Người tiêu dùng Anh bớt lo ngại về triển vọng kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường GfK cho biết các số liệu tăng trưởng kinh tế tích cực thời gian gần đây đang từng bước giúp khôi phục lòng tin của người tiêu dùng Anh vào triển vọng kinh tế của quốc gia này kể từ sau sự kiện Brexit (Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu EU).
Trước đó, sự lo lắng và bất an sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đã khiến lòng tin của người tiêu dùng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 21 năm trở lại đây.
Tuy nhiên, khảo sát của GfK cho thấy nỗi lo ngại của người tiêu dùng vào triển vọng kinh tế Anh có phần dịu bớt trong tháng 8/2016 với chỉ số lòng tin tiêu dùng hồi phục lên -7,5 (điểm), sau khi rớt xuống mức thấp -9,2 điểm trong tháng 7/2016.
Chỉ số này đứng ở ngưỡng -1,2 điểm vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc trưng cầu.
Ngoài ra, chỉ số mua hàng (chỉ số thể hiện nhu cầu ô tô và các hàng hóa đắt tiền) tăng 9 điểm lên +7, trong khi chỉ số tiết kiệm giảm 16 điểm.
Theo thông báo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), trong tháng 7/2016, doanh số bán lẻ tăng 1,4% so với tháng trước đó và tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm 8.600 người, xuống còn 763.000 người.
Thị trường chứng khoán trong cùng thời gian này cũng tăng mạnh.
Gói các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố hồi đầu tháng này, trong đó có việc hạ lãi suất xuống 0,25%, đang mang lại tác động tích cực đối với người dân và các doanh nghiệp Anh, đồng thời giúp ngăn chặn nguy cơ suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.
Mặc dù không còn cảm thấy bất an như giai đoạn sau sự kiện Brexit ngày 23/6, nhưng người tiêu dùng Anh vẫn chưa hết lo lắng cho tương lai. Điều này được thể hiện qua hoạt động đi vay của người tiêu dùng tăng chậm lại.
Theo BoE, tín dụng tiêu dùng ròng trong tháng 7/2016 tăng 1,2 tỷ bảng, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 8/2015 và thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 1,7 tỷ bảng. Các khoản vay cá nhân trong cùng thời gian này giảm gần một nửa, xuống còn 700 triệu bảng.
Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Scott Bowman thuộc công ty tư vấn Capital Economics, Brexit khiến người dân Anh do dự trước các quyết định đi vay.
Tuy nhiên, những biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách của BoE tung ra cũng góp phần tránh cho hoạt động đi vay của các hộ gia đình giảm quá mạnh.
Ông Bowman đưa ra nhận định chi tiêu dùng sẽ giúp cho tăng trưởng GDP trong nửa cuối năm 2016 đứng ở mức 0% thay vì rớt xuống ngưỡng âm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đơn đặt hàng xuất khẩu của nước Anh tăng cao nhất trong 2 năm qua
06:40' - 01/09/2016
Theo kết quả khảo sát của Liên đoàn Công nghiệp Vương quốc Anh (CBI), số đơn đặt hàng xuất khẩu của đất nước này trong tháng 8/2016 đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Kinh tế Anh tăng trưởng nhanh hơn trong quý II/2016
18:16' - 26/08/2016
Các số liệu chính thức của Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) Anh cho thấy kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,6% trong quý II vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tăng trưởng tích cực từ kinh tế Anh sau quyết định Brexit
08:43' - 24/08/2016
Một loạt số liệu mà các nhà máy chế tạo, công ty xây dựng nhà và các siêu thị của nước Anh vừa công bố cho thấy kinh tế "xứ sở sương mù" đang trên đà phục hồi tích cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.