Người tiêu dùng Bỉ ưa chuộng hàng thủ công Việt Nam
Tại cửa hàng bán đồ nội thất thân thiện với môi trường "Dille & Kamille" ở Brussels, khách hàng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm tiêu dùng được sản xuất bằng những chất liệu tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường như khăn trải bàn, khăn lau được dệt hoàn toàn bằng bông tự nhiên, hay miếng cọ rửa là xơ mướp.
Chiếm phần lớn tại cửa hàng này là những đồ dùng hằng ngày như thìa, dĩa, hộp đựng, giỏ trồng cây, giỏ đựng rác, đồ chơi trẻ em, đồ trang trí Giáng sinh… đều làm từ tre và được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam.
Dẫn phóng viên TTXVN tại Brussels tới gian hàng bán đồ chơi trẻ em, anh Thierry Arend, phụ trách cửa hàng, cho biết lãnh đạo công ty "Dille & Kamille" đã sang Việt Nam ký kết hợp đồng và nhập khẩu trực tiếp hàng mây tre đan từ Việt Nam.
Họ đến tận cơ sở sản xuất, tận mắt chứng kiến người thợ thủ công Việt Nam làm việc, xem xét kỹ lưỡng chất liệu, mẫu mã để đặt hàng nhằm đảm bảo những mặt hàng mà công ty nhập khẩu có chất lượng tốt và đáp ứng đúng tiêu chí bán hàng của công ty là giá trị bền vững, thân thiện với môi trường.
Những món đồ chơi của trẻ em được các thợ thủ công Việt Nam làm từ những đoạn rễ tre hay những giỏ trồng cây cảnh đặt trong nhà đều được đan bằng tre, là những mặt hàng bán chạy vì được khách hàng ưa chuộng.
Bà Schor Annie, một khách hàng quen của cửa hàng, cho biết bà rất hài lòng khi tìm được một chiếc giỏ cói có thể gập lại được mà khi mở ra thì trở thành một giỏ đựng cây cảnh trang trí trong nhà, vừa đẹp mắt, vừa thân thiện với môi trường. Vả lại, giá bán cũng không cao, chỉ 8 euro (khoảng 350.000 VNĐ) cho một chiếc giỏ loại nhỏ, phù hợp với túi tiền của khách hàng.
Một khách hàng khác, bà Mollière, lại chọn một đồ chơi làm bằng rễ tre như một quà tặng cho cháu của bà nhân dịp Giáng sinh.
Còn vợ chồng anh Nathan Frenkel thì quan tâm mua những dụng cụ làm bếp hay một vài đồ dùng trong nhà như thùng rác, giỏ đựng đồ trong phòng giặt, tất cả đều là hàng sản xuất tại Việt Nam.
Ngay cả ngôi sao trang trí cho cây thông Noel tại gia đình, anh cũng chọn món đồ làm bằng tre cũng là hàng Việt Nam vì theo anh nó đẹp, lạ và đặc biệt thân thiện với môi trường, như tiêu chí mà vợ chồng anh theo đuổi.
Hiện các sản phẩm thủ công của Việt Nam đã được xuất khẩu tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Liên minh châu Âu (EU) là thị trường tiêu thụ mặt hàng này đứng thứ ba sau Mỹ và Nhật Bản. Với xu hướng tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường, các mặt hàng mây tre đan của Việt Nam hứa hẹn ngày càng có chỗ đứng trên thị trường châu Âu./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bỉ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
07:57' - 23/11/2022
Ngày 22/11, tại Phòng Thương mại Flanders Brabant (VOKA) ở thành phố Vilvoorde của Bỉ đã diễn ra hội thảo "Kinh doanh với Việt Nam".
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Bỉ đưa nước dừa Việt Nam đến thị trường châu Âu
10:00' - 10/08/2021
Từ vài năm nay, nước dừa tươi nguyên chất đóng hộp Cocoxim của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Lươn Nhật Bản "vướng" quy định kiểm soát của EU
12:40'
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lươn lớn nhất thế giới. Trong năm 2024, nguồn cung trong nước đạt 60.941 tấn, trong đó 73,4%, tương đương 44.730 tấn là nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.
-
DN cần biết
Khai mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025
22:13' - 21/11/2025
Tối 21/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa Thu ký ức".
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết luận sơ bộ rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
19:51' - 21/11/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo Kết luận sơ bộ liên quan đến đợt rà soát hành chính lần thứ hai thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng mật ong (raw honey) nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Kenya yêu cầu bắt buộc chứng nhận xuất xứ với mọi hàng hóa nhập khẩu
18:34' - 21/11/2025
Hải quan Kenya bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu kể từ 1/10/2025. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để tránh chậm thông quan và gián đoạn hợp đồng.
-
DN cần biết
380 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm quốc tế Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2025
16:27' - 20/11/2025
Sự kiện sẽ quy tụ 380 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tổng quy mô 450 gian hàng, khẳng định vị thế là triển lãm chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay duy nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai ở Cần Thơ
17:02' - 19/11/2025
Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai.
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
16:55' - 19/11/2025
Tự động hóa trong ngành may mặc đang trở thành xu hướng tất yếu trong công nghiệp may toàn cầu.
-
DN cần biết
Kết nối phát triển ngành chế biến gỗ Việt Nam với quốc tế
14:15' - 19/11/2025
VietnamWood 2025 và Furnitec 2025 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ hơn 320 đơn vị với gần 800 gian hàng trưng bày công nghệ, vật liệu và giải pháp bền vững cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam 2025
12:49' - 19/11/2025
Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 4–6/12/ tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh.

Những chiếc giỏ tre Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Dille & Kamille ở thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Những mặt hàng mây tre đan của Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Dille & Kamille ở thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Một chiếc giỏ tre sản xuất tại Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Dille & Kamille ở thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ