Nguy cơ mất an toàn khi bán bánh trung thu dưới đường điện cao áp

08:01' - 16/09/2020
BNEWS Theo ghi nhận, tại đường Phạm Hùng thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu dựng quầy bán bánh nằm ngay dưới hành lang lưới điện 110kV.

Lãnh đạo Công ty lưới điện cao thế Hà Nội thuộc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho biết, chủ các quần bán bánh trung thu đã không liên hệ, phối hợp với ngành điện theo quy định của Nhà nước, khi sử dụng hành lang lưới điện.

Do không có hướng dẫn an toàn nên các quầy hàng bán bánh trung thu rất dễ gây sự cố phóng điện khi có giông lốc, mưa lớn ảnh hưởng đến tính mạng của người dân khi ra vào quầy bánh.
Lãnh đạo Công ty lưới điện cao thế Hà Nội cho biết thêm, trước thực trạng trên đơn vị đã gửi thông báo đến chủ cơ sở bán bánh và có văn bản gửi các phường, quận về việc xử lý vi phạm hành lang lưới điện nhưng chưa được giải quyết.
Theo Công ty lưới điện cao thế Hà Nội, lưới điện cao áp có vai trò rất quan trọng trong cấp điện cho thành phố Hà Nội. Nếu sự cố xảy ra trên tuyến đường dây có thể gây mất điện cả một khu vực, gồm nhiều quận, huyện, ảnh hưởng đến chính trị - kinh tế của thành phố. Do vậy, việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện được đơn vị đặc biệt trú trọng.

Theo đó, công ty thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện sâu, rộng đến các hộ dân, doanh nghiệp sinh sống trong và gần hành lang lưới điện cao áp biết, hiểu rõ các thiệt hại do vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện 110 kV. Hình thức tuyên truyền cũng đa dạng như phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, bảng tin của các phường xã...
Mặt khác, công ty còn cho lắp các biển cảnh báo an toàn điện, biển cung cấp thông tin tại công trình lưới điện. Thực hiện rào chắn, barie, biển cảnh báo hạn chế độ cao các phương tiện khi ra vào công trường gần lưới điện cao áp để người điều khiển luôn chú ý đảm bảo khoảng cách với lưới điện…
Để tránh sự cố vi phạm hành lang lưới điện cao áp, Công ty lưới điện cao thế Hà Nội khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, thành phố đã ban hành về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Đặc biệt, không tự ý làm các công việc trong hành lang lưới điện cao áp. Nếu có triển khai công việc phải liên hệ với ngành điện để phối hợp đưa ra những biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng và công trình lưới điện./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục