Khan hiếm chuối tiến Vua dịp Tết Nguyên Đán
Từ nhiều năm nay, đặc sản chuối ngự Đại Hoàng còn được mệnh danh là chuối tiến Vua, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người chọn mua làm quà biếu, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất thuận, sản lượng chuối ngự giảm mạnh, khiến mặt hàng này rất khan hiếm.
Chuẩn bị vào vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng vườn chuối ngự Đại Hoàng rộng 8 sào, với gần 400 gốc của gia đình bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân chỉ có gần 20 buồng cho thu hoạch đúng dịp, bằng 1/3 vụ Tết những năm trước. Toàn bộ số chuối này đã được thương lái đặt mua từ sớm với giá 500.000 - 700.000 nghìn đồng/buồng. Bà Trần Thị Dự cho biết, chuối ngự là đặc sản quý của vùng đất Hòa Hậu. Chuối có mã đẹp, hương vị thơm ngon đặc trưng mà các dòng chuối khác không có được.Nếu thời tiết thuận lợi, trung bình một gốc chuối mỗi năm cho thu hoạch 2 buồng, mỗi buồng có 5 - 7 nải. Vào ngày thường chuối có giá từ 25.000 – 30.000 đồng/nải nhưng vào dịp Tết chuối giá tăng gấp từ 3 - 4 lần.
Trồng chuối ngự mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, loại cây đặc sản này phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Năm nay, thời tiết mưa, nắng thất thường nên sản lượng chuối của gia đình bà cũng như những hộ khác giảm rất nhiều.Từ khi chuối mới ra buồng đã được các thương lái đến tận vườn đặt mua. Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ chuối tăng cao nhưng số lượng chuối có ít nên gia đình ưu tiên bán cho chỗ thân quen.
Vườn chuối ngự của bà Trần Thị Ngân, xã Hòa Hậu có diện tích hơn 2 sào với 100 gốc nhưng cũng chỉ có 3 buồng cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, trong khi những năm trước thường cho thu từ 10 – 15 buồng.Mặc dù giá chuối ngự vào dịp Tết cao gấp 2-3 lần ngày thường nhưng năng suất chuối giảm nhiều, tiền thu được chỉ đủ đầu tư phân bón, chưa tính công chăm sóc.
Bà Trần Thị Ngân chia sẻ, với người dân trồng chuối ngự Đại Hoàng, Tết Nguyên đán là vụ chính, mang lại thu nhập cao. Nhưng vụ Tết năm nay, người trồng chuối ngự thất thu.Mặc dù, chuối vẫn được chăm sóc, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết số lượng buồng rất thấp, quả không được đều, số quả lép ở nhiều nải cũng chiếm tỷ lệ cao.
Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cho biết, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý cho khu vực xã Hòa Hậu và Tiến Thắng, huyện Lý Nhân.Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng không chỉ do hương vị thơm ngon đặc trưng mà chuối còn được giấm theo phương pháp truyền thống nên rất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã có tem, nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã trồng giống chuối này, nhưng chất lượng không thể bằng chuối ngự trồng tại Hòa Hậu.Chuối ngự là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, nhiều hộ dân địa phương đã làm giàu nhờ phát triển loại cây đặc sản này. Là cây trồng bản địa, ngoài những ưu điểm vượt trội, chuối ngự cũng có nhược điểm lớn, đó là, thân cây cao, khoảng 3 - 5m, dễ gãy và lá mềm, rất dễ bị tác động bởi thời tiết.
Năm nay thời tiết bất thuận, nắng nóng kỷ lục kéo dài, nhiều trận mưa lớn khiến cây chuối sinh trưởng, phát triển kém. Cây chuối khi trỗ hoa xong, quả không phát triển được hoặc trong cùng một buồng, một nải quả phát triển không đều. Nhiều nhà vườn thất thu vụ chuối ngự dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết thêm, trước tình trạng khan hiếm chuối ngự dịp Tết Nguyên đán, UBND xã Hòa Hậu chỉ đạo Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng tăng cường tuyên truyền, vận động các hội viên không thu hoạch chuối non giấm ép nhằm giữ gìn thương hiệu chuối ngự Đại Hoàng. Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn mua tại những địa chỉ có uy tín, bảo đảm đúng chất lượng, thương hiệu chuối ngự Đại Hoàng./.>>>Xây dựng vùng chuyên canh chuối chất lượng cao
Tin liên quan
-
Thị trường
Philippines có thể thua trong cuộc chiến xuất khẩu chuối
14:48' - 21/09/2020
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines William Dar cho rằng nước này có thể thua trong cuộc chiến xuất khẩu chuối do sự cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu.
-
Thị trường
Chuối rớt giá do xuất khẩu gặp khó
17:28' - 18/08/2020
Chuối già rớt giá ngoài nguyên nhân thị trường tiêu thụ gặp khó khăn còn do người dân đua nhau trồng chuối già xuất khẩu khiến sản lượng của mặt hàng trái cây này tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển thương hiệu chuối Yên Châu
18:30' - 07/01/2020
Cây chuối trên mảnh đất Yên Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực và đem lại thu nhập cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Vườn chuối hơn 8 sào của bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) chỉ có gần 20 buồng cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN
Bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) chăm sóc vườn chuối ngự Đại Hoàng. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN
Vườn chuối hơn 2 sào của ông Trần Xuân Lưu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) cũng chỉ thu hoạch được 2 buồng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN