Người thừa kế tập đoàn Samsung được phóng thích
Phát biểu với báo giới khi rời Trung tâm giam giữ Seoul tại Uiwang, ông Lee Jae-yong bày tỏ: "Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng nhiều. Tôi ý thức được tất cả những lo ngại, chỉ trích và những kỳ vọng đối với tôi”.
Ông Lee Jae-yong nằm trong số 810 tù nhân được Bộ Tư pháp Hàn Quốc phóng thích nhân Ngày Giải phóng 15/8.
Trước đó, ngày 18/1 vừa qua, Tòa án Seoul tuyên phạt ông Lee Jae-yong 2 năm rưỡi tù giam trong một vụ án tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Ông bị buộc tội hối lộ bà Park và bạn của bà là Choi Soon-sil để được chính phủ ủng hộ kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn Samsung.
Ông Lee Jae-yong là cháu trai của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chul. Lee Jae-yong đã điều hành tập đoàn kể từ khi cha của ông là Lee Kun-hee bị đột quỵ năm 2014. Ông Lee Kun-hee đã qua đời hồi tháng 10/2020.
Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đã “cân nhắc bối cảnh kinh tế của đất nước, cũng như các điều kiện kinh tế toàn cầu khi đại dịch COVID-19 kéo dài, cũng như tính đến tình cảm xã hội và cách hành xử và thái độ của tù nhân” trước khi đưa ra quyết định ân xá ông Lee Jae-yong.
Ông Lee sẽ phải tuân thủ các quy định bảo lãnh như phải thông báo với văn phòng tạm tha trước khi ra khỏi nhà hoặc ra nước ngoài hơn một tháng, cùng nhiều điều kiện khác.
Ông cũng bị cấm trở lại làm việc ở Samsung trong 5 năm theo Luật trừng phạt các tội danh kinh tế đặc biệt.
Ngoài ra, ông cũng đang bị xét xử trong vụ án khác liên quan việc sáp nhập hai công ty con của Samsung và cáo buộc sử dụng trái phép chất propofol có thể gây nghiện.
Trong vài tháng qua, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền ủng hộ phóng thích ông Lee, cho rằng việc này là cần thiết, xét vai trò quan trọng của Samsung đối với nền kinh tế quốc gia, cũng như những thách thức ngày càng gia tăng đối với Hàn Quốc trong thị trường chất bán dẫn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lee Jae-young trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc
16:35' - 03/05/2021
Lee Jae-young, Phó Chủ tịch hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics Co., đã trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc sau khi thừa kế số cổ phiếu từ người cha quá cố của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Xét xử Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong
10:54' - 07/04/2017
Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/4 mở phiên xét xử đầu tiên với ông Lee Jae-yong, lãnh đạo Tập đoàn Samsung, liên quan đến bê bối hối lộ dẫn đến việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị truy tố
14:28' - 28/02/2017
Nhóm công tố viên Hàn Quốc thông báo Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này đã chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có hối lộ và tham ô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.600 tỷ đồng
21:16' - 03/06/2025
Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố diễn ra tại Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Kiều - Chi nhánh Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng mở tài khoản, lập công ty để rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
19:26' - 03/06/2025
Ngày 3/6, Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo tình trạng thuê người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng, lập công ty để rửa tiền cho các đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Tuấn “thần đèn”
11:50' - 03/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Anh Tuấn (51 tuổi, quê Thanh Hóa, thường được gọi là Tuấn "thần đèn").
-
Kinh tế và pháp luật
ChatGPT đang trở thành "trợ thủ đắc lực" cho tội phạm mạng
10:02' - 03/06/2025
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT đang trở thành “trợ thủ đắc lực” cho tội phạm mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắc Ninh thu gần 226.000 mỹ phẩm, hàng gia dụng không rõ nguồn gốc
18:54' - 02/06/2025
Vừa qua,các lực lượng phối hợp kiểm tra phát hiện Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng Thương mại Á Châu hoạt động kinh doanh nhưng không thực hiện thủ tục thông báo địa điểm với cơ quan đăng ký kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh bưu điện để lừa đảo
12:43' - 02/06/2025
Tình trạng giả danh Bưu điện Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kích hoạt thẻ hội viên để chiếm đoạt tài sản gần đây đang bùng phát trở lại với kịch bản dẫn dụ ngày càng tinh vi hơn trước.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội thu giữ 5.400 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu
12:41' - 02/06/2025
Đội Quản lý thị trường số 8 (huyện Gia Lâm) thuộc Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ 5.400 sản phẩm hàng hóa là mỹ phẩm nhập lậu.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp buộc tội 25 nghi phạm trong các vụ bắt cóc liên quan đến tiền kỹ thuật số
07:45' - 02/06/2025
Các công tố viên Pháp cho biết đã buộc tội 25 người, trong đó có 6 trẻ vị thành niên, vì liên quan đến loạt vụ bắt cóc và âm mưu bắt cóc nhân vật hàng đầu trong thị trường tiền kỹ thuật số của Pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 tiêu chí sau 5 tháng
07:15' - 02/06/2025
5 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 7.853 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.328 người, bị thương 5.307 người. So với 5 tháng đầu năm 2024, số vụ và số người bị thương giảm sâu hai con số.