 tuổi, bà đã tham gia biểu diễn trong chương trình tạp kỹ “Revue Negre” nổi tiếng thế giới ở Paris, Madrid và Berlin. Nữ vũ công lừng danh này trở thành nghệ sĩ được trả lương cao nhất của sân khấu âm nhạc Paris ở độ tuổi 20.
Chiến tranh Thế giới thứ Hai bùng nổ năm 1939 và việc Đức Quốc xã chiếm đóng Pháp về cơ bản đã thay đổi cuộc đời của bà Baker mãi mãi. Lúc đầu, bà làm việc cho Hội Chữ thập đỏ và sau đó hoạt động tình báo cho phong trào kháng chiến của Pháp.
Trong hành lý du lịch và lưu diễn của mình, bà đã mang theo thư từ và các tài liệu bí mật qua biên giới. Khi chiến tranh kết thúc, Tướng Charles De Gaulle - người sau này trở thành Tổng thống Pháp - đã trao tặng bà Josephine Baker Huân chương Bắc đẩu Bội tinh.
Điện Patheon là công trình lịch sử xây dựng vào thế kỷ thứ 18 nằm trên đồi Sainte-Geneviève ở thủ đô Paris. Ban đầu, Điện được dựng lên với mục đích bảo quản thánh tích của thánh Geneviève. Nhưng về sau, Patheon trở thành nơi chôn cất thi hài và tôn vinh những vĩ nhân của nước Pháp./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Khi dòng sông không còn đổ ra biển
07:00' - 22/11/2021
Sông Moulouya làm một trong những con sông dài nhất Maroc và được ví như chiếc "phao cứu sinh" cho những người nông dân trong khu vực gần biên giới Algeria.
-
Đời sống
Dàn giao hưởng Venezuela lập kỷ lục Guinness
11:01' - 21/11/2021
Hệ thống dàn nhạc giao hưởng thanh thiếu niên và nhi đồng quốc gia Venezuela, thường được gọi là El Sistema, đã lập kỷ lục Guiness là dàn giao hưởng lớn nhất thế giới.
-
Đời sống
Bản sao Hiến pháp Mỹ được bán với giá kỷ lục 43 triệu USD
15:29' - 19/11/2021
Một bản sao từ bản gốc Hiến pháp Mỹ rất hiếm đã được bán với giá 43 triệu USD trong cuộc đấu giá của Sotheby's ngày 18/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hướng xử lý sai sót trong đề thi môn Toán vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
21:50' - 13/06/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp để làm việc với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi, Tổ giáo viên ra đề Toán chuyên để yêu cầu báo cáo về nội dung phản ánh đề thi môn Toán chuyên.
-
Đời sống
Huế: 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bị vỡ do ảnh hưởng của bão số 1
19:25' - 13/06/2025
Chiều 13/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Huế cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1 trên địa bàn thành phố có 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bao bị tràn và vỡ.
-
Đời sống
Đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2024 tạm hoãn do mưa bão bất thường
17:30' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại thành phố Huế, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2024 đã tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức về việc tạm hoãn đêm chung kết, dự kiến diễn ra vào tối 14/6.
-
Đời sống
DIFF 2025: Hai đội Canada và Trung Quốc sẵn sàng tạo nên đêm pháo hoa kỳ ảo trên sông Hàn
17:29' - 13/06/2025
Chỉ còn một ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 sẽ bước vào đêm thi thứ ba với chủ đề “Hành trình kết nối”.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/6
05:00' - 13/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Nha Trang và ngược lại tháng 7: Chưa đến 3 triệu đồng khứ hồi
16:29' - 12/06/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Nha Trang và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Du lịch Hè 2025: Tháng 7 rực rỡ gọi tên Đà Nẵng
09:00' - 12/06/2025
Tháng 7, Đà Nẵng bước vào mùa du lịch sôi động nhất năm với nắng vàng, biển xanh và lễ hội pháo hoa rực rỡ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/6
05:00' - 12/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại tháng 7 từ 2 triệu đồng khứ hồi
17:57' - 11/06/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.