Người Venezuela đổ xô sang Colombia mua nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh
Ngày 11/7, thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ việc qua lại tại cửa khẩu diễn ra an toàn và trật tự, đồng thời nhấn mạnh cần mở rộng hơn nữa “vành đai nhân đạo”.
Bộ Ngoại giao Colombia bày tỏ mong muốn Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro sẽ đề cập tới vấn đề này trong đối thoại để có thể mở lại sớm nhất và an toàn khu vực đường biên giới dài 2.200 km giữa hai quốc gia.
Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín cho biết sẽ nhóm họp với người đồng cấp Venezuela Delcy Rodríguez vào ngày 4/8 tới để bàn về việc tái mở cửa khẩu biên giới giữa hai nước, bị đóng từ tháng Tám năm ngoái.
Phát biểu của bà Holguín tại buổi họp báo ở Bogota khẳng định đã thỏa thuận với bà Rodríguez về nội dung cuộc họp sắp tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng đại diện lực lượng quân đội và an ninh hai nước cũng sẽ nhóm họp trong những ngày tới nhằm phối hợp công tác, tạo thuận lợi cho việc mở lại cửa khẩu. Ngoại trưởng Holguín cũng cho biết cuộc họp với người đồng cấp sắp tới là bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa tổng thống hai nước.
Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela, đặc biệt là tại bang Táchira, khiến tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.
>> Tập đoàn đa quốc gia Mỹ rút khỏi Venezuela
>> Phát hiện trữ lượng dầu lớn ở vùng tranh chấp giữa Guyana và Venezuela
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn đa quốc gia Mỹ rút khỏi Venezuela
13:39' - 11/07/2016
Ngày 10/7, tập đoàn đa quốc gia Mỹ chuyên sản xuất sản phẩm vệ sinh Kimberly-Clark tuyên bố ngừng mọi hoạt động tại Venezuela do điều kiện kinh doanh “tồi tệ” ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela: Nguồn thu dầu mỏ giảm 40%
20:30' - 04/07/2016
PDVSA – Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela ngày 3/7 công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng giá dầu toàn cầu đã khiến nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%.
-
Hàng hoá
Phát hiện trữ lượng dầu lớn ở vùng tranh chấp giữa Guyana và Venezuela
17:00' - 01/07/2016
Đây là lần thứ hai Exxon Mobil phát hiện dầu tại Guyana sau khi tập đoàn này thông báo tìm ra mỏ dầu lần đầu tiên hồi tháng 5/2015 ở vùng Esequibo.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela phân phát hàng nghìn tấn lương thực cho người dân
08:48' - 05/06/2016
Bộ trưởng Lương thực Venezuele Rodolfo Marco cho biết sẽ phân phát 4.200 tấn lương thực, thực phẩm tới từng hộ gia đình trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.