Người tiêu dùng Anh thận trọng hơn trong chi tiêu
Theo khảo sát của Liên doanh bán lẻ Anh (BRC), do lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu, mức chi tiêu của người tiêu dùng nước này trong tháng 9/2021 ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021, thời điểm các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch được thực hiện.
Hoạt động bán lẻ trong tháng Chín đã mất động lực, chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, yếu hơn nhiều mức tăng 3% trong tháng Tám. Giám đốc điều hành BRC, Helen Dickinson, cho rằng có những dấu hiệu cho thấy lòng tin của người tiêu dùng trong nửa cuối tháng đã bị tác động do tình trạng thiếu nhiên liệu, cùng với việc thời tiết ẩm hơn.Những điều này có tác động lớn hơn đến sức mua các món đồ có giá trị lớn như đồ nội thất và đồ gia dụng.
Người dân ở nhiều nơi trên khắp nước Anh đã mua nhiên liệu một cách hoảng loạn trong tháng trước, khi tình trạng thiếu tài xế xe chở dầu dẫn thới sự gián đoạn nguồn cung.Chính phủ nước này cho rằng nguyên nhân là do những vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu đối mặt khi mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa, trong khi những người chỉ trích cho là do các quy định nhập cư nghiêm ngặt hơn của Anh hậu Brexit.
Một khảo sát về chi tiêu của các gia đình do công ty phát hành thẻ tín dung Barclaycard cho thấy người tiêu dùng tăng chi tiêu cho nhiên liệu 11,1% so với tháng 9/2019, mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm. Theo Barclaycard, chi tiêu qua thẻ của người tiêu dùng tăng 13,3%. Khảo sát không so sánh với doanh số bán năm 2020 do những sai lệch khi các biện pháp phong tỏa được thực hiện./.- Từ khóa :
- tiêu dùng
- brexit
- Liên doanh bán lẻ Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước EU chỉ trích phản ứng của Anh về đánh bắt cá hậu Brexit
10:02' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Pháp và 10 nước EU khác kêu gọi châu Âu có lập trường chung trong việc phản đối Anh về cách xử lý của London trong tranh chấp với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh dọa hủy một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland
09:30' - 04/10/2021
Anh ngày 4/10 sẽ đe dọa hủy bỏ một số điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Northern Ireland, khi cho rằng những điều khoản này trở nên quá bất lợi nếu giữ lại.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chi 5,4 tỷ euro hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ Brexit
20:20' - 28/09/2021
Hội đồng châu Âu ra tuyên bố cho biết quỹ trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp công và tư nhân phải đối mặt với sự đứt gãy của các dòng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cà Mau kích hoạt đòn bẩy OCOP cho kinh tế nông thôn
18:45' - 27/03/2026
Ngày 27/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021–2025 và công bố chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52' - 27/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị của Anh. Ảnh: TTXVN