Nguồn cung dư, tiêu thụ xi măng gặp khó
Như vậy, khả năng dư thừa từ 25 – 35 triệu tấn xi măng là hiện hữu.
Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung cho rằng, từ năm 2017 trở đi ngành xi măng sẽ bắt đầu dư thừa do công suất tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Kết thúc năm 2016, tổng công suất thiết kế của ngành xi măng đạt gần 88 triệu tấn/năm.
Tuy nhiên, vẫn còn các dự án đang tiến hành đầu tư và dự kiến hoàn thành trong năm 2018 tiếp tục nâng tổng công suất thiết kế toàn ngành lên 108 triệu tấn/năm.
Trên thực tế, hiện các nhà máy xi măng đang hoạt động cũng chủ động đầu tư cải tiến kỹ thuật, công nghệ các dây chuyền sản xuất nên sản lượng tiếp tục tăng.
Trong khi đó, lượng xuất khẩu xi măng và clinker trong năm 2016 chỉ đạt hơn 14,73 triệu tấn, tương đương khoảng 561 triệu USD.
Như vậy, so với năm 2015, xi măng xuất khẩu giảm 7,1% về lượng và 16% về trị giá. Hiện Philippines và Bangladesh vẫn là hai thị trường xuất khẩu xi măng và clinker lớn nhất của Việt Nam.Tuy nhiên, để cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng phải đối mặt với nhiều yếu tố cạnh tranh, cả về giá và chất lượng.
Nguồn cung dư, tiêu thụ nội địa không có “đột phá”, trong khi sức ép cạnh tranh từ thị trường xuất khẩu tiếp tục gia tăng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng Nhà máy Xi Măng Minh Tâm
13:51' - 02/01/2017
Sáng ngày 2/1/2016, UBND tỉnh Bình Phước và Tập đoàn Xuân Thành (Thaigroup) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Xi Măng Minh Tâm tổ 4, ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
-
DN cần biết
Xi măng sẽ không có biến động lớn về giá
13:24' - 15/11/2016
Với giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí sản xuất ổn định, xi măng có thể sẽ không có sự biến động lớn về giá trong tháng 11/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt đầu đợt thanh tra tổng thể các nhà máy xi măng, nhiệt điện
15:47' - 07/10/2016
Ngày 7/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham gia đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường mở đầu cho đợt thanh tra tổng thể các nhà máy xi măng, nhiệt điện…
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành xi măng
09:51' - 28/09/2016
Số liệu điều tra cơ bản về địa chất, khảo sát các mỏ có thay đổi. Do vậy, lập quy hoạch mới để thay thế và hợp nhất các quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng là cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent và WTI hướng tới tháng tăng thứ tư liên tiếp
15:49'
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent giao tháng 6/2026 tăng 6,81 USD, tương đương 5,8%, lên 124,84 USD/thùng, sau khi đã tăng 6,1% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Phát huy hiệu quả mô hình lúa gạo sạch theo chuỗi liên kết
15:04'
Vụ lúa Đông Xuân năm nay, hơn 10 hội viên Tổ hội nông dân nghề nghiệp mô hình sản xuất cung cấp lúa gạo sạch xã Sơn Tịnh cùng nhau sản xuất 4ha lúa hữu cơ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm
12:21'
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm trong phiên sáng 30/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lệnh phong tỏa các cảng của Iran có thể kéo dài nhiều tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt do lo ngại phong tỏa kéo dài tại eo biển Hormuz
07:52'
Tính đến 13h35 giờ GMT này 29/4 (20h35 cùng ngày ở Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 5,16% lên 117 USD/thùng, cao nhất từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran được thiết lập hôm 8/4.
-
Hàng hoá
Hàng trăm thương hiệu nổi tiếng "đổ bộ" Cần Thơ dịp lễ 30/4
15:44' - 29/04/2026
Sáng 29/4, tại Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BigBang Hàng hiệu chính thức khai mạc Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale” lần thứ 2 năm 2026
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau quyết định rời OPEC của UAE
14:55' - 29/04/2026
Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên 29/4, khi thị trường đánh giá tác động từ việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) rút khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Brent tăng 7 phiên liên tiếp
07:30' - 29/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 28/4, khi những lo ngại dai dẳng về nguồn cung bị gián đoạn do eo biển Hormuz đóng cửa lấn át tác động từ quyết định rời OPEC+ của UAE.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 2% do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
16:25' - 28/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên chiều 28/4, tiếp đà đi lên mạnh mẽ từ phiên giao dịch trước đó.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Giá sầu riêng Ri6 giảm mạnh
12:41' - 28/04/2026
Chỉ trong vài ngày gần đây, giá sầu riêng Ri6 tại tỉnh Đồng Tháp bất ngờ lao dốc, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhà vườn và thương lái rơi vào tình cảnh khó khăn.

Xi măng ra lò. Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên - TTXVN