Người tiêu dùng Anh thận trọng hơn trong chi tiêu

08:04' - 15/10/2021
BNEWS Mức chi tiêu của người tiêu dùng Anh trong tháng 9/2021 ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021, thời điểm các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch được thực hiện.

Theo khảo sát của Liên doanh bán lẻ Anh (BRC), do lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu, mức chi tiêu của người tiêu dùng nước này trong tháng 9/2021 ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021, thời điểm các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch được thực hiện.
Hoạt động bán lẻ trong tháng Chín đã mất động lực, chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, yếu hơn nhiều mức tăng 3% trong tháng Tám.
Giám đốc điều hành BRC, Helen Dickinson, cho rằng có những dấu hiệu cho thấy lòng tin của người tiêu dùng trong nửa cuối tháng đã bị tác động do tình trạng thiếu nhiên liệu, cùng với việc thời tiết ẩm hơn.

Những điều này có tác động lớn hơn đến sức mua các món đồ có giá trị lớn như đồ nội thất và đồ gia dụng.
Người dân ở nhiều nơi trên khắp nước Anh đã mua nhiên liệu một cách hoảng loạn trong tháng trước, khi tình trạng thiếu tài xế xe chở dầu dẫn thới sự gián đoạn nguồn cung.

Chính phủ nước này cho rằng nguyên nhân là do những vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu đối mặt khi mở cửa trở lại sau giai đoạn phong tỏa, trong khi những người chỉ trích cho là do các quy định nhập cư nghiêm ngặt hơn của Anh hậu Brexit.
Một khảo sát về chi tiêu của các gia đình do công ty phát hành thẻ tín dung Barclaycard cho thấy người tiêu dùng tăng chi tiêu cho nhiên liệu 11,1% so với tháng 9/2019, mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm.
Theo Barclaycard, chi tiêu qua thẻ của người tiêu dùng tăng 13,3%.
Khảo sát không so sánh với doanh số bán năm 2020 do những sai lệch khi các biện pháp phong tỏa được thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục