Nguồn cung dồi dào, giá gạo Việt Nam giảm
Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm trong tuần này, trước sức ép từ nguồn cung tăng khi vụ thu hoạch đang diễn ra. Trong khi đó, giá gạo của Ấn Độ tăng do nguồn cung giảm và nhu cầu từ các nhà nhập khẩu lớn tăng lên.
Gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ được chào bán với giá 539-546 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 535-543 USD/tấn của tuần trước. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai cho biết, hầu hết các nước nhập khẩu lớn đều ưu tiên gạo Ấn Độ do giá thấp hơn.
Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 575-580 USD/tấn trong phiên 6/6, giảm so với mức 580-585 USD/tấn của một tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cung tiếp tục dồi dào do vụ thu hoạch đang diễn ra.
Trong khi đó, gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 630 USD/tấn, không thay đổi nhiều so với tuần trước do nhu cầu ổn định. Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết một số thị trường như Philippines, Brazil và châu Phi có quan tâm đến gạo Thái Lan, nhưng chưa có thỏa thuận lớn nào có thể ảnh hưởng đến giá cả.
Các quan chức cho biết, sản lượng gạo vụ Hè của Bangladesh có thể vượt mức 20,7 triệu tấn của năm 2023, do nông dân tăng diện tích canh tác. Vụ lúa Hè thường đóng góp hơn 50% trong sản lượng gạo khoảng 37 triệu tấn của Bangladesh.
Thị trường cà phê thế giới:
Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2024 giảm 150 USD/tấn xuống 4.275 USD/tấn, còn giá cà phê Robusta giao tháng 9/2024 giảm 166 USD/tấn xuống 4.128 USD/tấn.
Trong khi đó, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 9,4 xu/lb xuống 224,8 xu/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 9/2024 giảm 8,45 xu/lb xuống 224,9 xu/lb. (1lb= 0,45kg) Giá cà phê trên hai sàn đồng loạt giảm mạnh trong phiên cuối tuần do hoạt động bán tháo trước thông tin nguồn cung được cải thiện. Trong khi đó tại Việt Nam, giá cà phê ngày 8/6 giao dịch trong khoảng 122.000 - 123.500 đồng/kg.Thị trường nông sản Mỹ:
Giá lúa mỳ tại các hợp đồng kỳ hạn trên sàn Chicago đã giảm mạnh 8 phiên liên tiếp tính đến ngày 7/6, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm dừng nhập khẩu lúa mỳ, qua đó giáng một đòn vào triển vọng nhu cầu toàn cầu. Bên cạnh đó, các nhà phân tích dự báo sản lượng lúa mỳ vụ Đông tại Mỹ dồi dào sẽ làm tăng nguồn cung của ngũ cốc này.
Trong khi đó, giá ngô và đậu tương giao kỳ hạn giảm nhẹ sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ đẩy đồng USD tăng giá, khiến hàng hoá xuất khẩu của Mỹ giảm sức cạnh tranh. Cụ thể, trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá lúa mỳ giảm 13,75 xu xuống còn 6,2575 USD/bushel. Giá lúa mỳ dao động quanh mức thấp nhất một tháng, giảm gần 1 USD so với mức đỉnh 10 tháng của tuần trước là 7,20 USD/bushel. Giá đậu tương giảm 18,75 xu xuống 11,81 USD/bushel, còn giá ngô giảm 6,25 xu xuống 4,4575 USD/bushel. Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tạm dừng nhập khẩu lúa mỳ từ ngày 21/6 đến ít nhất là ngày 15/10 để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. Các nhà giao dịch cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến quan trọng của lúa mỳ Biển Đen, đặc biệt là lúa mỳ Nga. Việc thiếu vắng nhu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng cạnh tranh ở các thị trường xuất khẩu khác. Điều kiện mùa màng thuận lợi tại Mỹ cũng đang ảnh hưởng đến giá cả nông sản.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nắm bắt chính sách để duy trì vị trí xuất khẩu gạo số 1 tại Philippines
19:05' - 05/06/2024
Theo Thương vụ Việt Nam tại Philippines, từ đầu năm 2023 tới nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều mặt hàng thiết yếu tại Philippines có xu hướng tăng giá; trong đó, gạo là mặt hàng tăng giá nhiều nhất.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Nguồn cung tăng khiến giá gạo xuất khẩu đi xuống
16:57' - 02/06/2024
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua chủ yếu là đi ngang. Nguồn cung lúa gạo đang tăng lên nhờ vào vụ Hè Thu. Điều này khiến cho giá xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Thị trường
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm
17:38' - 01/06/2024
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tết của người đi bán vị quê
10:00' - 18/02/2026
Tết về, gió chướng thổi dọc những con sông miền Tây, se lạnh trên triền núi phía Bắc mang theo mùi thơm rất khẽ của nếp mới, mứt gừng và nắng phơi trên những nong tre đầy ắp sản vật quê nhà.
-
Thị trường
Giá dầu ổn định trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
13:40' - 17/02/2026
Trong phiên giao dịch sáng 17/2, giá dầu vẫn ổn định sau khi ghi nhận mức tăng lớn nhất trong một tuần, giữa tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
-
Thị trường
Thị trường hàng hoá ngày Mùng 1 Tết: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
12:25' - 17/02/2026
Ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường hàng hóa bước vào trạng thái "nghỉ giao dịch" theo quy luật mùa vụ.
-
Thị trường
Thị trường 29 Tết không xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến
17:47' - 16/02/2026
Theo tổng hợp từ các địa phương, trong ngày 16/2, giá một số nhóm hàng biến động nhẹ theo quy luật cận Tết.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa 29 Tết ổn định, không khan hàng, sốt giá
12:36' - 16/02/2026
Ngày 16/2/2026 (tức 29 tháng Chạp), hàng hóa thiết yếu cơ bản đã qua cao điểm mua sắm khi phần lớn nhu cầu tích trữ Tết của người dân được thực hiện từ ngày 25-28 tháng Chạp.
-
Thị trường
Sắc xuân chợ quê Vị Thanh
11:40' - 16/02/2026
Tại phường Vị Thanh, thành phố Cần Thơ có khu chợ quê mua bán nông sản của nông dân xung quanh khu vực phường, ngày thường đã tấp nập, những ngày năm hết Tết đến này càng sôi động.
-
Thị trường
Đi chợ hoa đêm để được "chạm" vào Tết
10:58' - 16/02/2026
Với người dân Hà Nội, đi chợ hoa đêm giáp Tết, đặc biệt là đêm trước ngày Giao thừa không chỉ là để mua hoa, mà đây còn là một nét văn hóa, một nghi thức đón Xuân đầy cảm xúc.
-
Thị trường
Mang hồn Việt ra thế giới
08:30' - 16/02/2026
Tết Việt không chỉ là thời khắc sum vầy trong từng mái nhà mà còn trở thành “mùa hàng hóa đặc biệt”, mùa của hương vị, ký ức và niềm tin tiêu dùng được đưa đi xa hơn.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan ít biến động trước thềm Tết Nguyên đán
05:30' - 15/02/2026
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào giá ở mức 353-359 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước khi loại gạo này chạm mức cao nhất trong gần một tháng.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 575-580 USD/tấn trong phiên 6/6. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN