Nguy cơ leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

08:49' - 07/05/2019
Bnews Theo phóng viên TTXVN tại LB Đức, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng nước này Peter Altmaier đã cảnh báo về nguy cơ leo thang cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc.
 Hàng hóa được xếp tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Altmaier bày tỏ quan ngại xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng - đi ngược lại so với mong đợi vấn đề có thể được giải quyết vì "cuộc chiến này không có bất kỳ tác động tích cực nào đối với bất kỳ quốc gia nào trong nền kinh tế toàn cầu".

Người đứng đầu Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, từ mức 10% lên 25%, bắt đầu từ ngày 10/5 tới.

Lâu nay, Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Cùng chung quan điểm trên, nhà đầu tư, doanh nhân Warren Buffet ngày 6/5 nhận định một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là điều tồi tệ với cả thế giới.

Ông cũng trấn an tâm lý quan ngại của giới đầu tư khi khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn là hai cường quốc về kinh tế trong 100 năm tới và hai nước vẫn sẽ có những tranh chấp thương mại, do đó, việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu là điều vô lý.

Ông Buffet hiện sở hữu và điều hành Berkshire Hathaway Inc, tập đoàn hiện sở hữu và đầu tư nhiều công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, tâm lý quan ngại của giới đầu tư chứng khoán là điều không thể tranh khỏi khi hầu hết các chuyên gia đều cho rằng tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Hoạt động bán tháo cổ phiếu trong ngày 6/5 đã khiến thị trường chứng khoán thế giới tràn ngập sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tuần 6/5.

Thị trường giao dịch New York mở cửa phiên sáng 6/5 chứng kiến các chỉ số chứng khoản chủ chốt Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq mất từ 1,1% đến 1,3% điểm.

Trong đó, giá cổ phiếu của các công ty Mỹ đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc có mức giảm điểm mạnh nhất, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp. Cụ thể, cổ phiếu của Qualcomm giảm 2,4% điểm, Apple giảm 2,6%, và Caterpillar giảm 2.4%.

Trước đó, thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên ngày 6/5 với sự sụt giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán. Cụ thể, chỉ số chứng khoán Thượng Hải Shanghai Composite index chốt phiên mất 5,6% điểm, chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hong Kong tuột mất 2,9% điểm.

Trong khi, thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt giảm điểm. Một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như  J.D.com mất tới 5,4% điểm, trong khi cổ phiếu của công ty tìm kiếm Baidu cũng giảm 2,5% điểm./.

>>> Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung làm giá dầu châu Á giảm hơn 2%

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục