BNEWS Những sản phẩm tiêu dùng được sản xuất bằng những chất liệu tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường đang được người tiêu dùng Bỉ ưa chuộng.
Tại cửa hàng bán đồ nội thất thân thiện với môi trường "Dille & Kamille" ở Brussels, khách hàng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm tiêu dùng được sản xuất bằng những chất liệu tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường như khăn trải bàn, khăn lau được dệt hoàn toàn bằng bông tự nhiên, hay miếng cọ rửa là xơ mướp.
Chiếm phần lớn tại cửa hàng này là những đồ dùng hằng ngày như thìa, dĩa, hộp đựng, giỏ trồng cây, giỏ đựng rác, đồ chơi trẻ em, đồ trang trí Giáng sinh… đều làm từ tre và được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam.
Dẫn phóng viên TTXVN tại Brussels tới gian hàng bán đồ chơi trẻ em, anh Thierry Arend, phụ trách cửa hàng, cho biết lãnh đạo công ty "Dille & Kamille" đã sang Việt Nam ký kết hợp đồng và nhập khẩu trực tiếp hàng mây tre đan từ Việt Nam.
Họ đến tận cơ sở sản xuất, tận mắt chứng kiến người thợ thủ công Việt Nam làm việc, xem xét kỹ lưỡng chất liệu, mẫu mã để đặt hàng nhằm đảm bảo những mặt hàng mà công ty nhập khẩu có chất lượng tốt và đáp ứng đúng tiêu chí bán hàng của công ty là giá trị bền vững, thân thiện với môi trường.
Những món đồ chơi của trẻ em được các thợ thủ công Việt Nam làm từ những đoạn rễ tre hay những giỏ trồng cây cảnh đặt trong nhà đều được đan bằng tre, là những mặt hàng bán chạy vì được khách hàng ưa chuộng.
Bà Schor Annie, một khách hàng quen của cửa hàng, cho biết bà rất hài lòng khi tìm được một chiếc giỏ cói có thể gập lại được mà khi mở ra thì trở thành một giỏ đựng cây cảnh trang trí trong nhà, vừa đẹp mắt, vừa thân thiện với môi trường. Vả lại, giá bán cũng không cao, chỉ 8 euro (khoảng 350.000 VNĐ) cho một chiếc giỏ loại nhỏ, phù hợp với túi tiền của khách hàng.
Một khách hàng khác, bà Mollière, lại chọn một đồ chơi làm bằng rễ tre như một quà tặng cho cháu của bà nhân dịp Giáng sinh.
Còn vợ chồng anh Nathan Frenkel thì quan tâm mua những dụng cụ làm bếp hay một vài đồ dùng trong nhà như thùng rác, giỏ đựng đồ trong phòng giặt, tất cả đều là hàng sản xuất tại Việt Nam.
Ngay cả ngôi sao trang trí cho cây thông Noel tại gia đình, anh cũng chọn món đồ làm bằng tre cũng là hàng Việt Nam vì theo anh nó đẹp, lạ và đặc biệt thân thiện với môi trường, như tiêu chí mà vợ chồng anh theo đuổi.
Hiện các sản phẩm thủ công của Việt Nam đã được xuất khẩu tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Liên minh châu Âu (EU) là thị trường tiêu thụ mặt hàng này đứng thứ ba sau Mỹ và Nhật Bản. Với xu hướng tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường, các mặt hàng mây tre đan của Việt Nam hứa hẹn ngày càng có chỗ đứng trên thị trường châu Âu./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp Bỉ tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Ngày 22/11, tại Phòng Thương mại Flanders Brabant (VOKA) ở thành phố Vilvoorde của Bỉ đã diễn ra hội thảo "Kinh doanh với Việt Nam".
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtSản phẩm OCOP: “Đại sứ văn hóa” nâng tầm giá trị làng quê Việt
Chương trình OCOP đang giúp nông sản, làng nghề nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và đưa bản sắc văn hóa địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Thái Lan coi Việt Nam là cầu nối tiếp cận thị trường châu Âu
Việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp Thái Lan từng bước tham gia sâu hơn vào những chuỗi cung ứng hướng tới thị trường châu Âu.
-
DN cần biếtBước chuyển cho ngành chăn nuôi Việt
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc 2026–2030, ngành chăn nuôi Việt Nam đang lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kiểm soát an toàn sinh học làm động lực cốt lõi để chuyển mình.
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.












