Người trồng thanh long Australia tìm kiếm giải pháp hạn chế hàng nhập khẩu
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Hiệp hội những người trồng thanh long (DFGA) của Australia vừa được thành lập, với mục đích hỗ trợ các thành viên mở rộng thị phần phân phối sản phẩm trong nước và chống lại sự gia tăng nhập khẩu từ nước ngoài.
Trong khi sản lượng và nhu cầu phân phối nội địa ngày càng tăng thì người trồng thanh long của Australia lại đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với nguồn thanh long nhập khẩu từ nước ngoài.
Ông Li chia sẻ thanh long nhập khẩu đã tác động không nhỏ tới các nhà trồng trọt nội địa, gây ảnh hưởng ít nhất vào 30% thị phần trong nước. Kể từ năm 2017, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu thanh long tươi vào Australia. Hiện nay, Chính phủ nước này đang xem xét tiếp tục mở cửa thị trường cho trái thanh long của Philippines.Thông tin trên website của Bộ Nông nghiệp Australia cho biết các nhà chức trách đang tiến hành phân tích và đánh giá rủi ro có thể xảy ra, dựa trên yêu cầu tiếp cận thị trường cho trái thanh long tươi của Philippines.
Thông báo viết ngành sản xuất thanh long của Philippines là một ngành đang phát triển, với sản lượng tăng nhanh chóng từ 256 tấn lên 1.462 tấn, trong giai đoạn 2012-2017.
Thời gian thu hoạch thanh long của Philippines bắt đầu từ tháng Năm và kéo dài tới tháng 10, hoàn toàn trùng khớp với thời điểm thu hoạch thanh long tại Australia, thậm chí tại một số nơi trái thanh long của Philippines còn được thu hoạch quanh năm nhờ việc đầu tư vào công nghệ để kéo dài thời vụ trồng trọt.
Ông Remi De Vos, nhà quản lý tại một trang trại gần thành phố Darwin (bang Bắc Australia) cho biết sự gia tăng nhập khẩu là một thách thức lớn đối với các nhà nông.Ông nói thanh long Australia đã bị giảm giá đáng kể do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. Để giành lấy thị phần trong nước, ông De Vos tiết lộ trang trại của ông đang xúc tiến phát triển một giống thanh long ruột vàng mới.
Đây là giống thanh long khá hiếm tại Australia và cả trên thế giới, với kỳ vọng sẽ thu hút được sự ưa thích của người dân "xứ Chuột túi".Ông nói "Loại quả này có chút lai ‘cam, quýt’ và chúng khá thơm, có nhiều vị giống với vị nước chanh hơn. Để cạnh tranh được và lấy lại thị phần trong nước, chúng tôi biết mình phải thử một điều gì đó khác biệt"./.- Từ khóa :
- thanh long
- australia
- thanh long australia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Loay hoay bài toán giải tỏa sức ép tiêu thụ thanh long
10:30' - 01/03/2022
Thời gian vừa qua, do phía Trung Quốc tăng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng xe hàng thanh long bị tồn ứ tại các cửa khẩu; tình hình xuất khẩu nông sản gặp không ít khó khăn.
-
Hàng hoá
Tìm hướng sản xuất và tiêu thụ thanh long bền vững
14:51' - 21/02/2022
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, cần phải thay đổi tư duy tiếp cận, tổ chức lại sản xuất thanh long và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Bà Rịa-Vũng Tàu giá thanh long, mít Thái lại giảm mạnh
10:58' - 16/02/2022
Thông tin các cửa khẩu đường bộ ở tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm thời dừng tiếp nhận xe nông sản từ ngày 16 - 25/2 khiến giá thu mua nhiều loại nông sản xuất khẩu tại Bà Rịa-Vũng Tàu lại giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường hoa 20/10 “nở rộ” cả online lẫn chợ truyền thống
19:20' - 20/10/2025
Cả chợ dân sinh, gánh hoa rong lẫn cửa hàng đều ghi nhận lượng khách tăng đột biến, sức mua qua kênh online cũng tăng đáng kể.
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23' - 19/10/2025
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.